Học tập Bác để khẩu hiệu không là hình thức

Để khẩu hiệu không là hình thức

Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi đảng viên, cán bộ, giáo viên, từ năm 2016 đến nay, Trường THPT Phan Ngọc Hiển đã có nhiều biện pháp đồng bộ, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Nhà trường đưa nội dung học tập và làm theo Bác với chủ đề: Trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Gắn với cuộc vận động của ngành: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; từ đó làm thay đổi đáng kể các hoạt động của nhà trường, từng bước khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Để khẩu hiệu không là hình thức, đối với nhà trường, việc học tập và làm theo gương Bác đã trở thành nếp sinh hoạt quen thuộc, thường xuyên. Mỗi năm, chi bộ lựa chọn một chuyên đề học tập và làm theo gương Bác. Hàng tháng, hàng quý, cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, các tổ chức đoàn thể và từng tổ chuyên môn đều xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện theo từng chủ đề, nội dung công việc cụ thể, gắn việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Thầy Lê Thanh Tuấn, Tổ trưởng Tổ Lịch sử – Địa lí – Giáo dục công dân giới thiệu cho học sinh về truyền thống lịch sử vẻ vang của Anh hùng Phan Ngọc Hiển.

Thầy Trần Thái Phương, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trường hiện có 90 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 74 đảng viên sinh hoạt tại chi bộ. Những năm học qua, chất lượng giáo dục của trường đạt kết quả cao, năm 2017, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 100%, nằm trong top 8/32 trường THPT có tỷ lệ tốt nghiệp cao nhất tỉnh. Yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công này chính là cấp ủy và Ban Giám hiệu nhà trường đã gắn lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chi bộ đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành sinh hoạt nền nếp, thường xuyên và xem đây là tiêu chí đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm. Đảng viên và cán bộ, giáo viên, viên chức đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ từng cá nhân và nhiệm vụ chung của tập thể”.

Do đặc thù của đơn vị là môi trường giáo dục, vì vậy vấn đề học tập và làm theo Bác cũng được Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn, chú trọng tích hợp thực hiện trong quá trình dạy và học. Cụ thể, trong các tiết dạy và học, các giáo viên luôn chú trọng khâu tích hợp giáo dục trong từng môn học. Tùy theo đặc thù bộ môn, giáo viên sẽ hướng học sinh đến những kỹ năng, những phẩm chất đạo đức, lối sống tích cực, nhất là những lối sống tốt đẹp từ tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh, giáo dục học sinh lòng trung thực trong các tiết kiểm tra… Trong đó, điển hình là các môn xã hội. Đồng thời, Ban Giám hiệu cũng thường xuyên dự giờ, góp ý để các bài giảng tích hợp liên môn thêm sinh động, hiệu quả.

Em Dương Thị Huyền Trân, học sinh lớp 12C2, cho biết: “Trong môn Lịch sử có những giờ học tích hợp kiến thức liên môn về Bác Hồ. Đây là những tiết học thú vị, qua đó, chúng em thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, khâm phục ý chí, nghị lực của Bác và xây dựng được lý tưởng sống của thanh niên trong bối cảnh mới của đất nước”.

Nhiều hoạt động thiết thực

Trường giáo dục học sinh những phẩm chất tốt đẹp từ Bác, qua các buổi chào cờ hàng tuần, giáo dục ngoài giờ lên lớp, phát thanh những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tuyên truyền bằng hình thức phát thanh măng non trong giờ ra chơi; chi bộ sinh hoạt định kỳ lồng ghép kể những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác; vận động cán bộ, đảng viên treo ảnh Bác tại nơi làm việc, những nơi trang trọng trong gia đình. Ngoài ra, trong các ngày lễ lớn như Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), nhà trường tổ chức ngoại khóa về hình ảnh của người chiến sĩ cách mạng Phan Ngọc Hiển, ngày 26/3 tổ chức thi kể chuyện trong học sinh với chủ đề “Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tổ chức tham quan, giáo dục truyền thống tại Khu tượng đài Khởi nghĩa Hòn Khoai, Nghĩa trang Liệt sĩ của huyện, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương cho học sinh.

Song song đó, nhà trường tăng cường các hoạt động kiểm tra nền nếp nhằm kịp thời nhắc nhở, giáo dục, nhằm giúp học sinh thực hiện tốt nội quy nhà trường, tự hoàn thiện bản thân. Thầy Nguyễn Ngọc Hân, Chi ủy viên, Chủ tịch Công đoàn nhà trường, cho biết: “Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác, Công đoàn trường, Đoàn trường và toàn thể đoàn viên, hội viên, thanh niên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhằm mang lại những thay đổi trong nhận thức và hành động của đoàn viên, hội viên thanh niên, học sinh”.

Do đặc thù của đơn vị là môi trường giáo dục, vì vậy vấn đề học tập và làm theo Bác cũng được Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn chú trọng tích hợp thực hiện trong quá trình dạy và học.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vượt khó vươn lên, cố gắng học tập cũng như giáo dục các em tính tiết kiệm, chi tiêu hợp lý; biết chia sẻ, yêu thương; tinh thần đoàn kết tập thể… trường xây dựng và duy trì hoạt động quyên góp tiết kiệm 2 ngàn đồng/học sinh vào ngày thứ Hai chào cờ đầu tuần để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng được 5 căn Nhà nhân ái cho giáo viên, nhân viên và học sinh gặp khó khăn về nhà ở, tặng nhiều phần quà tết cho người nghèo. Đây là một trong những hình thức hoạt động vô cùng ý nghĩa, được xây dựng và duy trì trong suốt những năm học vừa qua tại Trường THPT Phan Ngọc Hiển.

Kết thúc năm học 2017 – 2018, nhà trường đã đạt được những kết quả rõ nét ở các mặt. Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ học sinh lớp 12 tốt nghiệp đạt 97,8%, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 50%, có 6 giáo viên dạy giỏi vòng tỉnh; thi học sinh giỏi vòng tỉnh đạt 9 giải, 2 học sinh tham gia Hội thi Sáng tạo khoa học – kỹ thuật vòng quốc gia thuộc về lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, chi bộ nhà trường được công nhận Chi bộ trong sạch, vững mạnh, đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Năm học 2018 được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khen thưởng là đơn vị tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *