Thấm nhuần lời dạy của Bác về đền ơn đáp nghĩa

Toàn huyện có 2.384 đối tượng được chi trả chế độ trợ cấp thường xuyên, với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng. Hiện mức sống của gia đình chính sách, người có công bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú.

Ngoài những phần quà đong đầy tình cảm được huyện, các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trao tặng các gia đình chính sách, người có công vào các dịp lễ, tết, đặc biệt là dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 hàng năm, huyện còn tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay, đào tạo nghề… cho các gia đình chính sách, qua đó góp phần động viên họ phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế. Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, từ đầu năm đến nay, huyện đã triển khai xây dựng 6 căn Nhà tình nghĩa, trong đó xây mới 6 căn, sửa chữa 2 căn, tổng trị giá 200 triệu đồng.

Hằng năm, vào những dịp lễ, tết, kỷ niệm các ngày lễ lớn, lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo huyện đều tổ chức họp mặt, tặng quà thể hiện sự tri ân đến các gia đình chính sách.

Tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà mới xây kiên cố, khang trang, bà Nguyễn Thị Trinh, 70 tuổi, vợ liệt sĩ (ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ) xúc động chia sẻ: “Căn nhà của gia đình trước đây là nhà lá cũ kỹ. Đầu năm nay, được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng Nhà tình nghĩa, gia đình tôi nhờ đó đã có được ngôi nhà mới kiên cố. Các cán bộ, chính quyền ấp, xã cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên tìm hiểu, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống. Tôi cảm ơn cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể và nhân dân đã quan tâm giúp đỡ gia đình tôi những lúc khó khăn. Nếu không có sự giúp đỡ này, chắc cả đời tôi cũng không xây nổi căn nhà”.

Ông Huỳnh Công Luận, Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, cho biết công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được huyện quan tâm, triển khai kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Hàng năm, dịp 27/7, huyện đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đối tượng chính sách thường xuyên đau ốm, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức dọn vệ sinh ở Nghĩa trang Liệt sĩ huyện; các xã, thị trấn cũng tổ chức dọn vệ sinh ở các nhà bia ghi tên liệt sĩ, đài tưởng niệm trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện cũng tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng tại địa phương… Đây là một hoạt động thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng gia đình chính sách, có công trên địa bàn. Dù trị giá vật chất không lớn, nhưng mỗi phần quà chứa đựng giá trị của sự sẻ chia, là nguồn động viên về mặt tinh thần, giúp các đối tượng cảm thấy ấm lòng hơn.

Từ đầu năm đến nay, huyện đã triển khai xây dựng 6 căn Nhà tình nghĩa, trong đó xây mới 4 căn, sửa chữa 2 căn. Ảnh: Cán bộ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện cùng chính quyền địa phương ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Trinh (vợ liệt sĩ), vừa được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng Nhà tình nghĩa.

“Đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách đã nâng lên đáng kể. Trợ cấp hàng tháng, các chế độ khác: Bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, quà lễ, tết được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hiện 25 mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở đã cơ bản được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa hoặc sửa chữa nhà ở”, ông Luận cho biết thêm.

Không chỉ ghi nhận, tôn vinh và chăm lo cho những người đang sống, huyện Cái Nước còn thường xuyên tu bổ nghĩa trang liệt sĩ. Hàng năm, huyện đều tổ chức sửa chữa lại các khu mộ và khuôn viên nghĩa trang; vào những dịp lễ, tết đều tổ chức viếng nghĩa trang, dâng hoa, dâng hương và báo công với Bác Hồ cùng anh linh các anh hùng liệt sĩ. Đây như một lời hứa, thế hệ hôm nay của quê hương Cái Nước sẽ tiếp tục cố gắng gìn giữ, phát huy thành quả cách mạng mà cha anh đi trước đã gầy dựng; đồng thời, tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ mai sau, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc.

Từ sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, đời sống của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Cái Nước không ngừng được cải thiện, nâng cao. Nhiều thương binh, bệnh binh có ý chí vươn lên, nỗ lực phấn đấu, tiếp tục có nhiều đóng góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.

Công tác đền ơn đáp nghĩa đã trở thành việc làm thường xuyên của huyện Cái Nước, thể hiện sự tri ân đối với những đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và người có công. Từ sự quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần của Đảng và Nhà nước, đời sống của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Cái Nước đã không ngừng được cải thiện, nâng cao. Điều đáng quý là các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn huyện luôn phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí tự lực vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển; luôn gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới… tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *