Thăm biểu tượng thành Nam

Phần mộ nhà thơ Tú Xương. Mặt trước tấm bia đá khắc hai câu thơ trong bài thơ “Sông lấp” nổi tiếng của cụ Tú: “Vẳng nghe tiếng ếch bên tai / Giật mình còn tưởng tiếng ai gọi đò”.

Không ồn ào, sôi động như nhiều thành phố khác trong nhịp sống hiện đại, TP. Nam Định (tỉnh Nam Định) cho khách phương xa đến đây một cảm giác bình yên, nhẹ nhàng với những góc phố, con đường và người dân của “đất học”. Cảm giác ấy thật rõ ràng khi ghé thăm công viên Vị Xuyên.

Thuộc phường Vị Xuyên, TP. Nam Định, được xem là một biểu tượng của thành Nam, công viên Vị Xuyên có cảnh quan đẹp với hồ nước, nhiều cây xanh và di tích. Điểm nhấn là công trình chủ đạo: Tượng đài Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, danh tướng kiệt xuất có công to lớn trong dựng nước và giữ nước thời Trần (thế kỷ XIII).

Công trình được dựng vào tháng 9/2000, có tổng chiều cao hơn 16m, trong đó tượng đài Trần Hưng Đạo cao hơn 10m, đúc rỗng bằng đồng nguyên chất.

Bên cạnh đó là ngôi mộ cổ, nơi an nghỉ của cụ Tú Xương (Trần Tế Xương, 1870 – 1907), nhà thơ trào phúng nổi tiếng thời kỳ chế độ thực dân nửa phong kiến.

Cùng với nhiều di tích lịch sử của mảnh đất có bề dày văn hóa, công viên Vị Xuyên là một điểm không thể bỏ qua khi đến Thành Nam.

Cuộc sống bình yên ven hồ nước giữa lòng thành phố.

Mặt sau tấm bia khắc hai câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khuyến khóc cụ Tú: “Kìa ai chín suối xương không nát / Có lẽ ngàn thu tiếng vẫn còn”.

Hệ thống cột đá phía sau tượng đài gợi nhớ hàng cọc Bạch Đằng gắn liền với những chiến công hiển hách của quân, dân Đại Việt (thế kỷ XII – XIV).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *