“Phi nông bất ổn”

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cà Mau có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng, cùng lãnh đạo các sở, ngành tham dự.

Không được chủ quan, coi thường công tác đảm bảo an ninh lương thực

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Lương thực là một mặt hàng chính yếu, không được chủ quan, coi thường công tác đảm bảo an ninh lương thực (ANLT). Nhiệm vụ này mang tính chiến lược, nhằm đảm bảo lương thực đầy đủ cho người dân từ miền xuôi đến miền ngược trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào.

“Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên 4.0, nhưng chúng ta không được ảo, ANLT luôn luôn và mãi mãi là vấn đề rất hệ trọng đối với mọi quốc gia trong điều kiện bất ổn chính trị, biến đổi khí hậu, dịch bệnh liên tục xảy ra. Việc đảm bảo cuộc sống cho người dân, đó là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ta. “Phi nông bất ổn” vẫn phải được quán triệt trong tình hình mới với một cơ cấu hợp lý và hiệu quả nâng cao mức sống, ổn định…”, Thủ tướng nói.

Việt Nam thuộc nhóm 6 nước hàng đầu thế giới về chỉ số Bình quân lương thực đầu người

Báo cáo tại hội nghị, giai đoạn 2009-2019, GDP toàn ngành Nông nghiệp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đạt 2,61%/năm; sản xuất hàng hóa chuyển dịch theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; vận hành theo cơ chế thị trường, đảm bảo vững chắc ANLT quốc gia.

Cụ thể, lĩnh vực trồng trọt, giá trị sản xuất tăng 2,9%/năm. Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 8,99%/năm, đã có 7 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm. Trong đó, cây ăn quả có diện tích tăng nhanh nhất, gần 150.000ha.

Giai đoạn 2009-2019, sản lượng lúa tăng từ 39,17 triệu tấn lên 43,4 triệu tấn. Bình quân lương thực đầu người tăng từ 497 kg/năm lên trên 525 kg/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước hàng đầu về chỉ số này và vai trò của Việt Nam trong hỗ trợ ANLT cho các quốc gia khác ngày càng tăng.

Sản xuất hàng hóa của ngành Nông nghiệp chuyển dịch theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Giá trị sản xuất chăn nuôi tăng 5,2%/năm. Sản lượng thịt hơi các loại tăng 35,8% so với năm 2009, trong đó thịt lợn hơi tăng 25,7%, thịt gia cầm tăng 2,1 lần; sữa các loại tăng 3,36 lần; trứng tăng 2,13 lần.

Giá trị sản xuất thủy sản tăng 3,91%/năm. Sản lượng thủy sản tăng từ 4,85 triệu tấn lên 8,2 triệu tấn vào năm 2019.

Cơ sở hạ tầng cơ bản, nhất là thủy lợi đã có bước phát triển đáng kể, được cải tạo, nâng cấp, đảm bảo tưới cho 7,2 triệu ha trồng lúa (chiếm 95% diện tích lúa) và tiêu cho 1,72 triệu ha đất nông nghiệp. Hệ thống kinh doanh dịch vụ Logistics đang được hình thành và phát triển, đã góp phần đầu tư cải tạo, nâng cấp, tăng nhanh hệ thống các cơ sở hạ tầng thương mại lương thực, thực phẩm.

Bên cạnh đó, khoa học công nghệ có bước phát triển mới, làm tăng sản lượng và đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp, với những nghiên cứu tập trung vào các sản phẩm chủ lực, giải quyết bức xúc thực tiễn.

Đặc biệt, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng thông qua phát triển lực lượng kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm; nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quản lý chất lượng…

An ninh lương thực phải gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Tuy nhiên, vẫn còn 6 chỉ tiêu chưa đạt hoặc khó đạt trong quá trình thực hiện Đề án. Đó là 2 chỉ tiêu về sản xuất ngô, 1 chỉ tiêu về chăn nuôi, 3 chỉ tiêu về đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi ngày càng diễn biến phức tạp, có tác động trực tiếp và mạnh nhất đến nguồn cung lương thực, nguy cơ làm suy yếu các yếu tố của ANLT. Áp lực cạnh tranh từ hội nhập quốc tế, vấn đề bảo hộ mậu dịch, dịch bệnh xuyên biên giới, tình hình chính trị bất ổn, cũng là nguyên nhân chính của nạn đói và mất ANLT.

Tại hội nghị, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ chia sẻ: “Vấn đề ANLT phải gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; phát triển phải toàn diện; phải nghĩ đến yếu tố quan trọng là xuất khẩu và nhập khẩu”.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đối với bài toán “tập trung và tích tụ đất đai”, phải tính đến yếu tố đánh giá xã hội. “Về vấn đề ANLT phải tập trung điều tra tốt, đánh giá tốt, đảm bảo tính cân bằng và phát triển. Đơn cử như việc trồng lúa của chúng ta hiện nay sử dụng quá nhiều nước để trồng lúa”, Bộ trưởng nói.

Với vấn đề giảm đất trồng lúa theo nhiều ý kiến của địa phương và bộ, ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng sẽ nghiên cứu nghiêm túc trong quy hoạch tổng thể quốc gia trong thời gian tới.

Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá, hội nghị diễn ra trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 này là hết sức đúng, trúng và kịp thời. Chúng ta phải có cách nhìn mới về tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và ANLT, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay thì càng có ý nghĩa; ANLT trong tình hình mới phải thay đổi về chất.

Đáp ứng thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng, cả lượng và chất

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chỉ đạo về các vấn đề: Đáp ứng thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng, cả lượng và chất; nâng cao tuổi thọ người Việt Nam; rà soát tài nguyên đất đai, phát huy tài nguyên rừng; đảm bảo an ninh nguồn nước…

Giải pháp tổng thể mà Thủ tướng Chính phủ đề ra là: Đẩy mạnh phát triển, cơ cấu lại sản xuất đảm bảo ANLT quốc gia; đáp ứng nhu cầu lương thực thực phẩm cho người dân cả về số lượng, chất lượng và xuất khẩu. Tiếp tục nâng cấp và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn phục vụ sản xuất lương thực thực phẩm, đời sống nhân dân. Nâng cao trình độ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ; gia tăng chế biến nông, thủy sản để nâng cao năng suất, chất lượng lương thực thực phẩm. Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất lương thực thực phẩm. Đổi mới cơ chế, chính sách đối với nông dân, địa phương và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gạo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *