Nâng bước em đến trường

Cháu Lê Ngọc Quý và Nguyễn Mộng Nghi nhận sự hỗ trợ từ Đồn Biên phòng Khánh Tiến.

Em Lê Ngọc Quý, 12 tuổi, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, được cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Khánh Tiến nhận đỡ đầu và giúp đỡ mỗi tháng 500 ngàn đồng, từ nay cho đến khi học hết lớp 12.

Em Quý thuộc diện gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, cha mẹ bị điện giật chết từ năm 2013. Cuộc sống hiện tại của Quý và đứa em trai 10 tuổi đang nhờ vào sự cưu mang của ông bà nội, năm nay đã ngoài 70 tuổi, ngụ Ấp 10, xã Khánh Tiến. Ông Lê Văn Rớt, ông nội của Quý cho biết: “Gia đình tôi cũng nghèo khó nên khi cha mẹ nó ra ở riêng, cuộc sống khó khăn, tụi nó phải đi đặt lú bắt tôm, cá dưới sông. Không biết sao mà vướng vào dây điện, bị giật chết cả hai vợ chồng. Hai đứa bé mới lên tám, lên mười đã mồ côi. Vợ chồng già phải cưu mang thêm hai đứa cháu, biết là khó khăn nhưng cũng phải ráng lo cho chúng có cái ăn, cái mặc, được học hành như bọn trẻ trong xóm. Nay được Đồn Biên phòng nhận đỡ đầu, giúp đỡ, gia đình rất mừng và cảm kích vô cùng”.

Hằng ngày sau mỗi buổi học ở lớp, về nhà Quý cũng biết phụ giúp ông bà quét nhà, rửa chén, tự giặt quần áo. Khi học bài thì cả hai anh em cùng học. Bài nào em chưa hiểu thì Quý chỉ dạy cho em. Thầy giáo chủ nhiệm của Quý cho biết: “Quý có học lực khá, chăm ngoan và hòa đồng với bạn bè. Nhìn em tôi rất thương, nhất là những hôm đến lớp sớm, thấy cha mẹ các em khác đưa con mình đến trường, còn anh em Quý dẫn nhau đi bộ qua đoạn đường đất gần 2km, nhất là vào mùa mưa, đường trơn, nhếch nhác, tội nghiệp lắm”.

May mắn hơn Quý, em Nguyễn Mộng Nghi, 12 tuổi, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, con anh Nguyễn Văn Sơn, ngụ Ấp 11, xã Khánh Tiến. Anh Sơn bị câm, điếc và mắc nhiều bệnh, không thể lao động nặng. Vợ anh bỏ đi từ khi bé Mộng Nghi mới 2 tuổi. Do nhà gần Đồn Biên phòng nên cán bộ, chiến sĩ thường tranh thủ lúc hết giờ làm việc sang nhà động viên cha con anh Sơn, đồng thời mỗi tháng đơn vị hỗ trợ cha con anh 10kg gạo. Hiện nay, sức khỏe của anh Sơn giảm sút, thường xuyên đau đớn, anh em trong gia đình rất quan tâm giúp đỡ. Thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, vừa qua, Đồn Biên phòng Khánh Tiến đã nhận hỗ trợ thêm cho em Mộng Nghi mỗi tháng 500.000 đồng.

Tuy số tiền không lớn, nhưng phần nào động viên, khích lệ em Nghi, em Quý có thêm tinh thần phấn đấu tốt hơn trong học tập. Đến nay, trên địa bàn xã Khánh Tiến, Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã nhận hỗ trợ 3 học sinh nghèo có điều kiện đến trường và 1 gia đình Mẹ Liệt sĩ, mỗi tháng 20kg gạo. Số tiền hỗ trợ này được cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm từ tăng gia sản xuất, nuôi heo đất và hũ gạo tình thương.

Ông Huỳnh Công Hiệu, Chủ tịch UBND xã Khánh Tiến: Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Khánh Tiến đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần cùng địa phương giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển trong phạm vi quản lý; tham gia các chương trình phát triển kinh tế – xã hội. Đồn Biên phòng đã vận động xây cất nhà, xây dựng nhiều công trình dân sinh; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc và một số dự án hỗ trợ việc làm, giúp dân phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, Đồn Biên phòng Khánh Tiến đang đỡ đầu 1 Mẹ Liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 20kg gạo và học sinh nghèo vượt khó trong chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Thông qua thực hiện các chương trình, hoạt động, đã góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động nhân dân quan tâm đến việc giáo dục con em. Việc làm này của Bộ đội Biên phòng đã tạo động lực cho các em vươn lên trong học tập.

Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động từ năm 2015. Qua hai năm thực hiện, đến nay Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã nhận giúp đỡ 53 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *