Kiến nghị cần thu hút doanh nghiệp đầu tư làm logistics

Hiện nay, hệ thống hạ tầng phục vụ cho logistics được quan tâm đầu tư. Nhiều công trình lớn, hiện đại được đưa vào khai thác. Cả nước hiện có 570.000km đường bộ; 45 cảng biển đang hoạt động; trên 17.000km đường thủy nội địa; 21 cảng hàng không.

Quý I/2018, cả nước vận tải hàng hóa đạt 391,5 triệu tấn, tăng 8,8% so với cùng kỳ; trong đó, vận tải đường bộ đạt 302,4 triệu tấn. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14 – 16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam thời gian qua. Tuy nhiên, chi phí logistics của Việt Nam còn ở mức cao, nhất là chi phí vận tải.

Theo Bộ Giao thông vận tải, chi phí vận tải đường bộ còn ở mức cao, chưa phù hợp với thực tiễn, nhưng chiếm trên 77% thị phần. Các phương thức vận tải khối lượng lớn, giá thành thấp như đường thủy, biển chỉ chiếm từ 5 – 17%. Nguyên nhân mất cân đối giữa các loại hình là do mức đầu tư cho các loại hình vận tải còn thấp so với đường bộ.

Nhiều đại biểu kiến nghị thời gian tới nên thu hút doanh nghiệp đầu tư làm logistics và cần sự hỗ trợ rất lớn từ phía nhà nước. Không chỉ dừng lại ở việc giao nhận, vận tải hàng hóa mà còn phải tính đến yếu tố kho bãi, tập kết vận chuyển hàng hóa quy mô lớn…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ triển khai các giải pháp tổng thể cho từng lĩnh vực liên quan. Trong đó, chỉ đạo: Các Bộ, ngành, địa phương đào tạo nhân lực chuyên nghiệp có trình độ cao về logistics; tăng cường công tác tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân về tầm quan trọng của hệ thống logistics đối với sự phát triển đất nước; hỗ trợ các gói tín dụng đóng mới, cải tạo, sửa chữa tàu, phương tiện thủy nội địa, đường sắt chuyên dụng, nhà ga đầu mối; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý, khai thác vận tải; tăng cường hợp tác quốc tế để mở rộng kết nối hạ tầng logistics. Các địa phương phối hợp với các Bộ, ngành hoàn chỉnh hệ thống logistics trên địa bàn. Các doanh nghiệp logistics chủ động ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa và chất lượng dịch vụ logistics.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *