Khởi tố vụ lừa đảo trên 50 tỷ đồng qua mạng xã hội

Hàng chục phụ nữ sập bẫy lừa tiền

Hầu hết các bị hại khi đến trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đều cho rằng, khoảng vài tháng trở lại đây, thông qua mạng xã hội, biết được đối tượng tên Đào, cư ngụ tại tỉnh Cà Mau có nhu cầu thuê người gia công các sợi chuỗi hạt, màn, rèm cửa… với giá rất cao. Chính vì vậy, không ít phụ nữ tại các vùng nông thôn có thời gian nhàn rỗi đã bắt đầu tham gia và nhận hàng về gia công với số lượng ngày một tăng.

Chị D, nạn nhân của vụ lừa đảo trên, cư ngụ tại huyện Thới Bình, cho biết: “Lúc đầu em làm ít, vài ký, vài chục ký, trăm ký gì đó, tới ngày hẹn thì Đào vẫn thanh toán. Tới khi em đặt lên số lượng nhiều thì Đào hẹn lại, tới ngày Đào bị công an bắt hàng là 3 tuần rồi Đào không thanh toán cho em cho nên cứ dồn lên, cứ nộp hàng mà Đào không thanh toán”.

Bị can Võ Hồng Đào.

Khi tiếp xúc, đối tượng đưa cho các bị hại nhiều hợp đồng khác nhau, trong đó quy định tiền để gia công mỗi loại hạt, ngày giao hàng cụ thể, trễ nhất là từ 7 – 10 ngày phải giao hàng, nếu trễ sẽ phải bồi thường. Đặc biệt, để có thể nhận hàng về làm, các nạn nhân phải đặt tiền cọc trước thì Đào mới giao nguyên liệu cho làm. Chính vì được trả tiền công cao nên đã có không ít bị hại lấy cả tiền dành dụm tích cóp của gia đình để đem đặt cọc, thậm chí rủ nhiều người quen khác cùng tham gia. Một nữ nạn nhân khác giấu tên ở tỉnh Trà Vinh nghẹn ngào kể: “Em gom tiền của bạn bè quen biết, để kiếm vốn thuê người ta làm, chuyển cho nó rồi nó nói ít quá không chở, nó kêu em chuyển thêm lần nữa mới kêu xe chở hàng về, em làm cho nó 3 lần mà đến giờ em vẫn chưa lấy được tiền”.

Nạn nhân hầu hết đều là phụ nữ ở các vùng nông thôn, có thời gian nhàn rỗi, muốn kiếm thêm thu nhập để cải thiện đời sống gia đình, không những tại địa bàn tỉnh Cà Mau mà còn nhiều tỉnh khác của khu vực miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Theo khai báo ban đầu, số tiền đối tượng này chiếm đoạt về tiền cọc lẫn tiền công của các bị hại đã lên trên con số 55 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều người ở TP. Hồ Chí Minh bị chiếm đoạt trên chục tỷ đồng; một số nạn nhân khác ở Đồng Nai, Long, An, Vĩnh Long, Trà Vinh và nhiều địa phương khác.

Qua nghiên cứu các đơn yêu cầu cùng hồ sơ, tài liệu chứng cứ của vụ án, Trung tá Cao Anh Kiệt, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau, nhận xét: “Đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chỉ trong thời gian ngắn, trên 6 tháng, bị can Võ Hồng Đào đã chiếm đoạt của khoảng 20 bị hại với số tiền khoảng trên 50 tỷ đồng. Đây là phương thức, thủ đoạn lợi dụng vào nhu cầu muốn tìm việc làm của bị hại và muốn có thu nhập cao để thực hiện hành vi phạm tội”.

Trung tá Nguyễn Văn In, Phó Đội trưởng, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau, một trong những điều tra viên thụ lý vụ án này, cung cấp thêm thủ đoạn của đối tượng lừa đảo như sau: “Bằng thủ đoạn đăng bài trên zalo, facebook để tuyển người làm việc nhẹ nhưng trả lương cao và qua đó ký hợp đồng với khách hàng. Sau khi ký hợp đồng thì đối tượng yêu cầu đặt tiền cọc, khách hàng đặt tiền cọc xong thì đối tượng chiếm đoạt 1 phần để mua trang sức, mua nhà, mua xe, để tạo bức bình phong là người làm ăn thành đạt”.

Tang vật trong vụ lừa đảo.

Gánh nợ vì đặt lòng tin nhầm chỗ

Với vỏ bọc nhiều tiền, làm ăn uy tín, đã khiến cho không ít bị hại từ nhiều tỉnh thành bắt đầu gia tăng hợp đồng với số lượng ngày càng nhiều, và dĩ nhiên số tiền cọc cũng ngày càng cao và cuối cùng là… sập bẫy, có người bị lừa trên chục tỷ đồng, người thấp nhất thì vài trăm triệu. Vợ chồng chị M – một trong những nạn nhân của Đào, ở tỉnh Trà Vinh, cho biết, vợ chồng làm công nhân phải nuôi hai con nhỏ, hàng tháng thu nhập chỉ khoảng chục triệu, khi thấy thông tin về việc làm thêm được trả công cao, nên hai vợ chồng quyết định dồn hết tiền dành dụm hơn ba năm, đặt cọc để được Đào giao hàng cho làm, với mong ước trang trải cuộc sống còn khó khăn, nhưng ai ngờ. Khi nhắc đến việc bị lừa trắng tay, chị nghẹn ngào không tin, dù đó là sự thật.

Qua các đơn tố cáo cùng quá trình điều tra vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau mời Võ Hồng Đào (SN 1996, cư ngụ Khóm 8, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình) về làm việc. Qua quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời khởi tố bị can Võ Hồng Đào về hành vi trên, nhưng cho tại ngoại, vì lý do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ trên 100 bao tải các loại, chứa nhiều tang vật: Chuỗi, hạt, dây, sợi các loại…

Chị D, bị hại của vụ lừa đảo, đang trình báo tại Cơ quan Công an.

Từ việc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người một cách dễ dàng, Võ Hồng Đào không thể nhớ chính xác số người bị mình lừa. Dù tuổi đời còn rất trẻ, lại không có công việc ổn định, chỉ làm nội trợ, nhưng Đào đã sử dụng nhiều nickname khác nhau trên các trang mạng xã hội, lợi dụng lòng tin của hàng chục người để thực hiện ký hợp đồng gia công chuỗi hạt, rèm cửa… với mức tiền công cao, nhưng sau khi nhận được tiền cọc thì chiếm đoạt, tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo người khác, sử dụng tiền chiếm được vào mục đích cá nhân.

Từ thủ đoạn và những hậu quả qua vụ lừa đảo trên, Trung tá Cao Anh Kiệt, Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau, cảnh báo: “Cơ quan điều tra dự đoán trong thời gian tới, loại tội phạm này có thể sẽ tiếp tục diễn ra, tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn và một số đối tượng: Nội trợ, sinh viên, những người không có công ăn việc làm ổn định… Mọi người cần hết sức cảnh giác, đừng vì ham cái lợi trước mắt mà rơi vào thủ đoạn lừa đảo của đối tượng phạm tội”.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra kêu gọi những ai là nạn nhân trong vụ lừa đảo do Võ Hồng Đào thực hiện hãy đến trình báo để được hướng dẫn. Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên có thể xem là một trong những vụ án có tính chất nghiêm trọng, xảy ra trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đây cũng là bài học đắt giá đồng thời cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho người dân ở các vùng nông thôn nhất là phụ nữ, hết sức cẩn trọng khi hợp đồng làm ăn với người lạ, đặc biệt thông qua các trang mạng xã hội, không khéo tiền mất tật mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *