Khuấy động ngày hè với trẻ em miền biển

Những phần quà nhỏ nhưng mang đến cho các em niềm vui lớn.

Con đường ngoằn ngoèo đưa chúng tôi đến với xã Nguyễn Huân – một trong những xã nghèo của huyện. Nơi đây cái nghèo đeo đẳng và nguy cơ bỏ học đang từng ngày bám riết những trẻ em trong độ tuổi đến trường. Đến vùng quê này, không dễ dàng trông thấy cảnh chơi đùa hồn nhiên của những đứa trẻ, mà thay vào đó là những hình ảnh cần cù lao động để kiếm tiền phụ giúp gia đình và chuẩn bị cho năm học mới. Nhưng có lẽ trong hoàn cảnh khó khăn ấy lại tôi luyện cho các em ý chí vượt khó để trở thành những học sinh xuất sắc.

Thích thú với trò chơi liên hoàn, phải thật nhanh nhẹn mới thắng được “đối thủ”.

9 giờ, trời mưa như trút nước, nhưng tại Trường Tiểu học Mai Hoa đã có đông học sinh tập trung về để tham gia hoạt động vui chơi. Chị Huỳnh Thị Cẩm Tú, mẹ bé Trương Thị Hà My, học sinh lớp 1, cho biết: “Sáng sớm bé đã kêu tôi đưa ra đây để tham gia vui chơi. Thấy mấy anh chị đoàn viên quan tâm các em ở đây như vậy, mọi người vui lắm. Học sinh vùng này, mùa hè không đi học thêm thì chỉ ở nhà, đứa nào lớn thì phụ giúp gia đình để có thêm thu nhập”. Trên từng nét mặt của những phụ huynh rạng rỡ vui mừng, khi con em của họ được các cấp, các ngành quan tâm.

Phần quà chỉ là viên kẹo, hộp bánh nhưng các em rất vui.

Anh Phạm Thanh Duy, Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện, cho biết: “Thông qua hoạt động còn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cộng đồng chung tay bảo vệ sự an toàn cho bé trước tác động tiêu cực của công nghệ số. Đồng thời, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng chống tai nạn, thương tích cho các em trong dịp hè”.

Kéo co là trò chơi các em thích nhất.

Tham gia chương trình, các em được thỏa sức vui chơi với sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh chị Đoàn, Hội, Đội: Đố vui có thưởng, kéo co, trò chơi liên hoàn… Qua đây, còn tạo được mối liên hệ gắn kết giữa học sinh với nhau.

Em Lưu Mỹ Ngà, học sinh lớp 7, cho biết: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa đối với các em. Em hy vọng hoạt động này được tổ chức hằng năm, không chỉ cho bản thân em mà còn nhiều trẻ em trên địa bàn, để có một mùa hè thực sự”.

Các em được tham gia trò chơi chuyền nước trong không gian thật ấm áp dù tiết trời đang lạnh.

Đầm Dơi có 3 xã giáp biển: Tân Tiến, Nguyễn Huân, Tân Thuận. Điểm chung của các xã này là trẻ em thiếu sân chơi ngày hè. Tuổi thơ của các trẻ em nơi đây không như những cánh diều lộng gió, không có thời gian vui chơi cùng chúng bạn. Với các em, cái tuổi hồn nhiên, ngây thơ đáng ra phải được vui chơi thì các em phải từng ngày đối mặt với nỗi lo cơm áo.

Sự quan tâm của các anh chị đoàn viên như luồng gió mới, mang đến cho các em miền biển một không khí vui tươi trong những ngày hè. Không chỉ khuấy động không gian yên ắng mà còn truyền tải những tình cảm yêu thương, sự quan tâm đến những mầm xanh tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *