Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Ông Trần Văn Thanh, thương binh 4/4, nhận quyết định bàn giao Nhà tình nghĩa. Ảnh: THÀNH QUỐC

Bằng tất cả tấm lòng, đạo lý và trách nhiệm đối với những người đã không tiếc máu xương cho nền độc lập, tự do của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân huyện Đầm Dơi luôn đẩy mạnh các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ đầu năm đến nay, hơn 27 tỷ đồng tiền trợ cấp thường xuyên và trợ cấp một lần đã được cấp phát đầy đủ, kịp thời đến các đối tượng chính sách; 373 hồ sơ người có công cũng đã được tiếp nhận, xét duyệt và chuyển về tỉnh xem xét. Hơn 12.500 suất quà trị giá gần 4,9 tỷ đồng được trao cho đối tượng chính sách, người có công, người nghèo. Hơn 2 tỷ đồng được đầu tư để nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và xây dựng mới Nhà bia ghi danh liệt sĩ tại xã Tạ An Khương.

Việc chi trả tiền trợ cấp cho đối tượng chính sách được thực hiện kịp thời.

Phát huy truyền thống nhiều năm liền làm tốt công tác vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, từ đầu năm, huyện đã triển khai Kế hoạch vận động quỹ 1 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng mới 20 căn Nhà tình nghĩa, hỗ trợ sửa chữa 10 căn. Ông Châu Quốc Khởi, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết: “Đến hết tháng 6, huyện đã vận động được hơn 920 triệu đồng, đạt hơn 92% kế hoạch đề ra; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trước ngày 27/7 năm nay”. Từ nguồn quỹ này, đã triển khai hỗ trợ 10 đối tượng chính sách xây dựng Nhà tình nghĩa và hỗ trợ 5 đối tượng chính sách sửa chữa lại Nhà tình nghĩa. Ông Trần Văn Thanh, thương binh 4/4 (ấp Tân Thành, xã Tân Tiến), người vừa được hỗ trợ xây dựng căn Nhà tình nghĩa có diện tích sử dụng trên 60m2, bày tỏ: “Ngôi nhà này là ước mơ bấy lâu của vợ chồng tôi, đến nay đã trở thành hiện thực. Tôi rất biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xem đây là động lực tiếp tục phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống”.

Những ngày này, cùng với tỉnh nhà, huyện Đầm Dơi đang hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017). Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền về công lao to lớn, sự hy sinh, cống hiến của các thương binh, bệnh binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, huyện quan tâm thực hiện tốt chương trình chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công, biểu dương người tốt – việc tốt, gương tập thể, cá nhân tích cực tham gia thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện và các địa phương có kế hoạch nhận và cấp phát kịp thời tiền trợ cấp, tiền quà cho đối tượng chính sách. Huyện ủy – HĐND – UBND huyện sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà một số đối tượng chính sách. Dịp này, các cơ quan, ban, ngành được phân công nhận phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống cũng sẽ tổ chức thăm tặng quà, trao tiền phụng dưỡng… Tất cả nhằm chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Đây cũng là dịp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện công tác thương binh – liệt sĩ; động viên các đối tượng chính sách phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, ra sức khắc phục khó khăn để lao động sản xuất, xây dựng gia đình văn hóa mới, thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *