Lan tỏa những tấm gương học Bác

Đối với cô Phạm Thị Tâm, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp Ông Quyền (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), học Bác là góp sức xây dựng quê hương. Ảnh: HUỲNH TỨ

“Chìa khóa vạn năng” để giải quyết mọi khó khăn

Là tấm gương về sự tự học, sáng tạo, giàu tâm huyết, mẫu mực theo gương Bác; 3 năm qua, Thiếu tá Trần Văn Thơm (từng là giáo viên Chính trị – Trường Quân sự địa phương tỉnh, nay là Chính trị viên Tiểu đoàn II, Trung đoàn Bộ binh 896, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) trở thành niềm tự hào để từ đó lan tỏa, nhân rộng thêm nhiều điển hình trong công tác của giáo viên toàn trường.

Xác định việc học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên của bản thân, xem đây là “chìa khóa vạn năng” để giải quyết mọi khó khăn, Thiếu tá Trần Văn Thơm chia sẻ: “Tôi xác định rõ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là phải luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, sống lành mạnh, khiêm tốn, giản dị, trung thực, hòa đồng với tập thể, phải làm cho đồng chí, đồng đội tin tưởng và hiểu mình. Song song đó, phải luôn đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong công tác cũng như trong cuộc sống hàng ngày; nói đi đôi với làm, lấy hiệu quả công việc làm thước đo”.

Trước khi về nhận nhiệm vụ mới là Chính trị viên Tiểu đoàn II, với vai trò và nhiệm vụ được giao là giáo viên Chính trị – Trường Quân sự địa phương tỉnh, Thiếu tá Thơm đã biên soạn, thực luyện và thông qua các bài giảng đúng theo quy định và thường xuyên tham gia thực hiện “Ngày phương pháp sư phạm” ở trường; tích cực tham gia giảng dạy các lớp tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh (QP-AN) cho các đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Qua 3 năm, Thiếu tá Thơm đã biên soạn 50 bài giảng phục vụ cho huấn luyện 36 lớp, thuộc các đối tượng tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng hàng năm. Đồng thời, tích cực tham gia giảng dạy một số lớp ngoài Quân đội theo thỉnh giảng của các đơn vị: Bồi dưỡng kiến thức QP-AN, bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; tập huấn cán bộ công an các huyện ven biển… Với các hoạt động trên, đã góp phần quán triệt, tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, đường lối cơ bản của Đảng về QP-AN; cập nhật những nội dung mới về quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực quản lý các cấp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Sự năng động, nhiệt huyết, gương mẫu của người đảng viên  góp phần tạo nên phong trào lớn mạnh của đơn vị. Để từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Thiếu tá Thơm đã tham gia sáng kiến 2 mô hình Giáo dục chính trị. Năm 2017, anh cùng với Tổ Giáo viên Chính trị nghiên cứu sáng kiến mô hình “Giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ”; năm 2018, với sáng kiến “Mô hình giáo dục truyền thống” tại đơn vị. Kết quả, cả 2 sáng kiến trên đều được đơn vị công nhận. Đặc biệt, tại Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quân khu được tổ chức năm 2016, Thiếu tá Thơm đạt danh hiệu “Giáo viên giỏi toàn diện”. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của đơn vị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ và đội ngũ đảng viên, nhất là việc nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu, thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt.

Trong công việc, Thiếu tá Trần Văn Thơm luôn gương mẫu đi đầu, là tấm gương sáng tại đơn vị.

Sống có ích cho quê hương

Nhiều năm qua, cô Phạm Thị Tâm, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, luôn tích cực học tập và làm theo Bác. Bằng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao với công việc, cô đã đưa phong trào của Hội Phụ nữ đi vào nền nếp, tạo sức lan tỏa trong hội viên và cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đối với cô Tâm, việc học tập Bác không ở đâu xa, không cao siêu mà là học Bác từ trong những việc làm thường ngày, những việc làm có ích cho quê hương, xứ sở. Bằng tấm lòng yêu kính Bác, năm 2018, gia đình cô Tâm tự bỏ hàng chục triệu đồng mua tượng Bác tặng Chi bộ ấp Ông Quyền, đặt trang trọng tại trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp. Cô còn trực tiếp tham gia xây dựng cổng chào, vá đường, đắp những mố cầu trên địa bàn ấp. Hằng tháng, cô còn hỗ trợ 10kg gạo cho hộ cận nghèo của ấp.

Ngoài ra, cô Tâm là trung tâm đoàn kết, gương mẫu thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tuyên truyền các hộ dân trên tuyến đường trồng hàng rào cây xanh, xây lò đốt rác, bảo vệ môi trường… góp phần thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn ấp. Gia đình cô mạnh dạn áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, kết hợp nhiều mô hình nuôi: Tôm, cua, cá, sò huyết… thu nhập cao với khoảng 450 triệu đồng/năm. Ngoài công việc xã hội, với nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của phụ nữ trong gia đình, cô Tâm luôn quan tâm chăm lo cho tổ ấm riêng, “giữ lửa” hạnh phúc, là sợi dây gắn kết các thành viên.

Thầy Nguyễn Văn Mộng (bìa phải) kết hợp với Thành đoàn Cà Mau, chính quyền địa phương xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) trao Nhà nhân ái cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Dạy tốt, giỏi công tác Đoàn

Với vai trò là Bí thư Đoàn Trường THPT Cà Mau (TP. Cà Mau), thầy Nguyễn Văn Mộng đã gây dựng nhiều phong trào và truyền cảm hứng để học sinh tham gia học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Sinh năm 1986, từng là cựu học sinh của Trường THPT Cà Mau, năm 2008, sau khi tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, thầy trở về trường công tác và giữ chức Bí thư Đoàn trường cách đây 4 năm. Đam mê lớn nhất của thầy là được dạy môn Tin học, được đứng trên bục giảng, truyền hứng thú học tập với học sinh thân yêu. Dạy Tin học, cùng với hoạt động Đoàn khiến cho thầy Mộng luôn cảm thấy gắn bó với công việc, chủ động đề ra nhiều chương trình, hoạt động thiết thực để học sinh tham gia.

Những bài học về tấm gương đạo đức của Bác: Yêu lao động, tinh thần tiết kiệm, yêu thương đồng bào, vì cộng đồng… được chuyển tải qua các hoạt động: Xây dựng nguồn quỹ “Giúp bạn đến trường” để giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua việc trao tặng học bổng trong các buổi chào cờ đầu tuần; xây dựng Nhà nhân ái cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đến nay, thầy Mộng phối hợp cùng Thành đoàn Cà Mau hỗ trợ và trao tặng được 11 căn Nhà nhân ái. “Cách dạy học tốt nhất là để cho học sinh tiếp xúc với thực tế. Bởi các em phải trải nghiệm thì mới hiểu được giá trị của cuộc sống, để trân trọng những gì mình có, từ đó biết làm người tử tế. Hơn nữa, nếu chỉ dạy lý thuyết mà không gắn với thực tế thì chỉ là giáo điều mà thôi”, thầy Mộng chia sẻ.

Theo thầy Mộng, bài học càng đơn giản càng dễ đi vào lòng người, càng dễ thấm thía. Việc học tập, làm theo gương Bác cũng vậy. Cách hiệu quả nhất chính là cách đi vào từng bài học nhỏ, bởi vì “gieo hành động gặt thói quen”, “gieo thói quen sẽ gặt tính cách”. Những bài học tuy nhỏ nhưng nếu làm thường xuyên thì sẽ hình thành nên những nhân cách lớn.

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, hơn 10 năm công tác với thầy Mộng là khoảng thời gian đầy thử thách và phải nỗ lực không ngừng. Bản thân thầy luôn gương mẫu, tiên phong trong công tác chuyên môn và các phong trào, hoạt động. Thầy đã cùng Ban Chấp hành Đoàn trường bám sát sự chỉ đạo của Thành đoàn, tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Sức lôi cuốn và tính hữu ích của hoạt động Đoàn trường tạo niềm tin cho đội ngũ giáo viên, từ đó Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các tổ bộ môn đều tạo điều kiện tốt nhất cho Đoàn hoạt động.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2019, thầy Nguyễn Văn Mộng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND TP. Cà Mau tặng giấy khen mô hình “Dân vận khéo”;  được Tỉnh đoàn tuyên dương là đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2020…

Việc học tập và làm theo Bác từng bước thấm sâu vào suy nghĩ và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, góp phần củng cố thêm niềm tin yêu của nhân dân đối với Đảng, xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *