Kỷ niệm 35 năm thắng lợi Kế hoạch phản gián CM12

 

Lãnh đạo Bộ Công an, Quân khu 7, Quân khu 9 và lãnh đạo tỉnh Cà Mau chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Công an tỉnh.

Hòn Đá Bạc là một danh lam thắng cảnh của tỉnh Cà Mau thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, có diện tích 6,34ha. Với vị trí như chốt tiền tiêu ven biển phía Tây của tỉnh, hòn Đá Bạc ngoài vẻ đẹp hoang sơ, còn có giá trị lịch sử quan trọng.

Tại nơi đây sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975), các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước âm mưu lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa. Chúng đã thành lập “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam” do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu. Tổ chức phản động này đã chọn hòn Đá Bạc và vùng phụ cận làm điểm nhập biên chở vũ khí, tiền Việt Nam giả và lực lượng xâm nhập vào Cà Mau.

Nhưng âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng của Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh và đồng bọn đã bị đánh bại bằng Kế hoạch phản gián CM12. Thắng lợi này đã làm thất bại âm mưu chống phá cách mạng của các thế lực thù địch, phản động, giữ gìn sự bình yên và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Phát biểu ôn lại truyền thống, Đại tá Hồ Văn Mười, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa, khẳng định: Kế hoạch phản gián CM12 là một trong những chiến công điển hình, có ý nghĩa to lớn mang tầm chiến lược không chỉ về mặt nghiệp vụ mà còn có giá trị về mặt lịch sử quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia; là một đòn quyết định làm thất bại âm mưu cấu kết, móc nối trong, ngoài nước thực hiện kế hoạch tấn công vũ trang trong chiến tranh phá hoại nhiều mặt của thế lực thù địch đối với Việt Nam.

Đây là thắng lợi của sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Bộ Công an, cấp ủy và chính quyền địa phương; là kết quả của mối quan hệ máu thịt giữa lực lượng công an với quần chúng nhân dân, sự hiệp đồng chặt chẽ giữa Công an nhân dân với Quân đội nhân dân và các cấp, các ngành. Đây cũng là thắng lợi của trí tuệ, bản lĩnh chính trị, lòng dũng cảm, sự sáng tạo, sự chủ động trong bố trí sử dụng thế trận an ninh của lực lượng Công an Việt Nam. Đồng thời qua chiến dịch này cũng rút ra những bài học quan trọng để hoàn thiện hệ thống lý luận nghiệp vụ Công an, vận dụng vào công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, tặng quà tri ân các gia đình có công trong Chuyên án CM12.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải chia sẻ: Một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của Kế hoạch phản gián CM12 phải kể đến là sự phối hợp, giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân huyện Trần Văn Thời nói riêng và nhân dân tỉnh Cà Mau nói chung. Trong quá trình đấu tranh chuyên án, nhiều gia đình đã nhường nhà ở, nhường đất vườn cho Ban chuyên án sử dụng để câu nhử địch; người dân là tai mắt, giúp lực lượng an ninh nắm chắc tình hình để đánh thắng địch…

 Đại biểu tham quan Bảo tàng an ninh Việt Nam tại Di tích lịch sử quốc gia Hòn Đá Bạc.

Ghi nhận những cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ an ninh nhân dân, của quân và dân huyện Trần Văn Thời nói riêng và quân, dân tỉnh Cà Mau nói chung, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp hạng địa danh Hòn Đá Bạc (Trung tâm Chỉ huy Kế hoạch phản gián) là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Dịp này, Bộ Công an tặng quà tri ân các gia đình có công giúp đỡ, đùm bọc lực lượng làm nhiệm vụ trong Chuyên án CM12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *