Kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 – 2019) Những “chiến binh” giữ yên giấc ngủ cho Người

Ngày ngày dòng người đi qua trong Lăng Bác.

Những ngày tháng Tám lịch sử này, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đón hàng triệu lượt người trên mọi miền đất nước đến thăm viếng Bác. Đi giữa dòng người lặng lẽ, tất cả đều một tâm trạng, cảm xúc thành kính tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài, một đời tận hiến vì phồn vinh dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Song ít ai tường tận, để bảo vệ bình yên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dòng người ngày ngày thăm viếng Bác, có những “chiến binh” của Đoàn 275 đang thầm lặng cống hiến.

Lễ thượng cờ lúc 6 giờ sáng mỗi ngày.

49 năm kể từ ngày Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa đón nhân dân cả nước và bầu bạn quốc tế vào thăm, cũng là ngần ấy thời gian CB,CS của Đoàn 275 không một ngày ngơi nghỉ. Đại tá Nguyễn Thanh Huống, Trưởng ban Tuyên huấn (Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh), chia sẻ: “Canh gác, bảo vệ Lăng Bác là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Tất cả giờ gác, đổi ca, tuần tiễu, động tác điều lệnh thực hiện rất nghiêm ngặt, không được sai sót trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện thời tiết nào. Các “khung giờ” đổi ca gác, thay trực, thượng cờ, hạ cờ đều được “niêm yết” chặt chẽ, bất di bất dịch, mọi CB,CS phải tuân thủ nghiêm khắc. Chiến sĩ có thể đứng dưới mưa tầm tã, “đội” nắng, đặc biệt đứng nghiêm 3 giờ đồng hồ trong nhiệt độ lạnh buốt. Tất cả CB,CS được rèn luyện, huấn luyện theo tiêu chuẩn. Ngoài những tiêu chí sức khỏe, chấp hành nghiêm điều lệnh, mỗi CB,CS có bản lĩnh chính trị vững vàng và tuyệt đối trung thành với Tổ quốc. Đây là phẩm chất đặc biệt. Bởi chỉ có tình yêu Tổ quốc, yêu Bác đặc biệt, mới làm được những công việc thầm lặng hy sinh vì Tổ quốc”.

Vào ca gác.

Hơn 3 năm tuổi quân, cũng là ngần ấy thời gian Thượng sĩ Trần Tiến Anh đứng canh giấc ngủ cho Người. Công việc bảo vệ Lăng Bác nhiều vất vả và đòi hỏi những “tiêu chí khắt khe”, song như anh chia sẻ: “Được giữ yên giấc ngủ cho Người và bảo vệ an ninh cho người dân vào thăm, viếng Bác, đó là niềm tự hào của tôi. Đã là lính bảo vệ Lăng, thì bất chấp khó khăn, gian khổ, trong mọi điều kiện hoàn cảnh, luôn ở tư thế sẵn sàng hy sinh vì dân tộc, vì Tổ quốc”.

Giây phút yên bình của người Hà Nội.

Để có những “phẩm chất hoàn chỉnh” của một “chiến binh” bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị được đặt lên hàng đầu; những tiêu chí “sức khỏe, tinh nhuệ, chính quy, nền nếp” được đặc biệt coi trọng. Đối với lính mới, thời gian đầu huấn luyện là “kỳ công, thử thách” lớn nhất. Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, bởi thế, CB,CS Đoàn 275 cũng có những “phẩm chất đặc biệt” mới có thể đáp ứng được nhiệm vụ nặng nề nhưng vô cùng vinh quang này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *