Ngày hội Đại đoàn kết: Thắt chặt tình làng, nghĩa xóm

Tại Ngày hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng biểu dương thành tích đạt được của ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú. Ảnh: VIỆT TIẾN.

Dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về dự chung vui với bà con tại các đơn vị được tỉnh, huyện chọn làm đơn vị điểm. Cùng nhân dân ôn lại truyền thống vẻ vang qua 88 năm của MTTQ Việt Nam, nhìn nhận, đánh giá kết quả 1 năm thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở khu dân cư, cùng đóng góp ý kiến nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời tuyên dương những cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho địa phương, động viên, giúp đỡ những hộ còn khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc.

8 giờ ngày 8/11, trời mưa càng nặng hạt nhưng tại Trụ sở văn hóa ấp Cái Bát (xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước) đã đông chật người dân tham gia Ngày hội Đại đoàn kết. Dù không là xã điểm của huyện nhưng công tác chuẩn bị ở đây cũng khá kỹ càng. Sau phần lễ ôn lại truyền thống ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, các hộ dân cùng tham gia các trò chơi dân gian vui nhộn: Chuyền chanh, đập bong bóng, kéo co… sau đó dùng cơm thân mật, cùng chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, thắt chặt thêm tình đoàn kết, tạo được mối quan hệ tình làng nghĩa xóm bền chặt.

Dù trời mưa nhưng từ sáng sớm, nhiều hộ dân ấp Cái Bát tập trung rất sớm để tham dự ngày trọng đại của năm.

Năm nay người dân trong ấp vui hơn bởi những tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới cơ bản được giữ vững, nhiều mô hình kinh tế được nhân rộng và mang lại kết quả cao. Lộ giao thông nông thôn được đấu nối, những tuyến đường hoa được chăm sóc kỹ càng, xanh – sạch – đẹp. Tình làng nghĩa xóm được gắn kết, giúp nhau giảm nghèo, phát triển mạnh kinh tế hộ gia đình. Xuất hiện nhiều hộ điển hình, có thành tích xuất sắc trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Người dân được nêu lên chính kiến của mình trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Bà Lê Thị Lụt (ấp Cái Bát) không giấu được vui mừng: “Năm nào ấp cũng tổ chức ngày hội cho bà con có dịp gặp gỡ, vui chơi với nhau. Dù đã 72 tuổi nhưng nhiều năm nay tôi đều không vắng mặt tại ngày hội của ấp, cùng tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ngày hội không chỉ đem đến không khí đầm ấm, tạo sự hòa thuận trong xóm ấp mà còn là nơi để nhân dân phát huy dân chủ, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của địa phương”.

Một điều đáng phấn khởi là năm nay ấp Cái Bát có 71 hộ được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục và 4 hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc.

Người dân tham gia các trò chơi dân gian: Chuyền chanh, đập bóng rất hào hứng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cái Nước, ông Tô Thanh Mười, điểm mới của ngày hội năm nay là có phát động thêm phong trào thi đua yêu nước để chào mừng ngày hội và đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ngày hội Đại đoàn kết được tổ chức vào tháng 11 hằng năm, gắn với kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Đây là ngày vui của cộng đồng dân cư, được gặp gỡ trao đổi, động viên nhau cùng phát triển, cách nuôi dạy con cái và đặc biệt là vun đắp tình làng nghĩa xóm, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Phạm Bạch Đằng mong muốn bà con  của xã nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung phát huy hơn nữa tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, chung sức xây dựng nông thôn mới…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *