Hội thi tin học trẻ – sân chơi lành mạnh, hấp dẫn của thanh thiếu nhi

Đưa Tin học vào giảng dạy trong nhà trường đã góp phần đáp ứng được nhu cầu học tập, tiếp thu kiến thức công nghệ thông tin trong học sinh.

Những năm gần đây, phong trào ứng dụng, khai thác CNTT phục vụ học tập trong thanh thiếu nhi phát triển mạnh. Các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh cũng như toàn xã hội luôn quan tâm, đầu tư cho việc phát triển, nâng cao trình độ CNTT, từng bước Tin học hóa trong học tập và công tác quản lý, điều hành, triển khai những chương trình phổ cập trong thanh thiếu nhi. Đặc biệt là đưa Tin học vào giảng dạy trong nhà trường, đã góp phần đáp ứng được nhu cầu học tập, tiếp thu kiến thức CNTT của học sinh.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Cà Mau lần thứ XIX vừa được tổ chức thành công. Suốt 19 năm qua, các ngành tham gia tổ chức Hội thi luôn có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất từ công tác xây dựng kế hoạch đến việc triển khai hội thi cấp cơ sở, chỉ đạo cơ sở phong trào học tập Tin học, tổ chức thi tuyển và thành lập các đội tuyển tham gia hội thi cấp tỉnh. Quy chế hội thi luôn đảm bảo tính khoa học, đồng bộ. Hội thi đã khẳng định được chất lượng ngày càng nâng cao và nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị tài trợ.

Hội thi Tin học trẻ năm nay, các em học sinh tiểu học tham gia khá đông.

Hội thi không chỉ thu hút thí sinh ở trung tâm TP. Cà Mau và các thị trấn mà cả thí sinh ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển CNTT. Từ chỗ các thí sinh chỉ đăng ký dự thi trực tiếp, đến nay ở nhiều địa phương đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức ôn luyện và thành lập đội tuyển để tham gia hội thi cấp tỉnh. Qua hội thi nổi lên một số đơn vị nhiều năm liền có nhiều thí sinh đoạt giải cao. Đây là cơ hội để các tài năng Tin học trẻ của tỉnh tranh tài cùng với các tỉnh bạn và cũng là cơ hội cọ xát cho các em trước khi tham gia hội thi toàn quốc.

Do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Viễn thông Cà Mau tổ chức, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Cà Mau lần thứ XIX – 2016 diễn ra vào ngày 7/6 vừa qua là sân chơi lành mạnh, mang tính trí tuệ cao, bổ ích, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia, góp phần vào việc tuyên truyền, khuyến khích phong trào tìm hiểu, học tập, chia sẻ và ứng dụng CNTT trong thanh thiếu nhi. Em Nguyễn Văn Chiêu, học sinh Trường Tiểu học Tân Xuân (xã Tân Phú, huyện Thới Bình) chia sẻ: “Được sự quan tâm của nhà trường và ba mẹ, đây là lần đầu tiên em đăng ký dự thi Tin học trẻ. Với những kiến thức có được, em sẽ cố gắng để đạt kết quả cao”. Tương tự, Em Cao Thái Dương, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP. Cà Mau) bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia hội thi, em cảm thấy rất vui và thích thú, vì qua đây em được trải nghiệm. Đây cũng là sân chơi lành mạnh giúp em có thể giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức, em sẽ cố gắng hết mình để mang giải cao về cho đội TP. Cà Mau”.

Chặng đường 19 năm qua đã khẳng định Hội thi Tin học trẻ ở Cà Mau là một hoạt động thiết thực, hiệu quả, hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của thanh thiếu nhi trong tỉnh, được đông đảo giáo viên, các nhà chuyên môn, các bậc phụ huynh nhiệt tình ủng hộ, góp phần quan trọng cho sự tiến bộ của thanh thiếu nhi trong lĩnh vực CNTT và con đường phát triển CNTT của tỉnh.

Anh Nguyễn Hoàng Đạo, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: “Đây là năm có nhiều thí sinh tham gia, với 108 thí sinh, được rải đều trên phạm vi toàn tỉnh. Điều đó cho thấy sân chơi trí tuệ CNTT đã có bước lan tỏa rộng, không chỉ tập trung vào các trường học ở thành phố như trước kia, mà nay đã xuất hiện trong các trường học ở nông thôn. Mục đích của hội thi là nhằm khuyến khích thanh thiếu nhi học tập, nghiên cứu, làm chủ CNTT, đồng thời phát hiện các tài năng trẻ CNTT trong trường học, góp phần phát triển phong trào học tập, ứng dụng CNTT trong thanh thiếu nhi và phát triển nguồn nhân lực trẻ, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội thi còn là nơi kiểm định, đánh giá kết quả học tập của học sinh, đồng thời đây cũng là sân chơi lành mạnh giúp cho các em giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức, tư duy và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *