Mãi mãi tình cảm với mái trường thân yêu

Trưởng thành từ mái Trường THPT Đầm Dơi, nhiều cán bộ của huyện đang phấn đấu trong công tác, góp phần vào công cuộc xây dựng phát triển quê hương. Ảnh: Cầu dây văng ở xã nông thôn mới Tân Dân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi, học sinh niên khóa 1981 – 1984:

“KÝ ỨC VÀ TÌNH CẢM VỀ NGÔI TRƯỜNG THÂN YÊU”

Tôi vào học lớp 10 tại Trường THPT Đầm Dơi vào năm 1981, cách đây đã 34 năm. Tuy thời gian khá lâu, nhưng những ký ức và tình cảm của tôi về thầy cô, bạn bè và ngôi trường thân thương mà mình đã học vẫn còn in sâu trong ký ức như mới ngày hôm qua.

Ngày ấy, trường mới thành lập nên cơ sở vật chất thiếu thốn. Học trò đa số nghèo, ở vùng nông thôn nên điều kiện kinh tế rất khó khăn. Đến giờ này tôi vẫn rất biết ơn các thầy của Trường THPT Đầm Dơi đã tận tâm dạy dỗ để tôi có điều kiện phát triển như ngày hôm nay. Tôi vẫn luôn dành những tình cảm thân thương với ngôi trường mình đã học. Đó là những ký ức và tình cảm đẹp nhất của lứa tuổi học trò. Dù ở đâu, làm bất kỳ việc gì tôi vẫn luôn tâm niệm phấn đấu sống và làm việc thật tốt để xứng đáng với công lao dạy dỗ của các thầy cô và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của trường.

Ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, học sinh niên khóa 1980 – 1983:

“HƠN 40% CÁN BỘ CỦA HUYỆN TRƯỞNG THÀNH TỪ MÁI TRƯỜNG”

Là học sinh khóa 1 của trường, bản thân chứng kiến hết những khó khăn của những ngày đầu: Trường chỉ có mấy phòng học đơn sơ, cây lá tạm bợ; học sinh, thầy giáo cất nhà, che chòi ở quanh trường; trường nằm thoi loi giữa đồng trống và vẫn còn hoang hóa. Vậy mà không bao giờ thầy trò thấy lo lắng hay “sợ hãi”. Dần dà, học trò có niềm tin hơn với nhiệt huyết của các thầy cô từ Bắc vào và bám trụ tại đây, cùng nhau vượt gian khó. Học hết lớp 11 thì trường bị cháy, một lần nữa thầy trò lại đùm bọc nhau chuyển trường về xưởng cơ khí cách đó không xa.

Trong gian khó là vậy, 15 học sinh lớp 12 của khóa đầu có tôi và hai bạn nữa đậu tốt nghiệp THPT và bước tiếp con đường học vấn. Các bạn còn lại vẫn không chịu “đầu hàng” mà tiếp tục ôn luyện và gần như đậu tốt nghiệp không lâu sau đó. Từ gian khó của những ngày đầu, đến nay khóa 1 chúng tôi có 4 bác sĩ, vài người là kỹ sư, y sĩ… Chúng tôi đã khẳng định rằng, dù khó khăn vẫn không cản bước được ý chí học tập của những người con quê hương anh hùng.

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng quê hương, trường tiếp tục là lò luyện, đào tạo cán bộ cho huyện và tỉnh…, có hơn 40% cán bộ của huyện trưởng thành từ mái trường này.

Ông Đỗ Thanh Hài, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Đầm Dơi, học sinh niên khóa 1986 – 1989:

“TRƯỞNG THÀNH TỪ CÁCH QUẢN LÝ VÀ DÙNG NGƯỜI”

Tôi là cựu học sinh của trường ở thời kỳ bắt đầu của công cuộc đổi mới. Lúc bấy giờ, trang thiết bị giảng dạy và học tập không có, nguồn lực giáo viên cũng phải chi viện từ các tỉnh miền Bắc. Thầy trò cùng động viên nhau bám lớp, bám trường. Có được “thương hiệu” và sự khởi sắc như ngày hôm nay có thể khẳng định nhà trường đã làm tốt công tác quản lý và dùng người. Tất cả phải đưa vào khuôn khổ nhất định, lực lượng giáo viên ngày càng được chuẩn hóa; đa phần giáo viên từng là học sinh trường đều là giáo viên dạy giỏi. Từ đó có thể khẳng định rằng, nơi đây là cái nôi đào tạo nhân lực. Đối với tôi, thầy Nguyễn Ái (nguyên hiệu trưởng nhà trường) là tấm gương sáng, là người có công rất lớn trong việc gầy dựng và khơi sáng để có được Trường THPT Đầm Dơi như hôm nay.

Đại úy Dương Phúc Giang , cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh), học sinh niên khóa 1999 – 2002:

“HỒI ỨC ĐẸP VỀ TÌNH THẦY TRÒ”

Tôi tự hào vì đã được học tập dưới mái Trường THPT Đầm Dơi, nơi đây có bề dày thành tích và truyền thống dạy tốt, học tốt. Từ mái trường này đã có biết bao thế hệ học sinh trưởng thành, tạo dựng được sự nghiệp, đóng góp hữu ích cho tỉnh và đất nước.

Thời gian và cuộc sống cứ hối hả trôi, nhưng những kỷ niệm về mái trường xưa vẫn vẹn nguyên. Nhớ ngày mới vào trường, khi đó tôi học lớp 10A1, được thầy Nguyễn Văn Hùng chủ nhiệm. Trường đã để lại trong tôi nhiều kí ức, nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Những kỷ niệm không bao giờ quên ấy, tôi xem như hành trang theo suốt bên mình trong 14 năm qua, đó là “niềm tin, tự tin, bình tĩnh”. Nhờ có sự động viên bằng tất cả lòng yêu thương và nghị lực của người thầy đối với học trò mà tôi có thể vượt qua và có như ngày hôm nay.

Hiện, tôi là một chiến sĩ công an nhân dân góp sức mình vào việc bảo vệ trật tự an ninh xã hội của tỉnh. Có được như vậy là nhờ công lao của các thầy cô đã mang hết tâm huyết dạy dỗ, chỉ bảo.

Thầy Nguyễn Phúc Hậu, Bí thư Đoàn trường, giáo viên Trường THPT Đầm Dơi, học sinh niên khóa 2001 – 2004:

“HẠNH PHÚC KHI ĐƯỢC QUAY VỀ CÔNG TÁC TẠI TRƯỜNG”

Chính nơi đây, tôi đã được thầy cô dạy dỗ ân cần. Trở về trường với vị trí là một giáo viên trẻ, đó là niềm hạnh phúc không sao kể xiết; vẫn tâm trạng nôn nao, háo hức khó tả như cái ngày đầu tiên tôi bước vào lớp 10 trước đó 7 năm. Thời học sinh, tôi được học ở đây nay lại là giáo viên của trường, tiếp bước thầy cô đi trước chăm lo, dạy dỗ cho đàn em thân yêu. Điều đó đối với tôi là hạnh phúc lớn lao, là động lực để tôi quyết tâm phấn đấu hết mình vì nghề giáo, đóng góp cho sự phát triển của nhà trường ở hiện tại và tương lai. Tôi càng tự hào hơn khi hằng ngày được giảng dạy dưới mái trường là trường THPT đầu tiên đạt chuẩn Quốc gia trong tỉnh. Với tôi, Trường THPT Đầm Dơi luôn là niềm tự hào và hãnh diện. Tự hào về truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Hãnh diện vì nơi đây như mái nhà thứ hai của tôi tràn đầy hơi ấm, tình thương yêu trìu mến của thầy cô truyền sang cho bản thân tôi và cho biết bao thế hệ học sinh…

Chị Huỳnh Thị Biểm, cán bộ Phòng Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau, học sinh niên khóa 2004 – 2007:

“VẪN LUÔN NHỚ LỜI THẦY CÔ ĐÃ YÊU THƯƠNG DẠY BẢO”

Chúng tôi luôn tự hào là học sinh Trường THPT Đầm Dơi. Mái trường với những người thầy, người cô đầy nhiệt huyết đã dạy học sinh về những bài học làm người, cách đối nhân xử thế sao cho thấu tình đạt lý, ý chí vươn lên đầy nghị lực không đầu hàng trước những hoàn cảnh khó khăn.

Giờ đây, chúng tôi đã trưởng thành, có nhiều người thành công nhất định trong sự nghiệp kinh doanh, lao động sản xuất; cũng có người vẫn phải vất vả lo toan với cuộc sống. Nhưng tất cả vẫn luôn nhớ về những lời thầy cô đã dạy bảo, là động lực để mỗi người chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, tiến lên phía trước.

Nhìn lại chặng đường phát triển của nhà trường, tôi thật sự rất vui và hạnh phúc. Trường đạt chuẩn Quốc gia, xây dựng được “thương hiệu” rất đáng tự hào. Chúc cho mái Trường THPT Đầm Dơi ngày càng phát triển trong sự nghiệp “trồng người”, đào tạo những thế hệ đủ đức, đủ tài làm rạng danh quê hương, đất nước. Chúc cho khát vọng “vươn cao, vươn xa” nằm trong tốp các trường có chất lượng đào tạo cao của ngành Giáo dục cả nước trở thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *