Nhiếp ảnh là hành trình hoàn thiện bản thân

RIO NGUYỄN – HOPA, A.VAPA

Rio Nguyễn (Nguyễn Đình Ri), sinh năm 1975, tuy sinh ra ở Phú Yên nhưng lớn lên ở vùng kinh tế mới Đồng Nai, học tập và sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Học quản trị kinh doanh nhưng hiện công việc chính là thiết kế in ấn, giảng viên môn Nhiếp ảnh Trường Đại học Hoa Sen. Chính thức đến với nhiếp ảnh nghệ thuật từ năm 2009, sinh hoạt ở CLB Gia Định.

Tham gia các cuộc thi ảnh, anh đoạt được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, đặc biệt là HCV cuộc thi ảnh môi trường quốc tế năm 2015 do CLB Gia Định tổ chức, HCĐ Dòng sông Việt, giải Ba cuộc thi ảnh Xuân quê hương năm 2016, giải Nhất Cuộc thi ảnh Marathon Áo dài 2017, giải Ba cuộc thi ảnh Việt Nam tươi đẹp năm 2017, HCV cuộc thi ảnh tại Ấn Độ năm 2017… Gần đây là HCĐ cuộc thi ảnh khu vực năm 2018, giải Khuyến khích khu vực năm 2019, 3 ảnh triển lãm tại cuộc thi ảnh VN-19…

Xuất thân từ miền quê nên tuy sống ở một một thành phố lớn nhưng đa phần tác phẩm của anh mang hơi hướng và âm hưởng miền quê, tuổi thơ hồn nhiên. Anh không chạy theo công nghệ vì quan niệm chưa khai thác hết, chưa hiểu hết  thiết bị hiện tại thì không nên xa xỉ với một thiết bị mới. Với anh, cái đẹp không phải đi xa mới có, mà cái đẹp luôn ở quanh ta. Trong 10 năm chơi ảnh nghệ thuật, nơi sáng tác xa nhất là Phú Yên quê nhà nên hình ảnh của anh có phần hơi hẹp về địa lý, chỉ xoay quanh khu vực Tây Nguyên và miền Tây. Tuy vậy, có thể nói anh đã xây dựng được phong cách riêng. Tác phẩm của anh luôn thể hiện nét chân thực, đời sống thường nhật dung dị, chân chất, đôn hậu của con người vùng quê, đặc biệt là trẻ em. Ảnh của anh cũng như con người anh vậy, mộc mạc nhưng đầm ấm, đơn giản nhưng chất… có gì đó rất duyên, đằm thắm.

Anh chia sẻ: “Nhiếp ảnh không chỉ là chụp được ảnh đẹp mà nhiếp ảnh cho ta nhân cách sống, cho ta thấu hiểu được con người, văn hóa, lịch sử… Nhiếp ảnh là cách thể hiện tính cách, tư tưởng của một cá nhân. Càng chụp, càng học, mình càng thấy còn nhiều điều mới mẻ. Do đó, theo đuổi nhiếp ảnh là học hỏi không chỉ về nhiếp ảnh mà còn về nhiều lĩnh vực khác, là hành trình hoàn hiện bản thân”.

Múa rối nước. Đêm hoa đăng. Xuân quê. Tan trường. Buổi sớm hồ Tuyền Lâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *