Liên kết để nâng giá trị sản phẩm OCOP

Công đoạn chế biến chả cá phi.

Hợp tác xã Hưng Hiệp Tiến (ấp Hưng Hiệp) có 22 xã viên, số vốn điều lệ gần 500 triệu đồng. Nguồn nguyên liệu nơi đây dồi dào, nhất là cá phi, cá kiềng, đầu vào tương đối rẻ nhưng sau khi chế biến thành phẩm lại trở thành những món đặc sản, phục vụ người tiêu dùng ở nhiều nơi. Với tiềm năng phong phú, HTX xác định ngành nghề chính là chế biến chả cá phi, chả cá kiềng, làm cá khô các loại để cung ứng cho thị trường. HTX sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ, đảm bảo chất lượng, không sử dụng hóa chất. Mỗi tháng, HTX sản xuất từ 700 – 1.000kg chả cá. Sản phẩm làm ra có giả rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng ngon nên được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến. Chính vì vậy, mặt hàng chả này nhanh chóng có mặt ở nhiều thị trường ngoài tỉnh: Bạc Liêu, Cần Thơ, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước…

Chả cá phi thành phẩm được đóng gói đẹp mắt.

HTX Hưng Hiệp Tiến hoạt động nhằm nâng cao thu nhập cho lao động lúc nhàn rỗi, chủ yếu là phụ nữ, các chị thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/tháng. Đây không phải là nguồn thu nhập chính, nhưng đã giúp kinh tế nhiều gia đình thêm phát triển. Ông Đỗ Thành Nghĩ, Giám đốc HTX, thông tin: “Chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu, sau đó là giá cả. Mặt hàng chả cá phi ở đây hoàn toàn sử dụng cá thiên nhiên, không sử dụng hóa chất và chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhãn hiệu cũng đã đăng ký với ngành chức năng. Hơn nữa, do sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ nên giảm được giá thành. Giá cả bán ra hợp lý, đảm bảo có lời cũng như phù hợp với túi tiền người tiêu dùng”.

Hợp tác xã Hưng Hiệp Tiến còn chế biến các loại: Chả cá phi viên, chả cá phi viên – trứng cút, được nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay, trong tỉnh Cà Mau có nhiều nơi sản xuất chả cá phi, cả thủ công và quy mô lớn, song hướng đi của HTX Hưng Hiệp Tiến chính là đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá thành rẻ. Vấn đề quan trọng là từng bước xây dựng và đảm bảo thương hiệu để tiếp cận nhiều thị trường, hướng đến sản phẩm được vào Bách hóa Xanh, các siêu thị trong cả nước.

Huyện Phú Tân hiện có 22 HTX đang hoạt động, với tổng số 284 xã viên tham gia. Các HTX bước đầu thực hiện có hiệu quả khâu mua chung, bán chung; hỗ trợ tốt cho nhau những điều kiện sản xuất: Giống, vốn, kỹ thuật… Trên cơ sở đó, phát huy tốt các mô hình làm ăn liên kết: Nuôi tôm công nghiệp, quảng canh cải tiến, cung ứng con giống, nuôi sò huyết, làm chả cá… Thu nhập bình quân mỗi năm của HTX ước tính hơn 1,8 tỷ đồng. Từ đó, tạo việc làm cho người lao động tham gia sản xuất với thu nhập bình quân hơn 70 triệu đồng/người/năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *