“Nóng” quy hoạch Khu đô thị Hành chính văn hóa, thể thao và dịch vụ tỉnh Cà Mau

Cử tri Trần Văn Hôn tỏ ra khá bức xúc trước Quy hoạch Khu đô thị Hành chính văn hóa, thể thao và dịch vụ tỉnh Cà Mau.

Với trọng tâm là thông báo nội dung Kỳ họp thứ sáu – HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX cũng như nắm bắt những tâm tư, kỳ vọng của cử tri, nhưng những gì diễn ra tại buổi tiếp xúc lại là cuộc đấu lý giữa cử tri và ngành chức năng.

Hơn 90 phút tiếp nhận, đã có khoảng 15 lượt ý kiến, đa số liên quan đến khu A, C tại Quy hoạch Khu đô thị Hành chính văn hóa, thể thao và dịch vụ tỉnh Cà Mau. Tất cả đều tỏ thái độ không hài lòng.

Theo các cử tri, việc áp giá bồi thường tại quy hoạch không công bằng và không phù hợp với giá cả thị trường.

Giá đối với đất nông nghiệp là 681 ngàn đồng/m², đất thổ cư là 1.121 ngàn đồng/m2. Với giá này, người dân không thể mua được một thửa đất khác để an cư lạc nghiệp.

Quy hoạch hiện tại vẫn còn ảnh hưởng hơn 60 hộ dân nhưng hàng chục năm qua, quy hoạch triển khai ì ạch, chậm tiến độ, Nhà nước và người dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Những hộ sinh sống nơi đây vẫn còn loay hoay không thể tìm được giải pháp để ổn định cuộc sống, đặc biệt là vấn đề nước và điện.

Cử tri thắc mắc nội dung trọng tâm của quy hoạch là gì, người dân được lợi gì từ quy hoạch, một số công trình hiện hữu tại phần đất được quy hoạch, trong đó có Cây xăng số 5 có đảm bảo phù hợp…?

Tại buổi tiếp xúc, ông Mã Minh Tâm, Phó Giám Đốc Sở Xây dựng thông tin: Quy hoạch Khu đô thị Hành chính văn hóa, thể thao và dịch vụ tỉnh Cà Mau được phê duyệt vào năm 2007, với tên gọi Khu đô thị Hành chính chính trị tỉnh. Đã 2 lần điều chỉnh, với quy mô 53,8ha. Quy hoạch điều chỉnh này có cập nhật vào khu A và khu C. Đến nay, vẫn còn áp dụng. Việc quy hoạch được thực hiện theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị, việc quy hoạch cũng đã được công khai trong khu dân cư. Hiện tại, tỉnh đang mời gọi đầu tư tại khu A, khu C, chi tiết quy hoạch ở hai khu này là trồng cây xanh, bãi giữ xe, dịch vụ thể thao… Việc hiện hữu của Cây xăng số 5 là phù hợp với nội dung chi tiết của quy hoạch…

Tuy nhiên, sau phần trả lời của ông Mã Minh Tâm, đa số các cử tri đã không hài lòng. Theo đó, cử tri vẫn giữ nguyên quan điểm như đã trình bày trước đó. Cử tri cho rằng quy hoạch là không phù hợp, không đảm bảo hài hòa các lợi ích, thiếu công bằng đối với người dân, những người sinh sống tại đây nhiều năm qua.

Trước diễn biến phức tạp vụ việc, cử tri mong muốn cần một cuộc đối thoại chuyên đề để cử tri và các cấp chính quyền tìm được tiếng nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *