Nghề kéo tơ tằm tại Hồng Lý

Xã Hồng Lý (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), được thiên nhiên ưu đãi nên đất đai rất màu mỡ, thích hợp trồng các loại hoa màu, nhất là trồng dâu nuôi tằm lấy tơ. Nơi đây có những cánh đồng dâu trải dài ven sông. Nghề trồng dâu nuôi tằm ở đây có từ rất lâu.

Gia đình anh Nguyễn Duy Thụ đã có nhiều đời làm tơ tằm, anh cho biết: Sản phẩm tơ lụa của Hồng Lý là tơ tằm hoàn toàn tự nhiên, khai thác từ chính con tằm ăn dâu. Hiện nay, ở xã chỉ còn một số ít hộ gia đình giữ lại cách làm tơ truyền thống như ngày xưa của các cụ để lại. Sau khi kéo xong, tơ sẽ được bán sang làng Cổ Chất để xử lý, dệt vải. Vải lụa tơ tằm có giá trị vì mặc nhẹ và mát, nhưng cũng rất ấm về mùa đông. Vải tơ tằm là loại vải cao cấp vì hoàn toàn từ thiên nhiên”.

Nếu có dịp đến Thái Bình, du khách hãy một lần ghé thăm và trải nghiệm thực tế, tìm hiểu về nghề làm tơ tằm nơi đây.

Niềm vui được kén.Niềm vui được kén.Tằm nhả tơ.Tằm nhả tơ.Sản phẩm tơ tằm.Sản phẩm tơ tằm.Sau khi kéo hết tơ sẽ còn lại những con nhộng. Nhộng tằm là thức ăn khá ngon và bổ dưỡng vì rất nhiều đạm.Sau khi kéo hết tơ sẽ còn lại những con nhộng. Nhộng tằm là thức ăn khá ngon và bổ dưỡng vì rất nhiều đạm.Hong kén và tơ.Hong kén và tơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *