Học Bác, nói đi đôi với làm

Hăng say trong lao động, nông dân Khóm 6 (phường Tân Thành) đã thực hiện nhiều mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao, biết áp dụng khoa học – kỹ thuật…, làm ra sản phẩm nông nghiệp cung cấp cho thị trường. Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cho thấy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân trong sản xuất.

Mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng giúp cho các thành viên trong Câu lạc bộ 150 triệu đồng/ha/năm có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu.

Điển hình kinh tế tập thể

Sau hơn 11 năm thành lập, qua nhiều lần thay đổi tên gọi khác nhau, CLB 150 triệu đồng/ha/năm hoạt động ngày thêm hiệu quả. Kể về ý tưởng thành lập CLB, ông Hồ Ngọc Khởi, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Khóm 6, chia sẻ rằng ông tâm đắc nhất là nhiều hộ khá giả trên địa bàn khi nghe thành lập CLB đã tự nguyện tham gia. Gia nhập CLB, nhiều thành viên đã tìm thêm cơ hội làm ăn, giúp mình khá hơn. “Lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, thiếu khoa học – kỹ thuật, nhưng nhờ chịu khó học hỏi, chúng tôi có thêm kinh nghiệm để áp dụng vào mô hình nuôi cá kết hợp trồng cây ăn trái”, ông Khởi chia sẻ.

Thành lập vào năm 2016, tiền thân là Cánh đồng 70 triệu đồng vào năm 2008, sau đó vào năm 2014 đổi tên thành CLB 100 triệu đồngvà từ năm 2016 đến nay có tên gọi là CLB 150 triệu đồng, hiện CLB là nơi tập hợp những nông dân có mô hình cho thu nhập từ 150 triệu đồng/ha/năm trở lên.

CLB có 22 thành viên, diện tích canh tác hơn 33ha, chủ yếu là nuôi cá chình, cá bống tượng, trồng cây ăn trái và rau màu. Các thành viên có thu nhập trung bình 170 triệu đồng/ha/năm trở lên. Ông Tạ Văn Róp, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Nhân dân Khóm 6, Chủ nhiệm CLB, phấn khởi: “Thành viên của CLB đều là những hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp Trung ương 2 hộ, cấp tỉnh 2 hộ, cấp thành phố 6 hộ, cấp phường 10 hộ nông dân. Các mô hình tiêu biểu như các hộ: Cao Văn Sáu, Cao Văn Dũng, Tạ Văn Nghiệp, Cao Minh Chí, Phan Ngọc Khuân, Cao Thành Tâm, Hồ Ngọc Khởi, Cao Tấn Tài, Cao Hoàng Hiệu… Từ khi tham gia CLB, các hộ liên kết hỗ trợ nhau từ tư liệu sản xuất đến tìm đầu ra ổn định cho nông sản, nên công việc làm ăn của các hộ thành viên đều thuận buồm xuôi gió và lợi nhuận tăng”.

Các hộ thành viên còn tận dụng đất xung quanh bờ ao để trồng dừa xiêm lùn, mít, ổi, xoài, mãng cầu và trồng rau màu, tăng thu nhập.

Hiệu quả từ việc học Bác

Trong quá trình sản xuất, các thành viên trong CLB 150 triệu đồng/ha/năm gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện các phong trào thi đua, như: Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; đoàn kết, tương thân tương ái giúp nhau làm giàu; nói ít, làm nhiều, nói đi đôi với làm… Nhờ đó, việc học tập và làm theo Bác thực sự trở thành sinh hoạt chính trị thường xuyên, khơi dậy ý chí tự cường và tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất. “Chúng tôi luôn nhận thức được ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sau những đóng góp tích cực và hiệu quả của các thành viên trong quá trình tăng gia sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương, CLB đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh là tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua 3 năm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chủ nhiệm CLB, ông Tạ Văn Róp tự hào.

Năm 2017 – 2018, các thành viên trong Câu lạc bộ có diện tích nuôi cá chình, bống tượng hơn 13ha, năng suất bình quân đạt 2,3 tấn/ha.

Đa số thành viên là những nông dân tâm huyết và gắn bó với đất đai nên đều áp dụng mô hình nuôi trồng tổng hợp. Ngoài nuôi cá chình, cá bống tượng, họ còn tận dụng đất xung quanh bờ ao để trồng dừa xiêm lùn, mít, ổi, xoài, mãng cầu và trồng rau màu nhằm tăng thu nhập trong thời gian chờ thu hoạch cá. Loại rau được nông dân trồng nhiều nhất là rau má, bởi dễ trồng, nhanh thu hoạch và thu hoạch được thời gian dài. Loại rau này cũng ít sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không gây ảnh hưởng đến cá nuôi – nguồn thu chính của nông dân. Từ một, hai hộ thực hiện có hiệu quả, các hộ khác cũng bắt đầu làm theo. Nhờ đó, nguồn thu nhập của các thành viên CLB cũng tăng dần. Ông Cao Văn Sáu, Phó Chủ nhiệm CLB: “Tham gia CLB 150 triệu đồng, chúng tôi hỗ trợ nhau, có rất nhiều cái lợi: Liên kết lại để mua con giống vừa đảm bảo chất lượng, giá lại rẻ, hoặc thông tin cho nhau giá cả nông sản, tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản, doanh nghiệp uy tín mua giá cao, cũng như chia sẻ kỹ thuật nuôi và các biện pháp phòng bệnh cho cá. Đồng thời, các hộ cũng thống nhất giá bán cùng một loại nông sản để đảm bảo đầu ra. Cũng vì thấy được nhiều lợi ích nên rất nhiều hộ khá giả đăng ký tham gia CLB”.

Việc tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với giúp nhau phát triển kinh tế của CLB 150 triệu đồng/ha/năm ở Khóm 6 (phường Tân Thành) đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Các thành viên đoàn kết, hợp tác, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi làm giàu chính đáng, qua đó giúp gia đình các thành viên trong CLB ổn định và nâng dần mức sống. Điều quan trọng hơn cả là đã góp phần củng cố niềm tin của người dân với cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *