“Nghĩa đồng bào trong cơn đại dịch” Kỳ 2: Hành động bình dị – lan tỏa yêu thương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Trần Hồng Quân trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cụ bà Quách Thị Chao (84 tuổi), một trong 5 cụ có hành động đẹp trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Chung tay chống dịch

Dịch bệnh đã tạm thời được kiểm soát, thế nhưng chiếc máy may của nhà may Lê Khanh (kênh Tỉnh Đội, Phường 8, TP. Cà Mau) vẫn hoạt động hết công suất, để kịp chuyển khẩu trang đến cho người nghèo và cho các em học sinh khi đi học trở lại. Ghé thăm, thấy cháu Trần Tấn An (học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, Phường 8, TP. Cà Mau, con trai lớn của chị Lê Khanh) và những bạn học gần nhà đang hí hoáy làm công đoạn cuối: Cho khẩu trang vào túi nilon sau khi đã giặt và hấp tiệt trùng. Qua đợt dịch, riêng nhà may đã tặng hàng ngàn khẩu trang cho người dân và các em học sinh tại các điểm trường trong tỉnh.

Hỏi ra mới biết, gần tháng nay cả xóm, chi hội phụ nữ và các em học sinh tập trung về đây may khẩu trang; người góp công, người góp của, ngày đêm cùng may khẩu trang để kịp gửi ra “chiến trường” chống “giặc” COVID-19.

Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã vận động tặng cán bộ ngành Y tế và bệnh nhân trong cơ sở y tế 8.500 khẩu trang y tế, may và tặng 221.282 khẩu trang vải, cấp phát cho người dân trên địa bàn, đồng thời photo kèm theo tờ rơi tuyên truyền vận động tặng 42,6 tấn gạo, 953 phần quà cho người dân khó khăn, nhất là những người hành nghề bán vé số, tổng số tiền 1,3 tỷ đồng.

Động viên, chia sẻ, tặng gạo cho người nghèo, người bán vé số; tích cực hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ ở các khu cách ly; vận động các chủ nhà trọ giảm giá tiền phòng cho công nhân lao động… là những nghĩa cử cao đẹp mà các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và mạnh thường quân đã và đang chung tay thực hiện trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng, đồng sức chống lại dịch COVID-19 của người dân tỉnh Cà Mau đã và đang được dấy lên mạnh mẽ trong những tháng qua.

Đơn cử như Liên đoàn Lao động tỉnh, nhằm hỗ trợ người lao động vơi bớt nỗi lo trong thời điểm chống dịch COVID-19, qua vận động của tổ chức công đoàn các cấp, một số chủ nhà trọ đã quyết định giảm từ 20 – 50% tiền thuê phòng. Nhiều chủ nhà trọ cũng hỗ trợ các nhu yếu phẩm: Gạo, mì gói, bột ngọt, khẩu trang… giúp người thuê phòng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, ông Võ Thanh Tòng: “Ngoài tuyên truyền đến công đoàn cơ sở các cấp công văn, chỉ đạo; Liên đoàn Lao động tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng đến công tác thiện nguyện, chung tay giúp đỡ công nhân, viên chức lao động nghèo, khó khăn. Có 300 công nhân được chủ nhà trọ giảm giá trọ 50%; một số nhà trọ miễn trọn tháng cho công nhân. Vận động gần 14 tấn gạo cấp cho 2.300 lao động có hoàn cảnh khó khăn”.

“Có 15 phòng, mỗi phòng có giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/tháng, người thuê chủ yếu là công nhân chế biến thủy sản. Biết công ty của họ cũng không có nhiều đơn hàng, do đó tiền lương của công nhân cũng giảm, không đủ để trang trải cuộc sống, nên tôi đã quyết định hỗ trợ giảm mỗi phòng 500 ngàn  đồng tiền thuê/tháng”, chị Nguyễn Thị Thu Hà, chủ nhà trọ Thu Hà, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, bộc bạch.

Bí thư Đoàn – Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau – Trịnh Huỳnh An cho biết: “Khi nhà trường đặt vấn đề xin giảm, miễn tiền trọ cho sinh viên; điều bất ngờ và rất ấm lòng là những chủ nhà trọ đồng ý ngay và còn tặng thêm các nhu yếu phẩm cho các em, trong khi bản thân cơ sở của họ cũng ảnh hưởng ít nhiều do dịch bệnh. Song song với hoạt động đó, từ sự chỉ đạo của đoàn cấp trên cũng như kế hoạch của Đoàn Phân hiệu đã phối hợp với các cơ sở đoàn bạn tổ chức được “gian hàng 0 đồng” và tặng nhiều phần quà cho sinh viên, tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Cũng từ gian hàng này, tuổi trẻ Đoàn khối Dân Chính Đảng tỉnh hỗ trợ cho các em học sinh hơn 200 triệu đồng cho 4 điểm trường đại học, trung cấp trong tỉnh”.

Tỉnh đoàn Cà Mau đã vận động vật chất hàng tỷ đồng để hỗ trợ các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh; ngoài ra còn cử lực lượng tiếp sức tại các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh trong tỉnh; tặng khẩu trang miễn phí và hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách cho người dân cũng như chỉ dẫn cách rửa tay đúng cách cho học sinh vùng sâu, vùng xa, khu dân cư bãi rác phường Tân Xuyên (TP. Cà Mau). Ở những vùng nông thôn xa, lộ giao thông nông thôn không tới, những chiến sĩ mang màu áo xanh thanh niên Việt Nam lại khệ nệ nào loa, thùng trên xe mô – tô, xe máy, xuồng máy đến tận nhà dân để tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh; giúp người dân khai báo y tế toàn dân, công tác quản lý từ Trung ương đến địa phương thêm chặt.

Các cấp bộ Đoàn – Hội trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 128 đội hình tuyên truyền về việc sử dụng tiết kiệm và tích trữ nước ngọt sử dụng trong mùa khô hạn và phòng chống dịch COVID-19, có 1.389 đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia. Đặc biệt, các đội hình thanh niên tình nguyện đã tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên thanh niên và quần chúng nhân dân về các kiến thức phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đăng ký khai báo y tế tự nguyện trên ứng dụng NCOVI. Qua đó, góp phần vận động trên 40.000 người dân khai báo y tế. Đã vận động các nguồn xã hội hóa trao tặng 1.052 bồn chứa nước sạch hợp vệ sinh, 300 thùng nước lọc, 200 can và thùng đựng nước, 250 thùng mì tôm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá trên 2,1 tỷ đồng.

Cháu Trần Tấn An (phải) và bạn học gần nhà đang thực hiện công đoạn cuối là cho khẩu trang vào túi nilon sau khi đã giặt và hấp tiệt trùng.

Lan tỏa yêu thương trong cộng đồng

Có một hành động rất đẹp ngay cao điểm dịch bệnh: 5 cụ bà neo đơn, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, đã gom hết tiền tích lũy để ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đồng bào thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Nhận được thông tin nghĩa tình này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, ông Trần Hồng Quân đã trực tiếp đến thăm, động viên và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, để biểu dương tinh thần và nghĩa cử cao đẹp của các cụ.

“Dù các cụ là đối tượng thuộc diện trợ cấp xã hội, đời sống còn khó khăn nhưng với nghĩa cử cao đẹp “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, các cụ đã lấy tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ cho việc chung, chia sẻ với cộng đồng trong lúc khó khăn”, bà Trương Linh Phượng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau, xúc động trước những đóng góp của các cụ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng các cấp chính quyền trong tỉnh, các cụ bà: Quách Thị Chao (84 tuổi); Nguyễn Thị Phương (81 tuổi); Phan Thanh Nhàn (78 tuổi); Nguyễn Thị Mười (75 tuổi); Võ Ánh Nguyệt (62 tuổi), đã lấy tiền tiết kiệm (tổng cộng 23 triệu đồng) để ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đồng bào thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Các cụ bà nêu trên quê ở Cà Mau, có hoàn cảnh khá giống nhau khi đều thuộc diện hưu trí, thương binh hoặc nhiễm chất độc hóa học, không chồng, không con…, sống nương nhờ sự đùm bọc, chăm sóc từ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau từ nhiều năm qua. Có 2 cụ có thâm niên 55 tuổi Đảng.

Ngay khi lệnh cách ly toàn xã hội được dỡ, Trường Đại học Kiên Giang đến Cà Mau và tặng hơn 3.500 chai thủy tinh đựng nước cho học sinh tại các điểm trường trong tỉnh.

TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang, cho biết: “Đây là hoạt động lần thứ 2 được tổ chức tại tỉnh Cà Mau. Ngoài chai thủy tinh đựng nước cho học sinh khối lớp 12 ở các điểm trường, mỗi trường còn được tặng 5 lít dung dịch rửa tay diệt khuẩn và 1 máy rửa tay diệt khuẩn tự động.

Món quà lần này của Trường Đại học Kiên Giang không những mang ý nghĩa cho cộng đồng, cùng ngăn chặn dịch COVID-19, mà còn góp phần giảm sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong trường học, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của học sinh. Điều đáng quý, chiếc máy này do chính học sinh của nhà trường thiết kế; nhà trường đã đầu tư nhân rộng ý tưởng tiện ích của sinh viên trong cộng đồng, vào cao điểm dịch bệnh bùng phát lúc ấy.

Nhận thấy tiện ích của chiếc máy rửa tay tự động, bà Trần Ngọc Loan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Du lịch Nice Tourist (TP. Cà Mau) đã hỗ trợ mua tặng mỗi điểm trường 1 máy; tới đây, công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ những đơn vị: Một cửa, tiếp dân…, nơi thường xuyên có công dân đến giao dịch các thủ tục hành chính. Những hành động nghĩa tình này đã góp sức cùng chính quyền các cấp chung tay chống dịch một cách hiệu quả nhất.

“Dịch đến nhà, chung tay cùng đánh”, đó là khẩu hiệu hành động của người dân Cà Mau đã qua và kết quả mang lại rất đáng trân trọng: Dịch bệnh trong tỉnh được kiểm soát; người dân cũng vơi bớt khó khăn trong những ngày cách ly; có “sức đề kháng” tốt khi dịch bệnh đi qua. Chung quy, đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, yêu thương, trọn nghĩa trong chữ đồng bào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *