Tăng cường tuần tra trên các tuyến trọng điểm

Thiếu tá Lâm An Khương, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự (CSGT-TT), Công an huyện, cho biết: “Trên địa bàn huyện, ngoài tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam, còn có tuyến Quốc lộ 63 với chiều dài khoảng 50km, tuyến tỉnh lộ thị trấn Thới Bình đấu nối Quốc lộ 63… Đường bộ thế nào thì đường thủy cũng tương tự, trong khi lực lượng làm nhiệm vụ chỉ có từng ấy con người mà phải gánh vác cả hai tuyến, nên trật tự ATGT từng lúc diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, CSGT-TT tổ chức tuần tra, kiểm soát linh hoạt, cơ động trên các tuyến và kiên quyết xử lý vi phạm kết hợp với tuyên truyền trực tiếp quy định pháp luật, nên đã từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông”.

Thiếu tá Khương cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT-TT đã tổ chức tuần tra kiểm soát trên 1.000 ca. Qua đó, phát hiện trên 2.440 trường hợp vi phạm (tăng trên 400 trường hợp vi phạm), đã phạt hành chính trên 2.160 trường hợp, tạm giữ 850 phương tiện (có 12 ô tô), tước trên 370 giấy phép lái xe… Từ đó, đã kéo giảm 3 vụ TNGT và giảm 10 người bị thương so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT-TT còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giữ gìn  an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Thời gian tới, lực lượng chức năng huyện Thới Bình sẽ tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trên các tuyến đường trọng điểm, phức tạp, những lỗi vi phạm dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo Ban ATGT huyện, số vụ TNGT xảy ra trong khoảng thời gian từ 19 giờ đến 24 giờ chiếm tỷ lệ cao. Đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều vi phạm của các loại phương tiện vận tải, gây mất trật tự ATGT. Với yêu cầu giảm tai nạn và các vi phạm trật tự ATGT, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã và sẽ tiếp tục triển khai, tăng cường hiệu quả của nhiều chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó sẽ đặc biệt chú trọng việc mạnh tay xử lý các vụ vi phạm vào buổi tối. “Hàng tuần, chúng tôi đều phối hợp các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát vào ban đêm, ít nhất cũng 3 ca/tuần. Qua đó, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp tụ tập đám đông “biểu diễn” xe trên đường. Quá trình dừng xe kiểm tra giấy tờ kết hợp với kiểm tra cốp xe… Đồng thời, CSGT-TT cũng kết hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở những cơ sở sửa chữa xe gắn máy, buộc chủ cơ sở cam kết không tiếp tay (độ xe) cho các đối tượng có manh nha đua xe”, Thiếu tá Khương thông tin.

Những tháng đầu năm nay, CSGT-TT đã phối hợp các lực lượng tổ chức tuần tra kiểm soát vào ban đêm trên 160 ca. Qua đó, lực lượng làm nhiệm vụ đã nhắc nhở, giải tán một nhóm người với 6 xe gắn máy tụ tập nẹt pô trên đường; giải tán các nhóm với 28 đối tượng tụ tập gây mất ANTT và phát hiện 4 vụ (5 đối tượng) vi phạm về ANTT; đã đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 vụ tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ không giấy phép…

Bằng nhiều giải pháp tích cực, tình hình trật tự ATGT ở Thới Bình đã có những chuyển biến tích cực hơn. Song, TNGT tuy được kéo giảm số vụ so với cùng kỳ, nhưng vẫn còn xảy ra ở mức cao. Một bộ phận người tham gia giao thông vẫn chưa ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật; giao thông nông thôn trên địa bàn huyện khá phức tạp, khi mà còn nhiều người tham gia giao thông không giấy phép lái xe và thường xuyên điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia. Trong khi đó, biên chế Đội CSGT-TT không nhiều để có thể tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn có nhiều nhánh rẽ thông nhau ra các tuyến quốc lộ…

Với quyết tâm tiếp tục kéo giảm TNGT xuống mức thấp nhất, huyện Thới Bình xác định công tác tuần tra, xử lý vi phạm phải được nâng cao. Theo đó, trên văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ban Chỉ huy Công an huyện Thới Bình đã yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông cần phải có nhật ký hoạt động, khi nào, ở đâu… Trong hoạt động này, yêu cầu đặt ra là phải điều tra hoạt động giao thông trên từng tuyến, đánh giá mức độ thường xuyên xảy ra TNGT để có kế hoạch phối hợp kiểm tra và phải phân tuyến cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *