Nhiều địa phương qua 30 ngày không phát sinh dịch tả heo châu Phi

Tuy nhiên, theo ngành chuyên môn cảnh báo, một số xã qua 30 ngày không xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi như: Tân Ân Tây, Tân Ân (huyện Ngọc Hiển); Tân Thuận (huyện Đầm Dơi); Tân Hải (huyện Phú Tân); Khánh Thuận (huyện U Minh) và Tân Thành (TP. Cà Mau), nguy cơ dịch phát sinh trở lại là rất lớn.

Trong 4 ngày (từ ngày 9 – 12/11), dịch tả heo Châu Phi xảy ra tại 35 ấp/54 hộ với số heo phải tiêu hủy là 186 con, ở 37 xã đang xảy ra dịch bệnh trên địa bàn các huyện: Phú Tân, Ngọc Hiển, U Minh, Đầm Dơi, Cái Nước, Trần Văn Thời và TP. Cà Mau.

Theo quy định, 30 ngày sau khi hết dịch, người chăn nuôi có thể thực hiện tái đàn theo sự hướng dẫn chăn nuôi của cơ quan chuyên môn.

Hiện giá heo hơi trên thị trường đang tăng, tạo động lực rất lớn để người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư tái đàn.

Sản lượng thịt heo sụt giảm nên giá heo hiện tăng cao trên thị trường.

Tuy nhiên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cảnh báo, trong bối cảnh bệnh dịch tả heo châu Phi và nguy cơ dịch bùng phát trở lại, người chăn nuôi khi muốn tái đàn cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nhất là về con giống, chuồng trại, thức ăn…

Đến nay, Cà Mau đã có 84 xã, phường, thị trấn xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi, với gần 10.360 con heo bị tiêu hủy. Ước tính tỉnh đã chi gần 49 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *