Học Bác từ những việc làm bình dị

Từ việc học tập và làm theo Bác, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trần Văn Thời có nhiều cách làm hay, hiệu quả và thiết thực.

Chú trọng tuyên truyền, giáo dục

Để việc học tập và làm theo Bác thực sự đi vào chiều sâu, trở thành nếp nghĩ, cách làm thường xuyên của mỗi cá nhân, các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên, phụ nữ. Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện chỉ đạo 100% các cấp Hội tổ chức quán triệt Chỉ thị số 05 bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ phù hợp với điều kiện, nhiệm vụ công tác Hội và coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của các cấp Hội. Thông qua công tác tuyên truyền, cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện đã nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của phụ nữ trong học tập, lao động và công tác.

Thấm nhuần nội dung Chỉ thị số 05, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đã tích cực học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tùy theo từng vị trí công tác, nhiệm vụ, mỗi cán bộ, hội viên đã học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể: Cán bộ chuyên trách thì thực hiện tiết kiệm thời gian và văn phòng phẩm; hội viên làm kinh tế thì phát huy đức tính cần cù lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh doanh; các chi hội, tổ, nhóm phát huy hiệu quả mô hình Hũ gạo tình thương, Nuôi heo đất…

Theo bà Phan Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện, từ cách lựa chọn những vấn đề thiết thực, đúng với nhu cầu thực tế, phù hợp với khả năng thực hiện của cán bộ, hội viên phụ nữ, là đòn bẩy để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng có sức lôi cuốn, lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội. Việc tiết kiệm cũng như tham gia xây dựng nông thôn mới không chỉ là những mục tiêu, chỉ tiêu mà đã trở thành nhu cầu tự thân, việc làm thường xuyên của chị em.

Hội Phụ nữ xã Khánh Hưng duy trì hiệu quả mô hình Nuôi heo đất và Hũ gạo tình thương, giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa

Việc học tập và làm theo gương Bác đã ăn sâu vào ý thức của cán bộ, hội viên và biến thành hành động cụ thể khi các cấp Hội LHPN cụ thể hóa phong trào “Phụ nữ huyện Trần Văn Thời làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” với các mô hình tiết kiệm phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương, đơn vị. Trong 3 năm triển khai và thực hiện, từ tình hình thực tế của địa phương, Hội LHPN huyện chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, từ đó mang lại những hiệu quả thiết thực.

Thực hiện tiêu chí “3 sạch”, Huyện hội xây dựng mô hình “Biến rác thải thành vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Từng cán bộ, hội viên, phụ nữ đóng góp 3.000 đồng từ việc thu gom phế liệu xây dựng nguồn vốn giúp phụ nữ khởi nghiệp, thoát nghèo bền vững. Đã có 7 hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn được mượn tổng số tiền 60 triệu đồng mua bán và đã thoát nghèo. Bên cạnh đó, từ nguồn bán phế liệu, Huyện hội còn thành lập Quỹ học bổng 20/10 với số tiền trên 112 triệu đồng, nâng bước đến trường cho 225 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả là một trong những việc làm thiết thực của phụ nữ để giảm nghèo.

Theo Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi (xã Phong Lạc), chị Nguyễn Hồng Thanh chia sẻ, tiết kiệm theo gương Bác đã được chị em trong ấp cụ thể hóa từ việc thu gom rác thải bán, góp vốn giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế; tiết kiệm trong bữa ăn để xây dựng hũ gạo tình thương; nuôi heo đất; hùn vàng; hùn tiền mua Bảo hiểm y tế… Với mỗi việc làm của hội viên phụ nữ đều thể hiện tinh thần học và làm theo Bác. “Chúng tôi không hô hào phải bắt đầu từ việc lớn lao mà chỉ là tiết kiệm từ trong cuộc sống hàng ngày để giúp chị em còn khó khăn có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống. Đó chính là cách học và làm theo Bác cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhất”, chị Nguyễn Hồng Thanh khẳng định.

Bên cạnh đó, hội viên phụ nữ còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, phong trào tương thân tương ái. Ngoài ra, các cấp Hội cũng trích quỹ, tranh thủ sự hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị để thăm hỏi, tặng hàng ngàn suất quà cho gia đình chính sách, phụ nữ, trẻ em nghèo, gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các vùng biển, đảo… 

Học Bác từ những việc nhỏ nhất, từ những việc làm bình dị trong đời sống hàng ngày nhưng mang ý nghĩa lớn, cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Trần Văn Thời đã đoàn kết, nỗ lực, phát huy nội lực, cùng nhau học tập và làm theo Bác. Những việc làm của cán bộ hội viên từ huyện đến cơ sở đã được cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác: Quán triệt nội dung chuyên đề học Bác; nhân rộng các loại hình tiết kiệm, các mô hình học tập và làm theo Bác, xây dựng những mô hình mới, cách làm hay, những việc làm cụ thể, thiết thực; biểu dương, khen thưởng những tấm gương tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo Bác… Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của chị em, phát huy giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp, tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *