Khảo nghiệm, sản xuất lúa giống vụ hè thu

Người trồng lúa trực tiếp khảo nghiệm, lựa chọn giống lúa sản xuất phù hợp.

Kỹ sư Lê Văn Hải, Trưởng trại Giống lúa Khánh Lâm 1, cho biết, trong vụ mùa này, đơn vị sản xuất khảo nghiệm 4 bộ giống lúa, gồm 46 giống lúa (lúa thuần 33 giống, lúa lai 13 giống); sản xuất thử 11 giống lúa, trong đó tập trung vào các giống lúa có nhiều ưu điểm: OM 4900, RVT, OM 6162, OM5451, KGG1, OM 2517, CXT30, sói lùn… Hầu hết các loại giống lúa đều thích nghi với điều kiện sản xuất tại địa phương, nhất là khả năng chịu phèn mặn cao, năng suất đạt từ 4 – 8 tấn/ha tùy loại giống.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Văn Tranh (bìa trái) cùng các nhà khoa học, nông dân tìm hiểu chất lượng giống lúa tại Hội thảo giống lúa hè thu 2016 tại Trại Giống lúa Khánh Lâm 1 trong tuần qua.

Hạ tầng sản xuất được đầu tư, tạo điều kiện cho khảo nghiệm, giới thiệu rộng rãi đến người trồng lúa.

“Lần này có nhiều giống lúa mới, trong đó đáng chú ý là: Đài thơm 8, Cà Mau 1 và 2… có năng suất cao, ít nhiễm bệnh, chất lượng hạt gạo rất tốt, có nhiều triển vọng để phát triển trong tương lai”, kỹ sư Lê Văn Hải chia sẻ.

Gạo được sản xuất từ giống lúa đài thơm 8, được xác nhận là mềm cơm, dẻo, thơm nhẹ, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, xuất khẩu.

Đồng lúa giống của Trại Giống lúa Khánh Lâm 1 đang chuẩn bị thu hoạch.

Diện tích sản xuất khá lớn; nhà kho, phương tiện sản xuất được đầu tư hiện đại, nguồn nhân lực phát triển cả về số lượng và chất lượng, cùng với hệ thống phân phối, giống lúa được sản xuất tại Trại Giống lúa Khánh Lâm 1 đang ngày càng lớn mạnh, góp phần quan trọng vào thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp ở Cà Mau.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, ông Nguyễn Văn Tranh cho biết, trong thời gian qua, nguồn giống được sản xuất ở Trại Giống lúa Khánh Lâm 1 đã đáp ứng khá tốt nhu cầu trồng lúa chất lượng cao tại địa phương, nhất là trong thực hiện các cánh đồng mẫu lớn. Ngành Nông nghiệp tiếp tục đầu tư cho Trại giống trên mọi mặt, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho ra đời nhiều bộ giống lúa chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng lúa, nhất là trong điều kiện sản xuất nông nghiệp thích ứng trước tác động của biến đổi khí hậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *