Mô hình đảng bộ bộ phận: Hướng đi đúng trong công tác xây dựng Đảng

Các đồng chí đảng ủy viên đảng bộ bộ phận thường xuyên bàn bạc những chuyên đề trọng tâm đưa ra sinh hoạt hàng tháng.

“CHÂN RẾT” VỮNG CHẮC…

Chứng kiến buổi sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ 2, thuộc ĐBBP Khóm 6, Phường 5, chúng tôi thấy nội dung được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, tập trung bàn bạc việc lập lại trật tự buôn bán, giữ gìn vệ sinh môi trường… Trong buổi họp, nhiều đảng viên kiến nghị Chi ủy phối hợp với Tổ Tự quản ra quân sắp xếp lại trật tự mỗi tuần hai lần, tăng cường tuyên truyền để các hộ kinh doanh, mua bán thực hiện treo biển hiệu, đậu xe đúng nơi quy định; ra quân các ngày thứ Bảy, Chủ nhật vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan cho thành phố…

Cùng dự buổi sinh hoạt, Bí thư Đảng ủy ĐBBP Khóm 6, ông Cao Hoàng Việt nhận xét: “Không khí sinh hoạt của các chi bộ khác nhiều so với trước, bàn những việc rất cụ thể. Đảng viên cũng mạnh dạn phát biểu ý kiến, từ đó việc nhỏ đến việc lớn ở khu dân cư đều được giải quyết thấu đáo, kịp thời. Đây là sự chuyển biến rõ nét nhất sau khi tổ chức lại các chi bộ và thành lập ĐBBP ở khóm”.

Phường 5 có số lượng đảng viên hưu trí ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chuyển sinh hoạt về địa phương ngày một nhiều. Trong 5 năm (2010 – 2015), Đảng bộ đã tiếp nhận trên 300 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của phường hiện nay lên 908 người. Hiện 5/8 khóm có từ 80 – 167 đảng viên. Trước thực tế nhiều chi bộ có đông đảng viên đã phát sinh một số khó khăn: Địa điểm hội họp chật hẹp, đảng viên thường vắng sinh hoạt; công tác quản lý, phân công nhiệm vụ cho đảng viên thiếu chặt chẽ… Được sự chỉ đạo của Thành ủy, Phường 5 thực hiện thí điểm mô hình ĐBBP tại Khóm 6, chuyển đổi mô hình tổ chức cơ sở đảng 2 cấp (đảng ủy cơ sở, chi bộ) sang 3 cấp (đảng ủy cơ sở, đảng ủy bộ phận, chi bộ).

Với sự lãnh đạo hiệu quả của đảng bộ bộ phận, khu dân cư tự quản trên địa bàn được nhiều đoàn ngoài tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

ĐBBP Khóm 6 trực thuộc Đảng ủy phường với gần 120 đảng viên, 5 chi bộ, mỗi chi bộ từ 20 – 30 đảng viên. Số lượng đảng viên ở từng chi bộ không đông như trước, thuận lợi hơn cho các chi ủy trong tổ chức sinh hoạt, cũng như quản lý, giáo dục, giám sát, giao nhiệm vụ đảng viên. Bên cạnh đó, Đảng ủy bộ phận khóm luôn giám sát, hướng dẫn chặt chẽ các chi bộ nên chất lượng sinh hoạt ở các tổ dân phố ngày càng chuyển biến. Từ khi thực hiện thí điểm, liên tiếp các năm, ĐBBP Khóm 6 đều đạt Trong sạch vững mạnh.

Ông Trần Văn Mấu, Phó Bí thư ĐBBP khóm 6, bộc bạch: “Các chi bộ được hình thành theo khu dân cư nên cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, giải quyết mâu thuẫn thấu tình, hòa giải kịp thời, tình làng nghĩa xóm càng thêm thắt chặt. Đó là nền tảng tạo nên sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân cùng địa phương thực hiện các mặt công tác.

TIẾP TỤC HOÀN THIỆN VÀ NHÂN RỘNG

Khóm 6 là khóm có đông đảng viên, đa số cô chú lớn tuổi, nghỉ hưu và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác Đảng, biến động đảng viên không nhiều, phù hợp với việc triển khai thí điểm ĐBBP. Nhiều năm liền, ĐBBP đã lãnh đạo Khóm 6 hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, dẫn đầu khối thi đua trong 8 khóm của phường. Khóm có 95% gia đình đạt chuẩn văn hóa, 4/5 tuyến đường chính được công nhận tuyến phố văn minh, nhân dân hiến đất nâng cấp 400m lộ hẻm, xây dựng được 2 khu dân cư tự quản…

Ông Cao Việt Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 5: “Đây là mô hình rất thiết thực, hiệu quả, nhất là đối với những chi bộ khóm có số lượng đảng viên đông, hạn chế vấn đề bỏ sinh hoạt của đảng viên và quản lý đảng viên chặt chẽ hơn. Bên cạnh những mặt được, hoạt động của ĐBBP còn không ít khó khăn, vướng mắc. Kinh phí hoạt động và chế độ của bí thư chi bộ đến nay vẫn chưa có. Nguồn kinh phí chủ yếu do Đảng ủy phường tự cân đối, trích hỗ trợ từ nguồn đảng phí. Việc đánh giá chất lượng ĐBBP, chi bộ cụm dân cư chưa có hướng dẫn tiêu chí cụ thể… Nếu không có biện pháp tháo gỡ thì về lâu dài sẽ gặp khó khăn”.

Thực tế, ở một số khu dân cư số lượng đảng viên ngày càng đông. Bên cạnh yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế – xã hội, đòi hỏi sự lãnh đạo của Đảng ở cơ sở ngày càng cao. Mô hình ĐBBP trong khu dân cư là một trong những giải pháp nhằm đáp ứng nhiệm vụ đó. Như ông Cao Hoàng Việt chia sẻ: “Số lượng đảng viên của khóm ngày càng tăng, nếu bây giờ trở về hoạt động như cũ, chỉ 7 chi ủy viên phải quản lý 120 đảng viên thì công tác lãnh đạo, chỉ đạo sẽ rất nặng nề, khó phát huy được khả năng cống hiến của những đảng viên có kinh nghiệm, kiến thức”.

Để thực hiện hiệu quả mô hình ĐBBP, cần sớm tổng kết, rút kinh nghiệm kịp thời xây dựng, bổ sung quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, quy chế hoạt động, chế độ chính sách cho mô hình này, để có thể phát huy hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *