Nhịp sống Tây Nguyên

Trong 63 tỉnh thành/54 dân tộc trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam, Tây Nguyên là dải đất “độc, lạ” của miền cao nguyên Nam Trung Bộ. Khác với đất và người Tây Bắc nơi biên giới địa đầu đất nước; khác với đồng bào Mèo Vạc Hà Giang “ở cheo leo trên sườn đồi, làm dưới thung lũng”; người Tây Nguyên quanh năm “đón gió trên nương, hứng nắng trong rẫy” làm ra hạt lúa, củ mì nhọc nhằn thấm đẫm mồ hôi. Ở nơi “có cái nắng, có cái gió” gian khó này, đã tạo nên con người bản địa thật thà, chân chất, mến khách.

Đến với Tây Nguyên không chỉ đến với mảnh đất của cồng chiêng, thuyền độc mộc nguyên sơ và voi thuần dưỡng, mà còn đến với cái nôi của văn hóa cộng đồng độc đáo có một không hai mang bản sắc Tây Nguyên tỏa ra từ lòng đất. Ai đã một lần đến Đăk Lăk, Gia Lai, hoặc Đăk Nông đúng dịp mùa lễ hội thì không thể rời đi. Bởi đó là dịp được tận mắt chứng kiến nhịp sống của những người “nam đóng khố, nữ quấn váy chàm” đang vươn mình khát vọng làm đẹp giàu cho quê hương miền trung du xứ sở. Hòa nhịp miền xuôi, cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ngày càng ấm no, đời sống văn hóa tinh thần của họ cũng ngày càng bản sắc.

Đua thuyền độc mộc ở Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột.   Đua thuyền độc mộc ở Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột. Ngày lễ voi của dân tộc Mơ Nông.  Ngày lễ voi của dân tộc Mơ Nông. Lễ hội cầu mưa của người Jarai.Lễ hội cầu mưa của người Jarai.Trai gái Ba Na qua suối.Trai gái Ba Na qua suối.Khắc tượng nhà mồ của người Mơ Nông. Khắc tượng nhà mồ của người Mơ Nông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *