“Phủ sóng” quản lý tàu cá

 

Đối tượng thĐại biểu được hướng dẫn cụ thể.am gia gồm cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng và các đồn biên phòng địa phương; Phòng Tham mưu thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Phòng An ninh kinh tế thuộc Công an tỉnh; Thanh tra Sở, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý  các cảng cá; đơn vị xây dựng hệ thống giám sát tàu cá; các đơn vị có cửa biển… “Hoạt động nhằm tập huấn sâu rộng cho các lực lượng có tài khoản của Tổng cục Thủy sản. Thông qua tập huấn, các cá nhân có thể quản lý được từng tàu của địa phương mình”, anh Trần Quốc Bình, Phòng Quản lý khai thác và Phát triển nguồn lợi – Chi cục Thủy sản, cho biết.

Với hình thức “cầm tay chỉ việc”, các đại biểu có thể biết cách đăng nhập hệ thống; giám sát, thống kê số lượng tàu theo từng trạng thái; giám sát phương tiện, giám sát hành trình quản lý vùng biển, danh sách vùng biển, nhật ký đánh bắt, danh sách các chuyến ra khơi, cập bến, trung chuyển; quản lý người dùng, quản lý tàu, thống kê cảnh báo vùng biển, báo bão. Qua đó báo cáo vi phạm, thống kê gửi cảnh báo đến Web Service của các nhà cung cấp dịch vụ. “Thông qua buổi tập huấn nhằm giúp các cán bộ hiểu rõ hơn về tính năng, cơ chế hoạt động, kỹ năng sử dụng phần mềm dùng chung, qua đó nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ trong công tác quản lý, giám sát hành trình tàu cá ở địa phương, đơn vị”, anh Nguyễn Trung Tâm, người hướng dẫn của Tập đoàn VNPT, cho biết.

Thông qua lớp tập huấn, lực lượng chức năng nắm rõ hơn quy trình vận hành, quản lý của hệ thống giám sát.

Hệ thống giám sát là cơ sở dữ liệu trực tuyến và đồng bộ cho quản lý thông tin về đăng ký, đăng kiểm tàu cá, hạn ngạch khai thác thủy sản, giấy phép khai thác thủy sản, dữ liệu về cảng, khu neo đậu tránh trú bão, dữ liệu về nhật ký, báo cáo khai thác, xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác. Đây là cơ sở dữ liệu khá toàn diện và trở thành công cụ hữu ích trong quản lý nghề cá, năng lực khai thác. Song song đó, còn quản lý được thông tin tàu cá an toàn, ổn định, góp phần giúp nghề cá phát triển theo hướng bền vững. Hiện nay, Tổng cục Thủy sản đã nâng cấp phần mềm, nhằm đáp ứng được một số yêu cầu của Luật Thủy sản năm 2017.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 1.200 phương tiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn một vài địa phương chưa cập nhật dữ liệu kịp thời vào hệ thống. Nguyên nhân do cán bộ chủ yếu kiêm nhiệm, cán bộ chưa được đào tạo nghiệp vụ thống kê. Bên cạnh đó, để vận hành được hệ thống này, cần có cơ sở dữ liệu, hạ tầng công nghệ thông tin: Máy chủ, đường truyền Internet và đội ngũ kỹ thuật đủ năng lực để cập nhật và quản lý dữ liệu…

Trước yêu cầu của ngành Thủy sản, nhất là vấn đề cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu, việc có đủ thông tin, dữ liệu đầu vào là hết sức quan trọng. Việc triển khai thực hiện đăng nhập cho tàu cá và quản lý đã góp phần tích cực trong việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo đúng quy định khuyến cáo của Ủy ban Châu Au.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *