Ngày 22/5, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật 22/5/2016, do đó, tại buổi tập huấn, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã triển khai các văn bản có liên quan tới công tác bầu cử, nhất là công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử phải bảo đảm dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ về thời gian quy định.

Theo đó, hội nghị hiệp thương lần thứ nhất được tổ chức trong thời gian từ ngày 3 – 17/2 để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Sau đó, các cơ quan tổ chức, đơn vị sẽ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Từ ngày 16 – 18/3 sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2, để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, đồng thời tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử.

Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 sẽ được tổ chức từ ngày 13 – 17/4 nhằm lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu các đại biểu tham dự Hội nghị cần nắm vững nội dung các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phổ biến, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc công tác bầu cử. Trong quá trình hiệp thương, phải đảm bảo tỷ lệ nữ, người ngoài đảng, tỷ lệ trẻ, người dân tộc thiểu số và số lượng người tái cử, đồng thời tổ chức hoạt động giám sát, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thật sự dân chủ và đúng pháp luật.

Theo kế hoạch, ngày 5/2 tới, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho các tổ chức thành viên mặt trận trong tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *