Quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm trường hợp nhập biên trái phép

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường. Trong nước đã xảy ra tổng số 1.451 ca nhiễm bệnh, trong đó số ca lây nhiễm trong nước 693 ca, số ca lây nhiễm trong nước từ ngày 25/7 đến nay là 553 ca.

Riêng tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận 9 đợt cách ly tập trung với 833 người, trong đó có 730 người ngoài tỉnh. Cách ly tại nhà lũy kế 2.275 người; người đã qua 14 ngày 2.260 người. Số người cách ly tại bệnh viện 19 người, có một ca dương tính nhập cảnh từ Nga đã điều trị khỏi cho về địa phương. Số người nhập cư trái phép vào tỉnh Cà Mau là 61 người.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, những tháng gần đây, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng dịch thì cần củng cố ý thức của người dân, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian sắp tới, đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình phòng, chống dịch, dự báo nguy cơ rủi ro, vì sắp tới là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, người dân địa phương phải có ý thức phát giác, không nhập cư trái phép, nếu về phải báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời truy vết, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chung theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Lực lượng Công an cần tăng cường quản lý vấn đề lưu trú trên địa bàn; cố gắng truy vết thật nhanh, xử lý vi phạm theo quy định nếu có xảy ra. Ngoài ra, tổ chức kiểm tra từ đây đến Tết nguyên đán tại các bệnh viện, trường học, phòng khám, bến xe, bến tàu, chợ, nhà máy, xí nghiệp và cần có sự vào cuộc của các cấp ngành, địa phương.

Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương kiện toàn lại ban chỉ đạo các cấp phòng, chống dịch từ tỉnh đến cơ sở. Chuẩn bị các phương án cụ thể của từng địa phương. Riêng phương án về cách ly tập trung, nếu xảy ra trường hợp cách ly đông thì chúng ta phải chuẩn bị phương án dự phòng.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin, trong thời gian qua đơn vị đã chủ động bố trí các chốt kiểm soát và đã phát hiện 54 trường hợp vượt biên. Trong thời gian tới sẽ tăng cường lực lượng tại các trạm kiểm soát, tuyên truyền giáo dục cho người dân để nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện, cách ly các trường hợp nhập cảnh trái phép; tránh trường hợp chủ quan, lơ là.

Đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị 2 khu cách ly tập trung, nhưng gặp khó khăn nếu xảy ra trường hợp cách ly quá đông. Kiến nghị Biên phòng và Công an nắm chặt tình hình, quản lý chặt chẽ ghe ra vào biển, tránh trường hợp móc nối, thuê mướn công dân từ nước khác về; Công an tỉnh cần chỉ đạo công an cơ sở phải nắm chặttình hình dân cư, nhất là đối với những hộ có người thân đi làm ăn ở nước ngoài khi về phải tiến hành cách ly ngay.

Kết luận buổi họp,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân nhấn mạnh, trong thời gian qua, mặc dù chúng ta khống chế được dịch bệnh, được thế giới công nhận, nhưng đến đợt thứ hai xảy ra dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam và lần thứ ba tại TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là ca bệnh xảy ra trong cộng đồng, cho nên dịch COVID-19 vẫn diễn biến khá phức tạp, từ đó ảnh hưởng đến kinh tế khá nặng nề và đời sống của người dân. Cụ thể là trong mấy ngày vừa qua có trường hợp nhập cảnh trái phép qua các nước rồi mang dịch bệnh về Việt Nam.

Trước tình hình phức tạp nêu trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm trường hợp nhập biên trái phép bằng đường biển, đường bộ. Lực lượng Biên phòng tỉnh cần tăng cường phối hợp với lực lượng Công an điều tra, kiểm soát bằng đường biển lẫn đường bộ.

Dự báo trong những ngày sắp đến Tết Nguyên đán, trường hợp người lao động sẽ nhập cảnh nhiều bằng đường bộ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho phát triển kinh tế – xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nâng cao công tác phòng, chống dịch, nghiên cứu triển khai đầy đủ Công văn số 7470. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các địa phương cần triệt để phát hiện, truy vết, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển; những trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định để mang tính răn đe. Cố gắng điều tra, tìm ra đường dây tổ chức đưa đón nhập biên trái phép. Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về quy định các biện pháp cách ly tập trung, cách ly tại gia đình, phối hợp thực hiện tốt biên pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị dự phòng ngay điểm cách ly tại huyện Trần Văn Thời về y tế cũng như hậu cần. Đối với Công an, phải phối hợp với chính quyền địa phương tại ấp, khóm, xã, phường, thị trấn tuyên truyền người dân cảnh giác và trình báo ngay về tình hình nhập cư bất hợp pháp để chính quyền địa phương quản lý và xử lý ngay, từ đó phát huy tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của người dân.

“Các cơ quan báo chí tăng cường, thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông từ nay đến Tết. Sở Y tế tăng cường kiểm tra các cơ sở y tế thường xuyên, sẵn sàng trong mọi tình huống. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đảm bảo các phương án dự phòng, chuẩn bị trang thiết bị xét nghiệm. Trước mắt cần cho khai báo y tế ngay tại bến xe khách; những nơi tập trung đông người cũng cần được tuyên truyền để người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng bệnh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân chỉ đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *