Lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Cần sự chung tay, giúp sức của người dân

Anh Nguyễn Hồng Biên, Trưởng Công an xã Nguyễn Phích, cho biết: “Nguyễn Phích là một trong những xã khó khăn, có diện tích rộng, địa bàn xã được phân chia thành 20 ấp và tiếp giáp với nhiều xã, thị trấn của địa bàn huyện U Minh và huyện Thới Bình. Đây là điều kiện thuận lợi để xã giao lưu, phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT”.

Cổng rào an ninh trật tự ngày càng phát huy hiệu quả trong giữ gìn an ninh trật tự.

Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy đề ra nghị quyết về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, để chỉ đạo cho cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể thực hiện trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, chủ động làm tốt công tác nắm địa bàn, diễn biến của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là những đối tượng có tiền án, tiền sự, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ; tăng cường công tác tổ chức tuần tra, mật phục vào ban đêm tại những khu vực, địa điểm phức tạp về ANTT.

Công an xã Nguyễn Phích cũng xác định, để đảm bảo tốt công tác ANTT tại địa phương, cần phải có sự chung tay góp sức từ phía người dân. Chính vì thế, việc tuyên truyền cho người dân hiểu và chung tay thực hiện được xem là một trong những khâu then chốt. Ông Nguyễn Minh Điều, hội viên cựu chiến binh Ấp 17, xã Nguyễn Phích: “Nhờ các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền về đảm bảo ANTT, thực tế nhất là việc diễn tập phòng chống tội phạm. Qua buổi diễn tập, tôi và bà con nơi đây đã hình dung được thủ đoạn của bọn tội phạm, cũng như cách đấu tranh phòng chống nên ý thức đã được nâng lên rất nhiều, từ đó tình trạng trộm cắp vặt trên địa bàn cũng giảm đáng kể”.

Đơn vị còn phối hợp với chi bộ Ấp 6 thực hiện mô hình Dân vận khéo “Nhân dân Ấp 6 tự quản về ANTT” và triển khai thực hiện tốt kế hoạch của Công an huyện U Minh về “Xây dựng phong cách công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ” trong lực lượng Công an xã. Đồng thời chỉ đạo công an viên các ấp tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện mô hình Dân vận khéo về “Quản lý trẻ em, người dưới tuổi vị thành niên không vi phạm pháp luật” ở 20 ấp trên địa bàn xã.

Tình hình an ninh trật tự ổn định, giúp người dân an tâm phát triển sản xuất.

Đặc biệt là triển khai thực hiện đồng bộ các cổng rào ANTT trên địa bàn, Công an xã Nguyễn Phích vừa vận động nhân dân xây dựng mới được 2 cổng ANTT trên tuyến lộ bê-tông ở Ấp 18, nâng tổng số hiện nay trên địa bàn xã có 23 cổng ANTT, góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn xóm, ấp.

Bên cạnh đó, Công an xã còn tổ chức ký kết chương trình phối hợp giữa Khối Vận của xã với Công an xã trong công tác vận động thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phối hợp với các ngành, đoàn thể xã vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các mô hình về an sinh xã hội và ANTT như phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã thực hiện tốt công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, vận động các tầng lớp nhân dân “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đồng thời, phối hợp với các ngành, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ, cảm hóa thanh niên chậm tiến, từ đó đã giúp đỡ thanh niên Nguyễn Hậu Giang (Ấp 12), tiến bộ rõ rệt trong quá trình chấp hành án treo tái hòa nhập với cộng đồng. Ngoài ra, lực lượng Công an xã còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho 10 đối tượng hết hạn tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Theo dõi, quản lý, giáo dục 9 đối tượng chấp hành án treo tại địa phương.

Vì một địa bàn không có tội phạm

Ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã: “Thời gian qua, Công an xã đã kịp thời tham mưu cấp ủy, UBND xã củng cố lực lượng công an viên thường trực và công an viên phụ trách ấp, cùng các tổ chức làm công tác giữ gìn ANTT ở địa bàn dân cư. Hiện tại, xã có 1 Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với 36 thành viên; 1 Hội đồng Bảo vệ ANTT, có 12 thành viên; 20 ban bảo vệ thôn xóm, 140 thành viên; 1 Đội Dân phòng, 10 thành viên; 94 tổ nhân dân tự quản, 187 thành viên ở các ấp. Với lực lượng này, đã đáp ứng tốt việc giữ gìn, đảm bảo ANTT, an toàn xã hội tại địa phương”.

Diễn tập cũng là một trong những hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao.

Trong năm 2017, Công an xã đã kịp thời phát hiện và xử lý 36 vụ có liên quan 109 đối tượng. Tổ chức đưa ra hòa giải, xử lý tại xã 23 vụ, 85 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 164.750.000 đồng, chuyển về trên xử lý 13 vụ, 24 đối tượng. Chủ yếu xử phạt vi phạm hành chính, không có vụ việc vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự; không có tội phạm và vi phạm về ma túy, kinh tế, môi trường… Bên cạnh đó, Công an xã còn tổ chức tuần tra, lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ; phối hợp với cảnh sát giao thông đường thủy, lập biên bản 1 trường hợp vi phạm tự ý bơm đất trên sông, ra quyết định xử phạt 3.000.000 đồng. Lập biên bản giải tỏa 9 trường hợp cất nhà và 4 trường hợp để cừ tràm lấn chiếm hành lang an toàn lộ giới trên tuyến lộ xe U Minh – Cà Mau.

6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn xảy ra 18 vụ liên quan đến 33 đối tượng. Công an xã phối hợp với Hội đồng Bảo vệ ANTT và các ngành có liên quan xử lý xong tại xã 13 vụ, liên quan 28 đối tượng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 42 triệu đồng; chuyển Công an huyện thụ lý 5 vụ, 5 đối tượng. Tuần tra giao thông đường bộ được 22 lượt, lập biên bản 105 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 37.580.000 đồng…

Từ những kết quả đạt được của Công an xã, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Với thành tích xuất sắc, những năm qua Công an xã Nguyễn Phích đã được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen và bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *