“Nghĩa đồng bào trong cơn đại dịch” Kỳ cuối: Cách cho để lan tỏa yêu thương

Lan tỏa yêu thương từ “ATM gạo”

“Cây ATM gạo”là sáng kiến nhằm hỗ trợ những người bị mất thu nhập đột ngột, bằng nguồn gạo hỗ trợ từ các doanh nghiệp và nhà tài trợ. Khởi đầu là tại UBND Phường 8 (TP. Cà Mau), “cây ATM gạo” được hình thành và triển khai khẩn trương, từ ý tưởng đến hiện thực chỉ trong vòng vài ngày. “Cây ATM gạo” này mỗi ngày cung cấp khoảng 2,5 tấn gạo cho hơn 1.200 lượt người. Với phương châm: “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn thì nhường cho người khác”, rất nhiều người bán vé số, bán hàng rong, người bị thất nghiệp… được giúp đỡ.

Khi mới khởi động, chỉ có 4 tấn gạo để “cây ATM gạo” đi vào hoạt động. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, các nhà hảo tâm đã góp thêm hơn 10 tấn gạo để đảm bảo “dòng gạo yêu thương” không ngừng chảy; dòng người vẫn nối tiếp nhau nhận gạo về trong sự ấm áp yêu thương nghĩa tình. Cứ thế, số người đóng góp ngày càng nhiều và cây “ATM gạo” tiếp tục tuôn chảy, qua đó tỏa rộng hơn vẻ đẹp sẻ chia giữa người với người trong thời điểm khó khăn.

Sự khởi đầu này đã làm tiền đề quan trọng cho những cây “ATM gạo” tiếp sau; Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Tiến Hải đã nhanh chóng ghi nhận, tôn vinh, khen thưởng những tập thể và cá nhân khơi sinh và hình thành “cây ATM gạo” nghĩa tình, với mong muốn “cây ATM gạo” sẽ tiếp tục được duy trì và lan tỏa đến các vùng quê trong tỉnh.

Cây “ATM gạo” thứ 2 có tên là “Điểm chia sẻ gạo – Nghĩa tình với đoàn viên và công nhân lao động”, do Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp vận động và triển khai thực hiện; trong ngày mở cửa đầu tiên đã tiếp nhận 12 tấn gạo tặng người nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19.

“Cây ATM gạo” nghĩa tình của Cà Mau đã góp phần khơi dậy nghĩa đồng bào.

Chỉ trong ngày, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tiếp nhận 12 tấn gạo và tiến hành cấp hết cho công đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn Phường 5; Ban Tổ chức cho biết, nếu số gạo xã hội hóa tăng thêm thì sẽ mở rộng đối tượng nhận gạo rộng ra các phường khác.

Trực tiếp xuống hướng dẫn người dân nhận gạo, ông Võ Thanh Tòng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh rất phấn khởi vì tâm huyết của đơn vị đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của các doanh nghiệp trong tỉnh, cùng chung sức chăm lo tốt cho đời sống của công nhân lao động.

Liên tiếp sau đó là cây “ATM gạo” thứ 3 ở chùa Phật Tổ (Phường 4, TP. Cà Mau) đã rộng hơn về đối tượng người nhận, là tất cả hộ nghèo, ai có nhu cầu thì đến nhận 2kg gạo/ngày. Cây “ATM gạo” thứ 3 của Cà Mau đã chính thức hoạt động, với mỗi phần gạo 2kg/ngày cho người dân. Máy do tài khoản An Vui của MC, diễn viên Đại Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) tài trợ, trị giá 25 triệu đồng; cũng trong dịp này, tài khoản An Vui cũng đã tài trợ 5 tấn gạo cho máy hoạt động.

Mỗi ngày người dân có thể nhận 2kg gạo và ngày tiếp theo có thể đến nhận tiếp. “Cây ATM gạo” hoạt động rất tốt, Ban Tổ chức có bố trí ghề ngồi và nước uống cho người dân đến nhận gạo; đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch: Rửa tay diệt khuẩn, mang khẩu trang, giữ khoảng cách 2m.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh Cà Mau, cho biết: “Từ khi dịch bùng phát đến nay, Ban Từ thiện đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh được hơn 60 tấn gạo và đã phân bổ, trao tặng cho người dân ở các huyện, thành phố. Bên cạnh đó, Ban Từ thiện cũng đã trao tặng khẩu trang, gel diệt khuẩn, mì gói, trái cây cho các bệnh viện và các trạm kiểm soát dịch bệnh”.

“Gian hàng tiện ích 0 đồng” đầu tiên tại Cà Mau

Nhằm chăm lo, hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Đoàn khối Dân Chính Đảng tỉnh chỉ đạo các khối thi đua và tổ chức Đoàn của 4 điểm trường trung cấp, đại học trong tỉnh tổ chức 4 “Gian hàng 0 đồng” và trao quà cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ các nhu yếu phẩm để ổn định cuộc sống cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên; trao hàng trăm phần quà cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Lê Chí Linh, Bí thư Đoàn khối Dân Chính Đảng tỉnh, cho biết: “Thông qua chương trình nhằm lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia yêu thương rộng khắp trong cộng đồng, cùng chung tay đẩy lùi dịch COVID-19; thể hiện vai trò của tuổi trẻ Đoàn khối trong việc chung sức phòng, chống dịch. Tổng kinh phí của chuỗi hoạt động hơn 100 triệu đồng”.

Có dịp tham gia hoạt động “Siêu thị 0 đồng” của Tu viện Tường Vân (TP. Hồ Chí Minh), bà Nguyễn Mỹ Diệp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh, đã ấp ủ ý định và chia sẻ với các nhóm thiện nguyện ở Cà Mau. Ý tưởng đã thành hiện thực khi sư cô Thích Nữ Diệu Chánh, trụ trì chùa Kim Sơn (Phường 6, TP. Cà Mau), cũng có cùng ý định. Ban Tổ chức gian hàng tiện ích đã được thành lập, trong vòng không đầy 1 tuần, các quầy hàng đã đầy ắp hàng hóa. Ban Tổ chức đã cơ cấu đủ thành phần, số lượng, tình nguyện viên là nhân viên của các doanh nghiệp tham gia. Đoàn Phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau hay tin về hoạt động ý nghĩa này, cũng đã gửi 10 tình nguyện viên theo hỗ trợ suốt 3 ngày cho “Gian hàng tiện ích 0 đồng”.

Mọi tầng lớp trong tỉnh đều chung sức đồng hành sẻ chia, hỗ trợ nhau trong thời điểm phòng chống dịch.

Sau thời gian chung tay chuẩn bị gấp rút của các doanh nghiệp và Ban Trị sự chùa Kim Sơn, “Gian hàng tiện ích 0 đồng” chính thức hoạt động. Đây là gian hàng do nhóm thiện nguyện của tỉnh Cà Mau, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, phối hợp với Ban Trị sự chùa Kim Sơn thực hiện.

Ai có hoàn cảnh khó khăn khi tới gian hàng sẽ được lấy miễn phí những nhu yếu phẩm: Gạo, mì gói, nước tương, đường, nước mắm, dầu ăn… Gian hàng đã phát hơn 1.000 phiếu mua hàng 0 đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Đây là lần đầu tiên “Gian hàng tiện ích 0 đồng” xuất hiện tại Cà Mau. Mô hình như một siêu thị mini, sau khi mở cửa đã đón rất đông người dân đến xếp hàng, chọn cho mình những nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống thường nhật. Với phương châm 3 tại chỗ: Nhân sự, địa điểm và phục vụ tại chỗ, gian hàng đã đem lại niềm vui cho người cho và sự ấm áp cho người nhận. Các kệ hàng xếp đầy gạo, trứng, dầu ăn, muối, đường… và những nhu yếu phẩm khác. Tại đây, các hoàn cảnh khó khăn được các thành viên Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau hỗ trợ chọn những món hàng theo nhu cầu, đơn hàng có giá trị 200.000 đồng sẽ được thanh toán với giá 0 đồng.

Với mục đích chung tay góp sức để chia sẻ, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn không những về vật chất mà cả về tinh thần trong giai đoạn cả nước cùng quyết tâm phòng chống dịch COVID-19. “Gian hàng tiện ích 0 đồng” ở Cà Mau đã góp phần san sẻ chia yêu thương cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, nhân lên lòng nhân ái trong cộng đồng. Hỗ trợ xong, Ban Tổ chức các hoạt động đã cất giữ kỹ trang thiết bị “cây ATM gạo”, “Gian hàng tiện ích 0 đồng”, với ý tưởng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này thường xuyên ở các vùng quê khó khăn trong tỉnh. Qua đây có thể thấy trong khó khăn, tỉnh Cà Mau đã nhất quán chủ trương và hành động, để nghĩa đồng bào được nhân lên và mạnh mẽ hơn lúc nào hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *