Ngăn ngừa tai nạn đường thủy do phương tiện nhỏ, thô sơ gây ra

Để tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa trên địa bàn, ngăn ngừa xảy ra TNGT do các phương tiện nhỏ, thô sơ gây ra, Sở Giao thông vận tải cần chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng phối hợp với chính quyền địa phương các cấp siết chặt các quy định pháp luật về trật tự ATGT đường thủy nội địa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các phương tiện nhỏ, phương tiện thô sơ.

Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và công an các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đường thủy nội địa nói chung và các hành vi vi phạm quy định của pháp luật khi đưa vào sử dụng và tham gia giao thông đường thủy nội địa đối với phương tiện nhỏ, thô sơ.

Người đứng đầu các địa phương cần tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT đường thủy nội địa, nhằm nâng cao ý thức chấp hành cho người dân khi tham gia giao thông, trang bị đầy đủ dụng cụ an toàn trên các phương tiện thủy nhỏ, thô sơ theo quy định (áo phao, dụng cụ nổi); cảnh báo nguy cơ tai nạn, đuối nước khi tham gia giao thông bằng phương tiện thủy nhỏ, thô sơ mà không có áo phao, dụng cụ cứu sinh và thiết bị an toàn theo quy định. Tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về việc đưa vào sử dụng và tham gia giao thông đối với phương tiện thủy nhỏ, thô sơ.

Siết chặt quản lý cảng, bến thủy nội địa là nhiệm vụ quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn.

Qua thống kê và phân tích của Ban ATGT tỉnh, thời gian qua, tình hình TNGT đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Trong Quý I, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người. Người lái phương tiện đi đêm không có đèn chiếu sáng và liên quan đến ý thức của người tham gia giao thông, không nhường đường cho phương tiện khác là lỗi trực tiếp gây ra 2 vụ tai nạn trong Quý I vừa qua.

Tại một diễn biến liên quan, nhằm giảm thiểu tối đa TNGT, đảm bảo trật tự giao thông trên đường thủy nội địa. Mới đây, tỉnh Cà Mau cũng đã cho kiện toàn và thành lập đoàn liên ngành đường thủy nội địa năm 2020.

Các đoàn liên ngành sẽ tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường thủy nội địa, các văn bản pháp luật có liên quan bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng tham gia giao thông. Trong dó, tập trung tuyên truyền, vận động chủ phương tiện, chủ bến khách, người tham gia giao thông về trang bị, sử dụng áo phao, cặp phao, dụng cụ nổi cứu sinh; tuyên truyền cho nhân dân sống ven sông không khai thác thủy sản trên đường thủy nội địa…

Phối hợp với Ban An toàn giao thông các huyện, TP. Cà Mau triển khai công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT đường thủy nội địa, phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phản ánh kịp thời tình hình trật tự, ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn, đặc biệt là những vấn đề nổi cộm, phức tạp trên đường thủy nội địa. 

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng là tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm trật tự, ATGT đường thủy nội địa, tập trung vào các chuyên đề: Kiểm tra, xử lý các vi phạm hành lang bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa; hoạt động xây dựng công trình trên đường thủy nội địa, phương án bảo đảm trật tự, ATGT đối với công trình đang thi công; kiểm tra các công trình vượt sông trên không (điện, cáp quang, cầu…), đặc biệt là kiểm tra việc bố trí báo hiệu, quy chuẩn báo hiệu của công trình; kiểm tra vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm của phương tiện; giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người lái phương tiện; kiểm tra điều kiện hoạt động các cảng, bến thủy nội địa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *