Thủ tướng Chính phủ thăm Tập đoàn thủy sản Minh Phú

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về làm việc tại Cà Mau.

Với lĩnh vực chuyên nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản, tập trung chủ yếu vào con tôm nuôi sinh thái, nhiều năm qua, Tập đoàn thủy sản Minh Phú không ngừng mở rộng quy mô và đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, tạo ra nhiều mặt hàng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn thủy sản Minh Phú tặng hoa chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm đơn vị.

Không chỉ ở Cà Mau, qua 25 năm hình thành và phát triển, hiện Minh Phú đã mở nhiều nhà máy chế biến thủy sản tại một số tỉnh ở ĐBSCL.

Với quy trình sản xuất khép kín, từ con giống đến nuôi trồng, chế biến xuất khẩu, đã đưa Minh Phú trở thành tập đoàn thủy sản số 1 của Việt Nam và hàng đầu trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh tìm hiểu năng lực sản xuất, hiệu quả kinh doanh của Tập đoàn thủy sản Minh Phú.

Thủ tướng Chính phủ tham quan nhà xưởng, quy trình sản xuất tôm xuất khẩu của Minh Phú.

Minh Phú đã trở thành thương hiệu cho thủy sản Việt Nam, sản phẩm của tập đoàn hiện có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, doanh thu hàng năm trên 10 ngàn tỷ đồng.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn: “Chúng tôi không ngừng kết hợp kinh nghiệm, sự sáng tạo và trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất tôm, từ khâu đầu đến khâu cuối”.

Minh Phú hiện sở hữu vùng nuôi rộng lớn với hơn 900ha tự nuôi tôm, cùng hơn 12.000ha nuôi tôm sinh thái liên kết và hơn 100.000ha của các hộ nuôi tôm trong chuỗi cung ứng (cung cấp con giống, thức ăn, thuốc; quy trình nuôi được các chuyên gia của Minh Phú hướng dẫn cho người nuôi).

Minh Phú đã tạo dựng lợi thế cho riêng từ việc xây dựng chuỗi giá trị sản xuất tôm có trách nhiệm và hệ thống quản lý theo quy trình khép kín toàn diện: Từ nghiên cứu khoa học – công nghệ, sản xuất con giống sạch bệnh – kháng bệnh đến ứng dụng vào nuôi tôm theo mô hình an toàn, sạch kháng sinh.

Ông Lê Văn Quang: “Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp cho thị trường toàn cầu những sản phẩm tôm Việt Nam tốt nhất, sạch nhất và dinh dưỡng nhất, đồng thời mang đến cho người tiêu dùng sự an tâm, trải nghiệm tuyệt vời nhất trên từng bàn ăn, trong từng bữa ăn”.

Hiện Minh Phú có 10 công ty thành viên, gồm 4 nhà máy chế biến tôm (1 ở Hậu Giang, 3 tại Cà Mau), 8 công ty trực thuộc tập đoàn, đạt công suất chế biến hơn 300 tấn tôm nguyên liệu/ngày, đóng góp trên 20% thị phần ngành tôm Việt Nam.

Năm 2016, đạt kim ngạch xuất khẩu trên 500 triệu USD, chiếm hơn 50% giá trị xuất khẩu thủy sản của tỉnh.

Các nhà máy được thiết kế có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn ISO, BAP, GlobalG.A.P, Naturland, HACCP… tạo môi trường làm việc sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn lao động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả đạt được của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, nhất là trong giải quyết việc làm cho người lao động.

Quan tâm đến việc xây dựng doanh nghiệp mang tính cộng đồng, có sự tham gia liên kết sản xuất với nông dân, ưu tiên sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn doanh nghiệp tiếp tục tạo cầu nối, giúp nông dân, tạo điều kiện để họ có cuộc sống tốt hơn từ nuôi trồng. Đó cũng sẽ là mục tiêu xây dựng, quảng bá thương hiệu con tôm Việt Nam.

Với mục tiêu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Tập đoàn đạt 1 tỷ USD và tới 2026 đạt 2 tỷ USD, Minh Phú có vai trò và tầm quan trọng trong mục tiêu xuất khẩu ngành tôm Việt Nam đạt 10 tỷ USD vào 2020.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị doanh nghiệp thủy sản, người nuôi tôm cần đa dạng nghề nuôi tôm, trong đó lưu ý đến môi trường sinh thái, nhất là tạo điều kiện cho cây rừng phát triển, vì chỉ khi sản xuất gắn với bảo vệ môi trường sinh thái mới mang lại cuộc sống phát triển và mang tính bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *