Người “ham chơi” sống giản dị để đàng hoàng, khắt khe với nghệ thuật

ĐĂNG HUY – A.VAPA

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Đăng Huy, sinh năm 1962, quê tỉnh Bình Định, hiện là Chi hội phó Chi hội Nhiếp ảnh – Hội Văn học nghệ thuật Bình Định.

Ngoài chơi được guitar, organ, kèn melodion; sưu tập xe mô tô… từ thời trẻ anh đã thích sưu tầm, nghiên cứu tranh, đặc biệt là tranh phong cảnh của các danh họa nổi tiếng thế giới, đồng thời chịu khó học hỏi và đúc rút kiến thức từ thực tế. Năm 1993, được người anh tặng một máy ảnh Canon, từ đó sự đam mê nghệ thuật đã thôi thúc anh dấn thân vào lĩnh vực nhiếp ảnh. Nhờ nền kiến thức hội họa, anh cảm nhận khá nhanh về nhiếp ảnh, am tường về bố cục và màu sắc.

Tác phẩm “Hoa biển” có bố cục đặc sắc cùng gam màu nóng đã chinh phục được hội đồng giám khảo khó tính của Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 2 ISF, giành một lúc 2 thứ hạng: HCB và Bằng Danh dự. Năm 2002, là dấu mốc đáng nhớ trong đời, khi lần đầu tiên anh đoạt giải Nhất với tác phẩm “Nụ cười Ba Na”, 4 tác phẩm triển lãm tại cuộc thi do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định tổ chức và được kết nạp vào Chi hội Nhiếp ảnh Bình Định. Năm 2010, anh vào “mái nhà chung” Hội NSNA Việt Nam.
Ngoài ra, anh cũng để lại được “ấn tượng” qua nhiều tác phẩm: “Hoàng hôn trên công trường”, HCB Cuộc thi ảnh nghệ thuật Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tại Gia Lai năm 2008;  “Tháp đôi”, giải Ba tỉnh Bình Định năm 2013; “Vượt dốc”, giải Nhì tỉnh Bình Định năm 2013; “Hổ trảo”, giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh nghệ thuật Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức tại Bình Định năm 2014; “Điều tiết giao thông”, HCĐ tại Cuộc thi ảnh do Nhà Văn hóa phụ nữ tổ chức năm 2015…

Lúc nào cũng “bụi bặm” với áo pull, quần jeans, anh tự nhận mình là người “ham chơi”; sống giản dị, mộc mạc để đàng hoàng, khắt khe với nghệ thuật. Cá tính nhưng không lập dị, anh được mọi người quý mến ở tấm lòng biết chia sẻ với cộng đồng và sự nhiệt tình với bè bạn. Với chiếc máy ảnh, anh lang thang qua bao vùng xa xôi, heo hút; trăn trở với ý tưởng về góc độ, tốc độ, ánh sáng, khoảnh khắc… ấp ủ dự định sẽ tổ chức triển lãm cá nhân, để tuyển chọn những tác phẩm có sức sống, đi vào lòng người; để đưa tác phẩm nhiếp ảnh phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa của công chúng vùng sâu, vùng xa.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu NSNA Đăng Huy cùng một số tác phẩm tiêu biểu của anh.

Chiều Nhơn Hội. Bình minh sông quê. Đất võ.Tháp đôi.Hấp cá.                            

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *