Mỗi huyện sẽ có một lễ hội văn hóa gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân giải thích, thông tin nhiều vấn đề đến bà con cử tri.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân thông tin đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 17/11 vừa qua.

Thông tin về Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), Chủ tịch tỉnh cho biết cả nước có khoảng 500 ngàn người đi lao động nước ngoài, tập trung chủ yếu ở Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Trung Đông. Cùng với cả nước, tỉnh Cà Mau tiếp tục thực hiện Đề án xuất khẩu lao động, tập trung vào thị trường Nhật Bản, Đức… hướng đến đưa lao động vào các khu công nghiệp vừa được bảo hộ vừa có thu nhập cao, để người lao động gửi về gia đình khoảng 200 – 300 triệu đồng/năm.

Xoay quanh vấn đề lao động, việc làm, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân cho rằng: “Nếu không có điều kiện, khả năng thì không nhất thiết phải dồn ép con em học hết lớp 9 rồi vào cấp 3, phải học đại học, phải vào làm việc trong cơ quan nhà nước. Tới đây, tỉnh hướng đến phân luồng lao động, khuyến khích các em học hết lớp 9 có thể học tiếng Nhật, tiếng Hàn miễn phí, định hướng nghề nghiệp, để cải thiện cuộc sống”.

Cử tri xã Khánh Hưng bày tỏ nhiều ý kiến, kiến nghị.

Cử tri Trần Thị Mỹ Anh, thành viên Hợp tác xã cây ăn trái của huyện cho rằng vùng ngọt Trần Văn Thời có thể trồng nhiều loại cây ăn trái, tuy nhiên thủy lợi chưa đáp ứng, gây khó khăn cho gần 50 xã viên.

Trước tình hình thời tiết bất lợi như đã qua, bà Mỹ Anh so sánh, 1 cây ổi có thể cho kinh tế bằng 1 công ruộng, gần đây có nhiều người xin vào Hợp tác xã; theo đó đề xuất cho chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái, kết hợp phát triển du lịch.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân cho rằng, việc chuyển đổi đất từ trồng lúa sang mục đích khác phải cần quy hoạch cụ thể và căn cứ vào quy hoạch sản xuất của từng địa phương.

Về phát triển du lịch, Chủ tịch tỉnh cho biết đã giao nhiệm vụ cho mỗi huyện tính toán làm sao hàng năm có một lễ hội văn hóa gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương để thu hút du khách, để phát triển dịch vụ du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân thông tin, cùng với ưu tiên cho các công trình dân sinh, thời gian tới tỉnh tập trung đầu tư vào các công trình trọng điểm, các dự án quan trọng để mời gọi đầu tư, tạo bước phát triển đột phá.

Nhiều ý kiến bà con kiến nghị sớm khắc phục tình trạng sụt lún trên địa bàn; cần đầu tư thêm trạm bơm ở các đầu vào để điều tiết nước hiệu quả, nạo vét các tuyến sông; nên có đầu tư cho việc thu gom và xử lý rác theo cụm dân cư; xây dựng thêm phòng học cho Trường THCS Khánh Hưng để đáp ứng nhu cầu dạy học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *