Liên quan đến đầu tư công, Bí thư Tỉnh ủy phê bình người đứng đầu 3 đơn vị

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải đã đồng chủ trì với Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân và các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh trong phiên họp thường kỳ tháng 8 nhằm kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế – xã hội tháng 8 và 8 tháng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải phát biểu tại phiên họp.

Biểu hiện rất rõ của sự quan liêu…

“Dự án nào, chỗ nào, nguyên nhân vì sao chậm giải ngân – phải nắm được để từ đó có chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể, rõ ràng, hiệu quả, tham mưu UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành; nhưng khi hỏi đến, lại nắm không vững thì không thể chấp nhận được”, Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ.

Tỏ rõ thái độ không hài lòng về vấn đề trên, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đây là biểu hiện rất rõ của sự quan liêu, không sát cơ sở, không xuống công trình, dự án, không kiểm tra, thế nên khi hỏi đến thì trả lời chung chung.

Cụ thể của vấn đề, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải liên hệ đến dự án tái định cư Tân Thuận (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) từ dự án kè khẩn cấp chống sạt lở ven sông tại đây, do Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư.

“Khu tái định cư nhỏ thôi, tôi đã xuống tận đây, đã chỉ đạo cách nay trên 2 năm, nhưng đến giờ khi hỏi đến thì lại không thuộc bài”, Bí thư Tỉnh ủy bức xúc, đồng thời khẳng định người đứng đầu của chủ đầu tư không sát thực tế, thiếu trách nhiệm, chưa nghiêm túc trong công việc được giao.

Chậm thực hiện khu tái định cư đã dẫn đến việc triển khai công trình kè ven sông tại Tân Thuận gặp nhiều khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công là tạo đà cho sự phát triển trong tình hình khó khăn về kinh tế do tác động của dịch bệnh. “Đây là chỉ đạo tiên quyết của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí đã từng ngồi nghe trực tiếp, nhưng hành động vào thực tế lại xa rời. Cần nghiêm túc nhìn nhận, kiểm điểm, thấy được thiếu sót lớn của mình, để từ đó rà soát lại, thực hiện một cách hết sức cụ thể, chặt chẽ, hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét”, Bí thư Tỉnh ủy nói.

HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh tăng cường giám sát các mặt hoạt động theo quy định, nhất là về giải ngân vốn đầu tư công; các huyện ủy, thành ủy cũng phải vào cuộc, kiểm ra chặt chẽ, đôn đốc, chỉ đạo, khắc phục khó khăn trong đầu tư công… 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải

Chấn chỉnh công tác theo dõi, báo cáo trong đầu tư công

Phát biểu bế mạc phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lâm Văn Bi cho rằng, đã qua Cà Mau đã thật sự quyết tâm cùng với cả nước thực hiện 3 nhiệm vụ lớn, trọng tâm, đó là vừa phát triển kinh tế – xã hội, vừa tổ chức đại hội đảng các cấp và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19.

Nhắc đến công tác đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các ban quản lý dự án chấn chỉnh lại công tác theo dõi, báo cáo tiến độ của từng dự án đầu tư công. Trong đó, phải liệt kê cụ thể, rõ ràng những dự án, công trình chậm giải ngân, chậm tiến độ; nguyên nhân do vướng mặt bằng, thủ tục, hay năng lực điều hành của chủ đầu tư – phải chỉ ra được vì sao, ai chịu trách nhiệm…, báo cáo Thường trực UBND tỉnh để xử lý từng trường hợp cụ thể.

Tiến độ thực hiện các công trình, dự án phòng, chống sạt lở đê biển diễn ra khá chậm, trong khi tác động của thiên tai ngày càng nghiêm trọng (ảnh chụp ngày 3/9 tại tuyến đê biển Tây, đoạn Hương Mai – Tiểu Dừa, thuộc địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh).

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 của Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề trên, phải thấy được đây là công việc thường xuyên, thực hiện nghiêm túc, tạo thành thói quen trong sinh hoạt củangười dân; và trước tiên mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện, nhất là việc đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, đảm bảo vệ sinh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đồng thời chỉ đạo các vấn đề liên quan đến tình hình sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống thiên tai, nhất là tình hình sạt lở ven sông, ven biển; công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là vào thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh; thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển lĩnh vực giáo dục nhưng phải đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh…

Liên quan công tác tuyên truyền,Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh:“Việc cung cấp thông tin cho báo chí phải được thực hiện đúng theo quy định và phải có sự chủ động”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *