Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi: Ưu tiên quy hoạch thị trấn U Minh và xã Khánh Hội

Năm 2018, kinh tế – xã hội của huyện tiếp tục có những chuyển biến tích cực; các chương trình trọng điểm và chương trình công tác của UBND huyện được triển khai đúng tiến độ. Các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch.

Đến nay, huyện đã có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ công nhận thêm xã Khánh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới, có 12 tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình giai đoạn I, đạt 100%. Qua rà soát đến cuối năm 2018, huyện có 1.967 hộ nghèo, chiếm 7,65% (giảm 4,29%); 815 hộ cận nghèo, chiếm 3,17% (giảm 1,06%).

Một trong những khó khăn của huyện là các đồ án quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn U Minh và xã Khánh Hội hiện chưa thực hiện xong, do kinh phí không đảm bảo. Chủ tịch UBND huyện Dư Bé Ba kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành xem xét, hỗ trợ kinh phí thực hiện 2 đồ án trên.

Chợ Khánh Hội là khu dân cư cửa biển đã hình thành cách đây hơn 20 năm, trong khu vực này còn quỹ đất khoảng 7ha, nhưng chưa có quy hoạch và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khu đất này hiện đã có nhiều hộ dân xây dựng nhà cơ bản, không được cấp thẩm quyền cho phép và chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc quản lý trật tự xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tinh Lâm văn Bi kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão ở xã Khánh Hội.

UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với xã Khánh Hội tổ chức họp dân tuyên truyền vận động, xử lý hành chính nhưng không hiệu quả. Nguyện vọng của các hộ dân là xin được giao đất theo hình thức có thu tiền sử dụng đất. UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho chủ trương.

Đặc biệt, huyện kiến nghị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí vốn từ nguồn tái cơ cấu ngành Nông nghiệp hàng năm cho huyện để chủ động thực hiện các mô hình sản xuất, theo 3 ngành hàng tái cơ cấu tỉnh, gồm: Lúa chất lượng cao, gỗ, chuối.

Hàng năm các ấp 9, 10, 11, 12, xã Khánh An (giáp huyện Trần Văn Thời) bị ngập vào mùa mưa, điều kiện sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn, do nước lâm phần Vườn Quốc gia đổ vào, kiến nghị UBND tỉnh cho đắp đập ngăn nước khu vực nói trên.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá giai đoạn 2 còn chậm, chỉ có 13/171 chiếc lắp đặt. Các chủ tàu cho rằng giá cả thiết bị quá cao và phải trả cước phí hàng tháng. Kiến nghị UBND tỉnh hướng dẫn huyện biện pháp chế tài đối với các phương tiện tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình…

Liên quan những kiến nghị của huyện, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã làm rõ, bổ sung thêm nhiều ý kiến quan trọng về một số vấn đề để huyện làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi chỉ đạo huyện cần có những giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, nhất là việc bố trí sản xuất, thu nhập dân cư còn thấp, điều kiện thu hút đầu tư, tác động của biến đổi khí hậu, sạt lở… Đặc biệt, lưu ý quy hoạch sản xuất phải gắn với quy hoạch chung của tỉnh, huyện phải có kế hoạch khu vực nào dành cho đô thị, khu vực nào để phát triển sản xuất nông nghiệp theo truyền thống và phát triển kỹ thuật công nghệ cao; trong đó ưu tiên quy hoạch thị trấn U Minh và xã Khánh Hội.

Xây dựng nông thôn mới, không nên chạy theo thành tích mà làm đến đâu chắc đến đó. Về việc lắp thiết bị giám sát hành trình tàu cá, phải thực hiện nghiêm theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, nếu phương tiện nào không lắp đặt thì không cho ra khơi khai thác đánh bắt.

Đặc biệt quan tâm hơn nữa công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân sống trên lâm phần rừng tràm. Huyện cần quan tâm quan tâm về các chế độ, chính sách đối với gia đình có công, gia đình cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, dân tộc, tôn giáo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi có chuyến kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão ở xã Khánh Hội, tuyến bờ bao từ cống Biện Nhị đến đê biển Tây, bờ kè bắc kênh Biện Nhị và vị trí chuẩn bị xây dựng cầu bắc ngang kênh Biện Nhị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *