Khó xác định số lượng thai nhi chôn trong Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau

Ông Lâm Bảo Xuyên, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra, xác minh, cho biết: “Qua 2 ngày kiểm tra tại 7 điểm, phát hiện 9 hũ sành trong khu vực Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau”.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Lâm Bảo Xuyên, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra, xác minh, cho biết: “Qua hai ngày kiểm tra, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 7 điểm ở khu vực bờ kênh và phía sau hàng rào của nhà máy. Qua đây phát hiện 9 hũ sành. Sau khi phát hiện các hũ sành, tổ cũng đã lập biên bản. Việc tháo và kiểm tra trong hũ sành vẫn chưa thực hiện được, do tổ công tác của thành phố không không đủ chuyên môn, thẩm quyền để thực hiện việc này”.

Theo đại diện nhà máy, trong quá trình hoạt động, phía nhà máy thường xuyên phát hiện xác thai nhi lẫn với rác thải sinh hoạt. Cụ thể từ năm 2013, năm 2014, mỗi ngày phát hiện 2 xác nhưng không thường xuyên, trung bình 1 tháng 16 – 17 xác. Đến năm 2015, mỗi tháng 3 xác và từ năm 2016, năm 2017, năm 2018 có phát hiện nhưng giảm dần giảm. Đầu năm 2019 đến nay phát hiện 3 xác.

Ông Phan Hoàng Vũ cho biết: “Theo quy định, khi phát hiện xác thai nhi phải báo về địa phương. Tuy nhiên qua xác minh thì phía phường Tân Xuyên không nhận được báo cáo chính thức nào từ phía công ty. Sau khi kiểm tra, UBND thành phố sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo. Cũng như việc thành lập hội đồng kiểm tra xem bên trong các hũ sành này có phải là xác thai nhi hay không”.

Trước đó, ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại -Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau có tờ trình hỗ trợ xử lý tình trạng trên.

Tờ trình của Công ty Công Lý nêu, hiện vấn đề nhức nhối mà đơn vị gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay, đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Và nhà máy đã phải thực hiện chôn cất trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất. Mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Trước thực tế này, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *