Luồng sinh khí mới trong hoạt động Hội

Tổ may cặp gia công của phụ nữ Phường 6 (TP. Cà Mau), góp phần phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: BÍCH LỆ

Từ công tác tuyên truyền…

Ngay từ đầu năm 2018, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Cà Mau xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần được triển khai nghiêm túc, sâu rộng thông qua hành động, việc làm cụ thể, qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, hội viên phụ nữ. Vì vậy, Hội LHPN thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với các phong trào, các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Hội LHPN TP. Cà Mau tổ chức các buổi truyền thông, sinh hoạt câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; kiến thức nuôi dạy con; họp chi, tổ phụ nữ tuyên truyền về Ngày Gia đình Việt Nam, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Thông qua các hoạt động tuyên truyền góp phần rèn luyện phẩm chất đạo đức hội viên phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, gắn với cuộc vận động học tập và làm theo Bác.

Chị Phạm Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN Phường 7 (TP. Cà Mau), cho biết: Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” luôn được lồng vào nội dung sinh hoạt của các chi hội, tổ hội, câu lạc bộ nhân dịp sinh hoạt các ngày lễ kỷ niệm. Khi các chị em đã nhận thức được ý nghĩa các phong trào, chúng tôi vận động mỗi chi hội, hội viên bằng những điều kiện, đặc điểm của chi hội, gia đình mình để có hành động cụ thể, thiết thực trong làm theo gương Bác. Qua đó, nhiều mô hình làm theo Bác được duy trì, triển khai tại cơ sở, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Hội LHPN TP. Cà Mau còn tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tuyên truyền, giới thiệu các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo Bác cũng như hoạt động của các cấp Hội. Bên cạnh đó, xác định đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội LHPN các cấp trong thành phố là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền miệng, Hội LHPN TP. Cà Mau không ngừng nâng cao về số lượng và chất lượng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Đội ngũ này đã góp phần quan trọng đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, hội viên phụ nữ.

Bà Lâm Thị Tuyết Thu, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Cà Mau, cho biết: “Công tác tuyên truyền đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, kỹ năng hành động, bồi dưỡng, giáo dục phẩm chất đạo đức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, hướng chị em đến những việc làm thiết thực, cụ thể trong việc học tập và làm theo gương Bác”.

“Tiết kiệm giấy một mặt làm bao thư” cũng là mô hình tiết kiệm của các cấp hội phụ nữ trong Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Cà Mau, gắn với cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

… đến những việc làm cụ thể

Để việc “làm theo” Bác đạt hiệu quả, các cấp Hội đã triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện các phong trào, cuộc vận động cụ thể: Duy trì có hiệu quả mô hình “Tiết kiệm giấy một mặt làm bao thư”, “Nắm gạo nghĩa tình”, “Hũ gạo tình thương”, “Tiết kiệm điện, nước”, “Heo đất tiết kiệm”, “Nuôi heo đất thành heo thịt”, “Tiết kiệm vui xuân”, “Thu gom phế liệu” và các phong trào thi đua khác do địa phương phát động.

Bà Lâm Thị Tuyết Thu cho biết thêm: “Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu và trở thành việc làm thường xuyên của các cấp Hội và hội viên. Biểu hiện rõ nét nhất là trong cách nghĩ, cách làm của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong cuộc sống hằng ngày, các hội viên đã biết tiết kiệm chi tiêu một cách hợp lý để phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ các chị em khác có hoàn cảnh khó khăn”.

Năm 2018, điểm nhấn nổi bật trong học tập và làm theo Bác mà Hội LHPN TP. Cà Mau xác định là nhiệm vụ giúp đỡ phụ nữ phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo, chăm lo đời sống cho phụ nữ, trẻ em. Vì vậy, năm 2018, các cấp hội LHPN trong TP. Cà Mau tiếp tục phát huy hiệu quả đợt thi đua, đặc biệt “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, duy trì hoạt động tiết kiệm tại chi hội tạo nguồn vốn. Trong năm, các chi hội, tổ hội phụ nữ tiết kiệm được 5.300kg gạo, giúp 387 hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có vốn làm ăn với số tiền trên 71 triệu đồng, có 5 tổ phụ nữ mua 102 Bảo hiểm y tế cho hội viên cận nghèo và khó khăn, số tiền hơn 51 triệu đồng…

Năm 2018, Hội LHPN TP. Cà Mau xây dựng 8 căn nhà “Mái ấm tình thương”; 1 cầu giao thông nông thôn; tặng 80 suất học bổng; 14.000 quyển tập cho học sinh; tặng 5.829 phần quà cho người mù, hội viên nghèo, nạn nhân chất độc da cam; 410 suất quà cho bệnh nhân chạy thận và hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn… Tham gia các hoạt động, không chỉ nâng cao việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, mà còn tạo điều kiện để chị em gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tuyên truyền chị em tham gia công tác an sinh xã hội, nêu cao tinh thần “tương thân tương ái”; cán bộ hội phụ nữ còn chủ động, khéo léo hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp giữa các gia đình, dòng họ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Những việc làm thiết thực, cụ thể, hiệu quả của các cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp TP. Cà Mau đã đem lại luồng sinh khí mới trong hoạt động Hội, thể hiện sự phong phú, sáng tạo khi làm theo gương Bác, tạo nên nhiều chuyển biến trong hoạt động Hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *