Nhiếp ảnh là sự cuốn hút, luôn mong đi tìm

KHẮC ĐẠM – A. VAPA

Khắc Đạm (Nguyễn Khắc Đạm), sinh năm 1951, quê tỉnh Quảng Ninh, hiện sinh hoạt tại Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Ninh. Anh nguyên là công nhân mỏ than Cọc Sáu, vùng than Cẩm Phả. Năm 2006, anh nghỉ hưu và bắt đầu sáng tác ảnh nghệ thuật.

Năm 2006, tác phẩm “Gương than” của anh được triển lãm tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc; “Nhộn nhịp mỏ than” được Bộ Công nghiệp trao giải Nhì tại Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật chủ đề “Công nghiệp Việt Nam – Những bứt phá ngoạn mục trước vận hội mới”; “Đường xuống mỏ than”, triển lãm tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2016… Những thành tựu này như luồng gió mới, tiếp thêm sinh khí trong lao động nghệ thuật.

Thành công với mảng đề tài về mỏ than, nhưng cảnh đẹp quê hương, đặc biệt là vịnh Bái Tử Long cũng khiến anh xao xuyến, và đây cũng là mảng đề tài lớn mà anh theo đuổi sáng tác. Có tài làm mới những cái rất đỗi bình thường trong cuộc sống; du lịch, lễ hội, biển cả, nông nghiệp… ở lĩnh vực nào, anh cũng thể hiện cái nhìn tươi mới. Từng học qua về hội họa, nên tác phẩm của anh bố cục sáng rõ, chặt chẽ, màu sắc hài hòa. Năm 2007, 2008, 2009, 2011 anh đều có tác phẩm triển lãm khu vực Sông Hồng. Năm 2011, “Mẻ lưới ao nhà” được Hội NSNA Việt Nam chọn triển lãm toàn quốc về đề tài chân dung. Đầu năm 2012, anh được UBND tỉnh Quảng Ninh trao giải Nhì – Giải Văn nghệ Hạ Long, bộ môn nhiếp ảnh, về những thành tựu đã khẳng định trong giai đoạn 2006 – 2010. Gần đây nhất là tác phẩm “Hạ Long buổi sớm” triển lãm toàn quốc năm 2018.

Anh thường vác máy lang thang từ tầng mỏ đến ngõ ngách ở các miền quê. Sự đam mê đã giúp anh ngày càng khẳng định được năng lực. Vốn là thợ mỏ, với sự đam mê nhiếp ảnh, cứ thế anh cặm cụi, lặng lẽ sáng tác, như một người thợ mỏ, không ồn ào phô trương và thành công đã đến với anh, chậm nhưng chắc. Tới đây, anh dự định sẽ sáng tác nhiều về Bái Tử Long và vùng cao Đông Bắc.

Luôn muốn được đi, để ghi lại hình ảnh đẹp về phong cảnh và con người tại những nơi đến, anh chia sẻ: “Nhiếp ảnh với tôi là sự cuốn hút, luôn mong đi tìm”.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu NSNA Khắc Đạm cùng một số tác phẩm của anh, đặc biệt là tác phẩm về Bái Tử Long.

Những người nuôi hàu.Trong nắng sớm.Khuôn hình Bái Tử Long. Đi biển về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *