Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập huyện Trần Văn Thời (5/5/1950 – 5/5/2020): “Huyền thoại một vùng đất”

Đến dự lễ và chúc mừng thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Trần Văn Thời đạt được trong 70 năm xây dựng và phát triển, có: Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, ông Dương Thanh Bình; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Phạm Bạch Đằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Dương Huỳnh Khải; Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, bà Lê Thị Nhung; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, ông Lê Phong, cùng nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các Mẹ VNAH, các anh hùng LLVT; đại diện chính quyền và nhân dân các xã, thị trấn trong huyện; đại diện lãnh đạo TP. Cà Mau và các huyện trong tỉnh.

Tháng 5/1950, Ủy ban Kháng chiến – Hành chính Nam Bộ quyết định thành lập huyện Trần Văn Thời (tên Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu năm 1940), gồm 12 xã: Khánh An, Nguyễn Phích, Khánh Lâm, Trần Hợi, Khánh Bình, Khánh Hưng, Phong Lạc, An Bình, Hưng Mỹ, Phú Hưng, Phú Mỹ, Tân Hưng Mỹ. Đến nay (5/5/2020) vừa tròn 70 năm.

Trong diễn văn ôn lại quá trình hình thành và phát triển năm 70 qua, bà Lê Thị Nhung, Bí thư Huyện ủy, nhấn mạnh: Trần Văn Thời là vùng đất trẻ, nằm về phía Tây của tỉnh Cà Mau, có diện tích tự nhiên gần 700km², chiều dài bờ biển hơn 34km, dân số hơn 190 ngàn người. Qua 70 năm thành lập huyện, đặc biệt từ sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975), với ý chí và sức mạnh tổng hợp giữa ý Đảng, lòng dân, đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ra sức thi đua lao động sản xuất, phấn đấu thực hiện đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Đời sống người dân được nâng lên đáng kể; hiện nay thu nhập bình quân đầu người trên 46 triệu đồng/năm.

Bà Lê Thị Nhung, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, đọc diễn văn ôn lại quá trình 70 năm hình thành và phát triển của huyện.

Đảng bộ xác định nông nghiệp là thế mạnh hàng đầu trong cơ cấu kinh tế của huyện, từ đó có nhiều giải pháp chỉ đạo phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, nhất là việc chuyển đổi cây, con giống, đưa cơ giới phục vụ cho nông nghiệp, giảm được sức lao động của người dân, nâng cao sản lượng, năng suất lúa hàng năm; sản lượng lúa năm 1976 đạt 29 ngàn tấn, nay tăng lên trên 300 ngàn tấn (tăng trên 10 lần).

Ngoài đẩy mạnh sản xuất lúa, đảng bộ huyện quan tâm chỉ đạo phát triển mạnh phong trào trồng hoa màu, cây ăn trái, gắn liền với công tác cải tạo vườn tạp, khôi phục lại diện tích nuôi cá đồng, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Kinh tế thủy sản là thế mạnh thứ hai của địa phương, có vai trò quan trọng, tạo động lực phát triển cho nền kinh tế của huyện. Thời gian qua, huyện tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế thủy sản; quan tâm đầu tư đồng bộ cả về khai thác và nuôi trồng; tập trung đánh bắt theo hướng vươn ra xa bờ. Nếu như năm 1976, toàn huyện chỉ có khoảng 20 tàu đánh bắt, thì đến nay có trên 2.600 chiếc; trong đó, khoảng 1.300 phương tiện có công suất từ 90CV trở lên, đáp ứng được nhu cầu đánh bắt xa bờ, bám biển dài ngày. Dịch vụ hậu cần nghề cá theo đó cũng phát triển nhanh, đây là lợi thế để huyện phát triển ngành kinh tế mũi nhọn. Sản lượng khai thác thủy sản đều tăng theo hàng năm, năm 1989 là 9.200 tấn, đến năm 2019 đạt trên 148 ngàn tấn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện.

Mạng lưới giao thông được đầu tư phát triển nhanh, lộ nhựa và lộ bê tông về đến trung tâm 100% các xã, thị trấn trong huyện, làm thay đổi diện mạo quê hương. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu kinh tế; chất lượng, hiệu quả giáo dục – đào tạo chuyển biến tích cực; tỷ lệ hoàn thành chương trình các cấp học và tốt nghiệp THPT hàng năm đạt trên 98%.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở được quan tâm; hệ thống thông tin, truyền thông được củng cố, mở rộng. Hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao phát triển mạnh. Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân được chú trọng. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, công tác đền ơn đáp nghĩa được thực hiện chu đáo, kịp thời.

An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định, lực lượng vũ trang từng bước được đổi mới theo hướng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại; công tác xây dựng Đảng được quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở không ngừng được củng cố, kiện toàn vững chắc; đội ngũ cán bộ, đảng viên vững vàng về tư tưởng chính trị, trong sạch về đạo đức lối sống; xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh trong nội bộ Đảng cũng như trong quần chúng nhân dân.

Hiện nay, trên khắp các làng quê trong huyện có sự thay đổi đáng kể, cầu – lộ bê tông, lộ nhựa, nhà xây mái ngói, mái tol được mọc lên ngày càng nhiều; đâu đâu cũng có lưới điện quốc gia tỏa sáng; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ nét… Đó là những thành quả đáng trân trọng, là tín hiệu vui làm bừng lên sức sống mới trên quê hương anh hùng.

Thành quả đó, chính là sản phẩm của trí tuệ, là sự phấn đấu không mệt mỏi của toàn đảng bộ, dân và quân huyện nhà; sự vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng vào tình hình thực tế của địa phương. Những thành tựu đạt được của đảng bộ huyện Trần Văn Thời là rất quan trọng, khá toàn diện trên các mặt, tạo được bước chuyển biến tích cực, làm động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội tiếp tục tăng trưởng nhanh, ổn định và bền vững.

Huyện Trần Văn Thời, từ lâu được ví như một “Cà Mau thu nhỏ”, hội tụ đầy đủ tiềm năng, thế mạnh trong bước đường xây dựng và phát triển quê hương. Đây là trọng điểm vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau; có những cánh đồng lúa năng suất sản lượng cao; có biển mênh mông giàu tôm cá; có rừng bạt ngàn với nhiều sản vật thiên nhiên; có những truyện cười độc đáo đã trở thành huyền thoại của nghệ nhân dân gian Ba Phi; có đảo Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc ngoài vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, di tích lịch sử còn là một thắng cảnh bên vịnh biển.

Nơi đây còn có những bàn tay, khối óc cần mẫn, sáng tạo, thủy chung xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Dù đi dâu, về đâu, những con người của mảnh đất anh hùng này vẫn luôn kiên trung, tự hào với truyền thống cách mạng vẻ vang và quá khứ hào hùng của cha ông và lớp người đi trước.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, dân và quân huyện Trần Văn Thời đạt được trong 70 năm qua. Những thành tựu to lớn đạt được của Đảng bộ, nhân dân huyện Trần Văn Thời trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành từ khi được thành lập tới nay là những bài học rất quý báu, tạo tiền đề hết sức quan trọng đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế – xã hội huyện nhà. Trong những năm tới, yêu cầu phát triển đặt ra đối với huyện Trần Văn Thời hết sức to lớn và rất nặng nề, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Trần Văn Thời cần tiếp tục phát huy cao độ truyền thống vẻ vang của mình, quyết tâm nỗ lực phấn đấu hơn nữa, tăng cường đoàn kết, thống nhất, tập trung khai thác tốt tiềm năng, lợi thế; khắc phục khó khăn, hạn chế; tận dụng thời cơ, vượt qua mọi thách thức, tích cực phấn đấu xây dựng huyện Trần Văn Thời sớm trở thành địa phương có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu, toàn diện về mọi mặt của tỉnh Cà Mau.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo.Bà Lê Thị Nhung, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời tặng hoa Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Trong không khí tràn đầy niềm tự hào Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập huyện Trần Văn Thời và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, tin tưởng rằng trong thời gian tới Đảng bộ và nhân dân huyện Trần Văn Thời sẽ tiếp tục phát huy tốt truyền thống vẻ vang quê hương anh hùng; cùng quân dân trong tỉnh và cả nước, tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra; chuẩn bị thật tốt các nội dung Đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là lựa chọn đúng những người đảm bảo có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; đồng thời xác định đúng các mục tiêu, nhiệm vụ mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà cần phấn đấu đạt được trong 5 năm tới, để xây dựng quê hương Trần Văn Thời phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, góp phần xây dựng tỉnh Cà Mau ngày càng giàu đẹp và văn minh. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thừa ủy quyền trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ, quân và dân huyện Trần Văn Thời.Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng, trao tặng bức trướng cho Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện Trần Văn Thời.

Nhân buổi lễ trọng thể này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ, quân và dân huyện Trần Văn Thời; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân tiêu biểu đóng góp vào sự phát triển của huyện.

Nằm trong khuôn khổ buổi lễ còn diễn ra chương trình nghệ thuật hoành tráng mang tên “Huyền thoại một vùng đất”, gồm 3 chương, thời lượng 120 phút, đã phản ánh những nét nổi bật cũng như sự đổi thay trên quê hương Trần Văn Thời trong 70 năm qua.

Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại một vùng đất”. Đại biểu về dự lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập huyện (5/5/1950 – 5/5/2020).

Những thành tựu mà Đảng bộ, quân và dân Trần Văn Thời đạt được là đóa hoa tươi thắm chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *