Kinh tế mũi nhọn của tỉnh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu (chủ yếu từ con tôm) mới đạt 145,61 triệu USD, chỉ bằng 12,1% kế hoạch, giảm 17,7% so với cùng kỳ (quý I/2019 đạt 178 triệu USD).

Nguyên nhân được cho là các đối tác lớn đồng loạt đề nghị tạm ngừng đơn hàng do các nước thực hiện biện pháp hạn chế đi lại. Cùng với đó, việc tổ chức Chương trình xúc tiến thương mại ngoài nước cũng tạm dừng, nên các doanh nghiệp xuất khẩu khó tìm kiếm khách hàng mới.

Trong quý I, kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ giảm tới 66,7%, thị trường Trung Quốc giảm 58,38% và thị trường Nga giảm 37% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, sản lượng chế biến tôm trong quý đạt 26.437 tấn, đạt 17,9% kế hoạch, tăng 11,3% so với cùng kỳ. Hiện nhà kho tại các đơn vị chế biến và xuất khẩu lớn của tỉnh đã đầy ắp, khó có khả năng tiếp tục trữ hàng trong thời gian tiếp theo, kéo theo năng lực thu mua, chế biến trong thời gian tới sẽ giảm đáng kể.

Lượng hàng tôm còn tồn kho hiện rất lớn.

Theo đó đã tác động lớn, làm giảm giá thu mua tôm nguyên liệu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề nuôi tôm vốn là thế mạnh, kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tại thời điểm cuối tháng 3/2020, tôm sú nguyên liệu đồng loạt giảm từ 50 – 70 ngàn đồng/kg tùy kích cỡ. Theo người nuôi tôm, đây là đợt giảm giá khá sâu, thu nhập gần như từ huề đến lỗ.

Trước thực tế của nền kinh tế, cũng như các lĩnh vực khác đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19 , Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các cấp, các ngành cần chủ động, mạnh mẽ, cụ thể trong thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống người dân.

“Cần chủ động xây dựng kế hoạch công tác “hậu chống dịch COVID-19” để đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công việc, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2020”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *