Đã khắc phục được tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ

Thời điểm đầu năm học mới 2020 – 2021, nhiều nhà sách ở Cà Mau thiếu sách giáo khoa (SGK) các khối lớp cấp tiểu học và khối lớp 6 (chương trình cũ). Tuy nhiên, đến nay tình trạng thiếu SGK cục bộ đã được khắc phục.

Theo tiến độ, Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện đại trà trên cả nước từ năm học 2020 – 2021, bắt đầu từ lớp 1 và thực hiện “cuốn chiếu” theo từng cấp học, từ năm học 2021 – 2022 với THCS, từ năm học 2022 – 2023 với THPT. Để phục vụ chương trình mới sẽ có SGK mới. Không chỉ có một bộ sách duy nhất như chương trình hiện hành, SGK mới được xã hội hóa trên tinh thần “một chương trình, nhiều SGK”. Các SGK sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định trước khi cấp phép lưu hành trong các nhà trường.

Hiện việc xã hội hóa SGK đã được triển khai thành công với sách lớp 1. Theo đó, có 5 bộ SGK lớp 1 được Bộ phê duyệt, cả 5 bộ đều được các địa phương trên cả nước lựa chọn để giảng dạy từ năm học này.

Tại Cà Mau, xung quanh phản ánh của phụ huynh về việc khan hiếm nhiều đầu SGK ở bậc tiểu học, đặc biệt là khối lớp 2 và ở bậc THCS là khối lớp 6 khiến nhiều học sinh đến nay vẫn chưa mua đủ sách học, một chủ nhà sách chia sẻ: “SGK những môn bổ trợ ngoài danh mục như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh, Tin học, chúng tôi cố gắng liên hệ, mua lại từ các nhà sách ngoài tỉnh, nhưng vẫn không đủ sách hết các khối lớp. SGK Tin học ở cấp 1 và Tin học tập 1 ở khối 6, đến nay cũng không có sách để bán. Sách Tập vẽ lớp 2, lớp 3, lớp 4 “đứt hàng” hơn 10 ngày”.

Hiện nay, đã khắc phục được tình trạng thiếu SGK cục bộ.Hiện nay, đã khắc phục được tình trạng thiếu SGK cục bộ.

Ông Nguyễn Thiện Thuật, Giám đốc Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị Cà Mau, cho biết: “Năm nay có thể nói là năm đặc biệt, thay sách lớp 1 theo chương trình mới và sách lớp 2, lớp 6 là hai bộ sách sử dụng năm cuối, vì năm tới sẽ thay sách mới ở hai khối lớp này. Tổng thể, SGK không thiếu. Theo khuyến cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà Xuất bản Giáo dục về hạn chế số lượng in SGK lớp 2 và lớp 6, bởi vì sử dụng năm cuối, nên công ty nhập với số lượng vừa đủ, không dư. Cho nên đến thời điểm này, nếu thiếu thì chỉ thiếu ở một số sách của lớp 6, chủ yếu là vở bài tập Toán, vở bài tập Vật lý…, còn sách SGK vẫn tồn. Sách lớp 2 cũng không thiếu, hiện công ty còn hơn 1.000 bộ. Còn sách các khối lớp khác, chỉ là nhập về bị chậm”.

Ông Thuật thông tin thêm, riêng bộ sách lớp 1, tỉnh Cà Mau sử dụng nhiều bộ sách nhất trong khu vực ĐBSCL và các tỉnh phía Nam, bởi vì trong 5 bộ sách lớp 1 được Bộ Giáo dục thẩm định cho đưa vào trường học thì các trường trong tỉnh gần như chọn đủ 5 bộ sách, trong khi các tỉnh khác chọn cao nhất là 3 bộ. TP. Cà Mau, huyện Cái Nước là hai đơn vị có học sinh lớp 1 đông, chọn đủ 5 bộ sách, nhưng để chọn đủ bộ sách cho học sinh lớp 1 đến trường thì phải ghép từng tên của 5 bộ sách, việc làm này rất phức tạp. Đến giờ này, ở huyện Cái Nước còn thiếu gần 200 bộ sách, TP. Cà Mau thì tương đối đủ. Các huyện còn lại thì thiếu: Huyện Ngọc Hiển, Phú Tân, Trần Văn Thời và một ít của huyện Đầm Dơi, với tổng khoảng 320 bộ sách. Như vậy thiếu khoảng 520 bộ. “Còn về giá bán, tăng gấp 3 lần so với bộ sách lớp 1 cũ từ 180 – 190 ngàn đồng/bộ, trong đó chưa tính sách bổ trợ, đồ dùng và dụng cụ học tập. Tuy nhiên, không có chuyện công ty không bán bộ SGK lớp 1 ra bên ngoài cho đại lý, nhà sách mà chỉ bán cho các trường, do đó việc bán tăng giá sách lớp 1 là hoàn toàn không có ở Cà Mau. Nếu giá sách tăng cao hơn so với quy định thì các trường phải chịu trách nhiệm với công ty, vì nhà trường đã cam kết”, ông Thuật khẳng định.

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu sách cục bộ đầu năm học, công ty cũng đã gấp rút điều chuyển sách giữa các địa phương và khu vực, đồng thời đặt nhà cung cấp in bổ sung đáp ứng nhu cầu phát sinh. Trong vài ngày tới, công ty sẽ có SGK cung cấp cho phụ huynh, học sinh cần mua. “Trong đợt 1, công ty đã giao gần 23 triệu bộ sách cho hơn 240 trường tiểu học trong toàn tỉnh, sau đó bổ sung đợt 2 là 1.280 bộ, còn nợ lại khoảng 500 bộ đã giao trong ngày 20/9 và có thể giao đợt 3 là 40 bộ nữa cho huyện Phú Tân và các địa phương nào cần thêm”, ông Thuật thông tin.

Theo lộ trình thay sách, năm học 2021 – 2022 sẽ thay SGK chương trình mới của lớp 2 và lớp 6. Nguyên nhân thiếu SGK lớp 6 năm nay chính là tâm lý sợ tồn sách của nhà xuất bản và công ty phát hành sách. Vì vậy rất cần sự chỉ đạo của ngành Giáo dục, để không xảy ra tình trạng thiếu SGK các lớp, khi lộ trình thay sách mới chuẩn bị thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *