Phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay

Nhiều phụ nữ chủ động thực hiện mô hình trồng màu, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện ký văn bản liên tịch với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện về việc thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đã tín chấp cho 7.474 hộ vay vốn với số tiền 110 tỷ đồng. Trong năm 2018, Hội xây dựng kế hoạch kiểm tra ủy thác cho 13/13 xã, thị trấn và 114/166 tổ vay vốn do Hội quản lý. Qua kiểm tra, nhìn chung hoạt động công tác ủy thác của cấp cơ sở thực hiện đi vào nền nếp, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và đóng lãi, trả vốn theo quy định. Để bảo đảm nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay để phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cấp Hội trong huyện tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội. Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn cho cán bộ Hội, cán bộ tổ vay vốn thực hiện đúng quy trình, công đoạn ủy thác cho vay. Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng. Bà Dương Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Trần Văn Thời, cho biết: “Nguồn vốn vay mà Hội tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, bước đầu tiên Hội phải chọn đối tượng phụ nữ có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Tiếp theo, tổ chức cuộc họp tổ phụ nữ để chị em bình xét hội viên vay vốn của từng đợt, sau đó trình chi bộ, chính quyền khóm làm tham mưu cho UBND thị trấn và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện bổ sung vốn cho chị em. Trong những năm gần đây, nhờ Hội quản lý chặt chẽ, kiểm tra, giám sát mô hình để chị em sử dụng vốn đúng mục đích nên nợ quá hạn giảm đi, hiện nay chỉ còn 0,5%”.

Sau khi xuất chuồng đợt heo này, bà Lai tiếp tục duy trì mô hình chăn nuôi heo để phát triển kinh tế gia đình.

Với việc được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, kết hợp tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý nguồn vốn… nhiều chị đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh; chú trọng nuôi, trồng cây, con có giá trị kinh tế cao, từng bước cải thiện và nâng cao mức sống gia đình, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo ở địa phương. Bà Trần Thị Lai, ở Khóm 5 (thị trấn Trần Văn Thời) được Chi hội Phụ nữ khóm xét cho vay vốn từ nguồn vốn giải quyết việc làm được 20 triệu đồng. Có được số vốn trên, bà xây chuồng trại, hiện nuôi 8 con heo, bình quân mỗi con khoảng 40kg và dự tính sẽ xuất chuồng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Với giá heo như hiện nay, 8 con heo sẽ bán được hơn 25 triệu đồng và còn lời được khoảng 15 triệu đồng, sau hơn 4 tháng nuôi. Bà Lai cho biết, sau đợt heo này, sẽ nuôi tiếp với số lượng nhiều hơn.

“Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Trần Văn Thời có 9 chi hội, với 52 tổ hội, có 2.464 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt. Đến nay, Hội đã tín chấp cho 395 hội viên vay vốn, với tổng số tiền 6,1 tỷ đồng. Nhìn chung, các đối tượng vay vốn đều sử dụng đúng mục đích. Năm 2018, Hội giúp đỡ cho 48 phụ nữ ngèo làm chủ hộ, kết quả đã có 19 hộ thoát nghèo”, bà Hà vui mừng cho biết.

Ủy thác cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội không chỉ giúp phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, mà còn tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ thông qua việc nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội phụ nữ. Đồng thời, giúp chị em tự tin hơn trong mở rộng phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng; tham gia nhiều hơn các hoạt động xã hội, tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tình làng nghĩa xóm càng thêm thắt chặt. Chị em càng tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Hội, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *