Lắng nghe ý kiến của bà con dân tộc Khmer

Tại buổi khảo sát, Đoàn công tác Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với một số hộ dân, lãnh đạo UBND xã Tân Lộc, trụ trì chùa Cao Dân về đoạn lộ đi vào Khu tái định cư.

Bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi gặp gỡ, trao đổi với bà con tại Khu tái định cư Ấp 7, xã Tân Lộc.

Được biết, Khu tái định cư Ấp 7, xã Tân Lộc được đầu tư xây dựng vào năm 2014, với diện tích 12.000m², cấp nền cho 86 hộ dân là người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã và các xã lân cận trong huyện về đây sinh sống.

Hiện nay, bà con ở đây đã có nhà ở khang trang, có công ăn việc làm, cuộc sống dần ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựngKhu tái định cư, không xây dựng lối đi riêng cho người dân, mà các hộ ở đây sử dụng lối đi chung với chùa Cao Dân (đoạn đường vào khu vực lò hỏa táng của nhà chùa).Bởi vì, trước khi cóKhu tái định cư, nơi đây đã có sẵn con đường này; việc không xây dựng lối đi riêng, một phần là tiết kiệm kinh phí xây dựng, hai là tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho bà con và đồng bào phật tử Khmer đến chùa sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo.

Nhưng đến nay, theo Đại đức Hữu Ty Na -Trụ trì chùa Cao Dân, để đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng cũng như tình hình an ninh trật tự trong khuôn viên nhà chùa thì Nhà nước nên hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng hàng rào; đồng thời thông tin, trong thời gian tới nhà chùa có dự định chặt bỏ hàng cây xanh được trồng dọc theo con đường này.

Tuy nhiên, nếu thực hiện theo kiến nghị của nhà chùa thì sẽ ảnh hưởng tới việc lưu thông, đi lại của bà con đang sinh sống tại Khu tái định cư, vì đây là con đường “độc đạo” để vào khu vực này.

Ý kiến với Đoàn công tác tại buổi khảo sát, các hộ dân bày tỏ đồng tình với kiến nghị của nhà chùa, nhưng việc xây dựng hàng rào nên nằm về phía bên trong hàng cây xanh để giữ lại lối đi và không nên chặt bỏ hàng cây xanh,vì hàng cây này tạo vẻ mỹ quan vàkhông gian mát mẻ cho khu vực.

Bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh mong Trụ trì, Ban Quản trị chùa Cao Dân nên xem xét, bàn bạc lại và chia sẻ cùng với chính quyền địa phương, bà con sinh sống trong Khu tái định cư, để giúp bà con đi lại dễ dàng, yên tâm lao động, phát triển cuộc sống và giữ mối hòa hảo, đoàn kết, là chỗ dựa tinh thần giữa nhà chùa với đồng bào Phật tử nơi đây.

Đối với kiến nghị hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi Chánh điện, Đoàn ghi nhận, trình cơ quan chức năng và sẽ có phản hồi với Ban Quản trị chùa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *