Làm rõ nguyên nhân một thuyền trưởng bị khống chế trên biển

Ngày 25/9, Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã có công văn gửi BĐBP Bến Tre thông báo về vụ việc tàu đánh cá mang số BT 93024 TS thuyền trưởng bị các thuyền viên khống chế trên biển, để phối hợp điều tra xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đồng thời đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và Đồn Biên phòng Sông Đốc tiến hành các bước điều tra, xác minh ban đầu và có báo cáo vụ việc.

Tàu BT 93024 TS đang neo đậu tại cửa biển Sông Đốc để các đơn vị điều tra, xác minh vụ việc.

Trước đó, vào lúc 1 giờ ngày 24/9, tàu đánh cá mang số BT 93024 TS vào đến cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Tại đây, qua công tác kiểm tra, kiểm soát, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã tạm giữ phương tiện và mời chủ tàu và các thuyền viên lên làm việc.

Điều tra ban đầu của Đồn Biên phòng Sông Đốc, tàu đánh cá BT 93024 TS do ông Tô Hữu Định (55 tuổi, ngụ xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) làm chủ và giao cho ông Trương Tấn Tài (33 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) làm thuyền trưởng, hoạt động nghề lưới kéo. Đi trên tàu có thuyền trưởng và 5 thuyền viên.

Tàu xuất bến qua cửa biển Sông Đốc ngày 4/8/2020, hoạt động trên biển đến khoảng 5 giờ ngày 22/9 thì hai thuyền viên là Huỳnh Văn Gạo (24 tuổi, ngụ xã Nam Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Trường Giang (40 tuổi, ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) yêu cầu thuyền trưởng Tài điều khiển tàu quay vào bờ để về thăm gia đình, tuy nhiên thuyền trưởng Tài không đồng ý và hứa sẽ liên hệ tàu thu mua hải sản trên biển để gửi hai thuyền viên Gạo và Giang vào bờ, nhưng Gạo và Giang không đồng ý. Sau đó cả hai đã không cho thuyền trưởng Tài vào cabin, mà tự ý điều khiển tàu chạy vào bờ.

Đến khoảng 6 giờ ngày 22/9, qua đài canh duyên hải, thuyền trưởng Tài đã thông báo được cho ông Định biết tình hình trên tàu và việc hai thuyền viên Gạo và Giang đang điều khiển tàu chạy về hướng đảo Hòn Khoai, Cà Mau. Sau khi thông báo cho ông Định, thuyền trưởng Tài đã nhảy xuống biển và được 1 tàu đánh cá khác của Bến Tre phát hiện, cứu vớt đưa về Sông Đốc.

Đến 22 giờ cùng ngày 22/9, ông Định nhận được điện thoại của thuyền viên Gạo thông báo cho biết tàu đã vào cách cửa biển Sông Đốc khoảng 3 hải lý. Ông Định thông báo lại cho Tài và kêu Tài ra tìm vị trí để lên tàu.

Đến 3 giờ ngày 23/9, ông Định tiếp cận được tàu của mình. Lúc này trên tàu chỉ có Tài và 1 thuyền viên tên Nguyễn Thanh Bình (ngụ Rạch Sỏi, tỉnh Kiên Giang). Do tàu bị hư hỏng máy nên ông Định và Tài tự khắc phục đến 1 giờ ngày 24/9 mới chạy được tàu vào cửa biển Sông Đốc.

Làm việc với Đồn Biên phòng Sông Đốc, ông Định – chủ tàu, không yêu cầu cơ quan chức năng xử lý vì không thiệt hại về tài sản. Nhưng ông Định và Tài cho biết là không biết thông tin về các thuyền viên sau khi chạy tàu vào vùng biển cách Sông Đốc 3 hải lý và gọi điện cho ông Định.

Để làm rõ nguyên nhân vụ việc và truy tìm các thuyền viên còn lại của tàu BT 93024 TS, BĐBP Cà Mau thông báo và phối hợp BĐBP Bến Tre tiếp tục điều tra, xác minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *