Khẩn trương rà soát, sớm khắc phục hạn chế, yếu kém

Đó là tình hình kinh tế – xã hội Cà Mau được phân tích, đánh giá tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ hai mươi kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ Quý I/2019, diễn ra tuần qua.

“Những hạn chế, yếu kém cần được kiểm điểm phân tích, đánh giá nghiêm túc để có giải pháp sớm khắc phục, đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong Quý II/2019 đạt kết quả cao nhất”, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình nhấn mạnh tại Hội nghị.

Lợi thế từ con tôm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết, hiện tình hình nuôi tôm tại các nước trong khu vực phát triển khá tốt, cạnh tranh khá gay gắt với con tôm Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng.

Tại Hội chợ thủy sản Boston 2019 Bắc Mỹ (New York – Hoa Kỳ) vừa qua, qua trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng các chuyên gia xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York, có được thông tin Hoa Kỳ đang áp thuế chống bán phá giá rất cao đối với con tôm Ấn Độ, làm hạn chế và gần như triệt tiêu con tôm nước này nhập vào thị trường Hoa Kỳ. “Cái khó của người ta, nhưng là cái lợi, cơ hội lớn cho chúng ta”, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định tình hình.

Từ tháng 9 tới, khả năng sẽ sụt giảm 40% nguồn cung cấp khí từ mỏ PM3 phục vụ sản xuất tại Cụm Công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau.

Với lợi thế từ chiến lược phát triển nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu theo chuỗi, Công ty Tập đoàn Thủy sản Minh Phú – Cà Mau đang dần chiếm lĩnh thị trường trọng điểm này, gây dựng lòng tin, được phía Hoa Kỳ áp dụng chính sách riêng, giảm thuế chống bán phá giá gần như bằng 0 và đang xem xét không áp thuế chống bán phá giá đối với con tôm nhập khẩu từ Công ty này. Điều này chứng minh, nuôi tôm quảng canh cải tiến gắn với bảo vệ môi trường rừng, có chỉ dẫn địa lý là hướng đi phát triển bền vững, rất cần nhân rộng trong thời gian tới. Mô hình vừa giảm giá thành sản xuất, nâng cao đời sống người nuôi tôm, vừa bảo vệ môi trường. Hiện Cà Mau có 134.894ha nuôi tôm theo hình thức quảng canh cải tiến và luôn tăng nhanh theo thời gian.

Nói về khả năng sụt giảm 40% nguồn cung cấp khí từ mỏ PM3 phục  vụ sản xuất tại Cụm Công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau từ tháng 9 tới, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng điều này không những sẽ ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội, mà còn tác động đến an ninh năng lượng của quốc gia và Cà Mau nói riêng. Trong năm nay, nguồn thu ngân sách tại Nhà máy Đạm sẽ chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi đơn vị đang hưởng chính sách hỗ trợ đầu tư. Tuy nhiên, đối với Nhà máy Khí và Nhà máy Xử lý khí Cà Mau, cùng với 2 nhà máy điện, khả năng sẽ giảm thu gần 200 tỷ đồng. Với giải pháp nhập khẩu nguồn khí từ Malaysia có giá tăng lên, qua tính toán, nguồn hụt thu từ năm 2020 dự kiến khoảng 850 tỷ đồng/năm.  

Tổng sản lượng thủy sản của Cà Mau Quý I tăng 2,5% so với cùng kỳ. Ảnh: VĂN ĐỜI

Giám sát chặt, xử lý nghiêm nếu có nhũng nhiễu doanh nghiệp

Thảo luận tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng cho rằng công tác cải cách hành chính là một trong 2 khâu đột phá chiến lược của tỉnh. Để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà với doanh nghiệp là vướng vào một trong những biểu hiện của sự suy thoái phẩm chất, đạo đức, rất cần giám sát chặt, xử lý nghiêm, tạo tính minh bạch, xây dựng lòng tin đối với cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Đề cập vấn đề này, ông Trương Đăng Khoa, Bí thư Huyện ủy U Minh yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm, ngăn ngừa triệt để việc dẫn đến phát sinh chi phí không chính thức trong xử lý các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, kéo theo chỉ số thành phần này trong bộ tiêu chí đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cà Mau tụt hạng khá sâu, dẫn đến thứ hạng PCI của tỉnh luôn ở mức thấp, liên tục đứng cuối bảng tại ĐBSCL trong các năm qua.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình cho rằng hầu hết nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, yếu kém đều đến từ sự chủ quan. Đáng lưu tâm là vai trò lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ  một số nơi, một số cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt, làm chưa hết trách nhiệm, chưa toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân, thực hiện nhiệm vụ được giao.

Từ đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị khẩn trương rà soát đối với ngành, đơn vị mình và cá nhân phụ trách còn có những hạn chế, yếu kém, để có những biện pháp khắc phục sớm nhất.

Cũng trong tuần qua, trước phiên họp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã họp trực tuyến kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội Quý I. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung trên lĩnh vực sản xuất, phòng chống cháy rừng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm và giải ngân các nguồn vốn đầu tư hạ tầng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *