Thới Bình: Hơn 21.000ha bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại ấp Kênh 8, xã Tân Bằng, về tình hình bị xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân.

Theo báo cáo của Huyện ủy Thới Bình, vụ lúa – tôm và lúa vụ 2 năm 2015, toàn huyện đã xuống giống được 24.331ha. Qua thống kê, diện tích bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn khoảng 21.362ha, trong đó mức độ thiệt hại trên 70% khoảng 16.365ha, thiệt hại từ 30 – 70% khoảng 3.284ha và có khoảng 1.713ha thiệt hại ở mức dưới 30%.

Năng suất lúa bình quân đạt 3,1 tấn/ha, giảm 0,77 tấn/ha so với cùng kỳ. Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện là 49.354ha, có 1.636ha tôm nuôi bị thiệt hại. Nguyên nhân do mùa khô năm nay đến sớm, kết hợp nắng nóng gay gắt đã làm độ mặn tăng cao, đã vượt ngưỡng thích nghi của các loài thủy sản.

Trên địa bàn huyện Thới Bình hiện tại cũng đang gặp khó khăn lớn về nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt tại 2 xã: Biển Bạch và Tân Phú. Riêng xã Biển Bạch có khoảng 1.200 hộ sinh sống dọc theo hai bên bờ Sông Trẹm không có nước sinh hoạt. Hằng ngày, các hộ dân nơi đây phải mua nước sinh hoạt từ nơi khác chở đến bán với giá trung bình khoảng 45.000 đồng/m3.

Khó khăn hiện nay trong công tác phòng, chống hạn hán tại huyện Thới Bình là hệ thống thủy lợi trên địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất; các ô thủy lợi đã được triển khai thực hiện nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa khép kín. Nhiều tuyến kênh, rạch bị bồi lắng nhưng chưa được sên vét. Nguồn nước phục vụ sản xuất ngư – nông – nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, chưa có nguồn kinh phí để xây dựng các trạm bơm và hệ thống đường dẫn để chủ động đưa nước vào phục vụ sản xuất.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng phát biểu trong buổi làm việc tại Huyện ủy Thới Bình về công tác phòng, chống hạn hán năm 2016.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đánh giá cao công tác phòng, chống hạn hán của địa phương, đồng thời yêu cầu thời gian tới huyện cần thực hiện một số nội dung: Kịp thời tuyên truyền công tác phòng, chống hạn hán trong dân, từ đó giúp người dân nâng cao ý thức cùng với chính quyền địa phương hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra; khảo sát lại ngành nuôi, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với điều kiện quy hoạch; khảo sát lại tỷ lệ hộ nghèo, đặc biệt là gia đình chính sách để có mức hỗ trợ hợp lý về tiền nước dùng trong sinh hoạt; xem xét lại những nguồn hỗ trợ kinh phí của Chính phủ; khảo sát tình hình thực tế và đưa ra giải pháp hợp lý tại Trạm bơm Kênh 16, xã Biển Bạch; tìm hiểu điều kiện sản xuất hiện tại của người dân để khoanh nợ, giãn nợ, thậm chí xóa nợ nhưng phải đúng đối tượng.

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu huyện cần đảm bảo đúng quy định; đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử; chủ động giải quyết công việc hợp lý và có hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *