Kỳ cuối: Động lực cho mỗi phong trào, nhiệm vụ

Đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân Cà Mau trong giai đoạn mới, Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục lan tỏa sâu rộng. Qua thực tiễn, phải khẳng định rằng, việc học và làm theo Bác không chỉ làm chuyển biến về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, mà còn nâng cao mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân, là động lực thúc đẩy từng địa phương, đơn vị thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Cà Mau nêu quyết tâm chậm mà chắc, không chạy theo thành tích, lấy mức độ hài lòng của nhân dân làm thước đo cho nông thôn khởi sắc. Ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ (huyện Cái Nước), cho biết: “Học và làm theo Bác được Đảng bộ cụ thể hóa gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM. Theo đó, xã phân công các chi bộ, các ngành, đoàn thể nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, thực hiện hoàn thành tiêu chí NTM của hộ gia đình, như tự làm cột cờ, treo ảnh Bác Hồ, giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, phát triển kinh tế hộ… Từ đó tạo sức lan tỏa trong toàn thể nhân dân, đưa Hòa Mỹ cán đích NTM vào năm 2017”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng (bìa phải) cùng đoàn công tác tham quan mô hình kinh tế của gia đình ông Lê Ngọc Phé (bìa trái).

Sau 2 năm (2016 – 2017) thực hiện Chỉ thị 05, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 12 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều tấm gương điển hình giữa đời thường. Có dịp ghé thăm Tổ hợp tác (THT) Đan mê bồ của Chi hội Phụ nữ ấp Lê Giáo (xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình), mới thấy được sự khéo léo, tỉ mỉ và quyết tâm giữ nghề truyền thống của những phụ nữ bình dị. Bà Nguyễn Thị Út, Chủ nhiệm THT, bộc bạch: “Chị em chúng tôi học và làm theo Bác từ những việc làm hàng ngày, vun đắp gia đình ấm no, hạnh phúc. Việc tham gia THT giúp chị em có thêm thu nhập, để lo cho con cái học hành đàng hoàng, nên ai nấy rất phấn khởi”.

THT đan mê bồ ấp Lê Giáo thành lập cách đây 3 năm, hiện có 18 tổ viên, đều thành thạo nghề. Ngoài sản phẩm chủ lực là mê bồ, THT còn sản xuất các mặt hàng thủ công khác: Xịa, rổ, thúng, bội… Mỗi tháng, THT làm ra hơn 4.000 chiếc mê bồ thành phẩm, doanh thu gần 200 triệu đồng/tháng, mỗi tổ viên có thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng. Những chiếc mê bồ của chị em nơi đây được khách hàng khắp nơi ưa chuộng và xuất khẩu sang Campuchia.

Nông dân xã Hòa Mỹ trúng mùa tôm công nghiệp.

Qua mỗi năm, việc học và làm theo Bác càng trở nên thiết thực, sâu rộng trong các tổ chức Đảng, các cấp chính quyền và toàn xã hội. Để thấy rằng, việc học tập và làm theo Bác hoàn toàn không khó, mà yêu cầu xuất phát từ cái tâm và tinh thần nhiệt huyết của mỗi người. Ngay cả những phụ nữ, nông dân hay người cao tuổi, trẻ nhỏ đều có thể học và làm theo Bác qua những nỗ lực trong lao động, học tập, công tác từ thiện xã hội… Từ nhiều cá nhân điển hình, sẽ có tập thể điển hình, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế – xã hội của mỗi địa phương.

Từ khi có Đề án phát triển du lịch miệt vườn ở địa phương, nông dân Lê Ngọc Phé, xã Tân Thành (TP. Cà Mau), bắt tay làm kinh tế vườn cây, ao cá trên diện tích 1,8ha. Nay các loại nhãn, quýt đang cho trái tốt. Ông Phé chia sẻ: “Lớn tuổi rồi, không còn như hồi trẻ làm được việc nặng nhọc, nhưng không vì thế mà cho phép mình nghỉ ngơi. Học và làm theo Bác, tôi tích cực tham gia lớp tập huấn, tham quan các mô hình hiệu quả để áp dụng kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, từ đó mà mô hình đạt kết quả tốt”.

Người dân xã Hòa Mỹ tích cực thực hiện trồng hàng rào cây xanh, tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Theo đánh giá từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày càng thấm sâu vào trong đời sống xã hội và từng bước tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong Đảng, hệ thống chính trị, nhân dân. Nhiều đơn vị, địa phương đã gắn với thực hiện cải cách hành chính, chấn chỉnh lề lối, tác phong công tác của cán bộ, đảng viên; đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt thường kỳ của chi bộ. Tất cả là nền tảng phấn khởi, để Đảng bộ và nhân dân Cà Mau tiếp tục nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hay trong học và làm theo Bác, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhân dân.

Xin mượn phát biểu của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng để kết thúc bài viết: “Chúng ta học tập và làm theo Bác thực chất là để sống tốt hơn với mình, với gia đình, bạn bè, đồng chí; làm tốt hơn vai trò của người công dân, người cán bộ, công chức, viên chức, người đảng viên, để làm việc hiệu quả hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *